Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 24/2: Dịch do virus corona giúp khẳng định vị thế của đồng USD

22:05 | 24/02/2020

Chia sẻ

Sau khi giảm điểm vào cuối tuần trước, đồng USD đã lấy lại được "ngai vàng" trên thị trường ngoại hối trong bối cảnh ca nhiễm virus corona mới trên toàn cầu, đáng chú nhất là ở Italy và Hàn Quốc, đã làm gia tăng mối lo ngại về tác động của dịch bệnh.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (24/2), vào lúc 17h30 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 24/2: Dịch do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) giúp khẳng định vị thế của đồng USD - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,57% và cặp GBP/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,64%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 24/2: Dịch do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) giúp khẳng định vị thế của đồng USD - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 24/2: Dịch do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) giúp khẳng định vị thế của đồng USD - Ảnh 3.

Tình hình dịch virus corona ở Hàn Quốc và Italy giúp củng cố sức mạnh của đồng USD

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đã lấy lại được "ngai vàng" trên thị trường ngoại hối khi mà số ca nhiễm virus corona mới trên toàn cầu, đáng chú nhất là ở Italy và Hàn Quốc, đã làm gia tăng mối lo ngại về tác động của dịch bệnh.

Các nhà chức trách Italy đã thiết lập một trạm kiểm dịch ở phía bắc nước này nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch virus corona, khi mà số ca nhiễm tăng từ chỉ ba bệnh nhân trước hôm 21/2 lên hơn 150 trường hợp tính đến hôm qua (23/2). Italy hiện được xem là ổn dịch virus corona lớn nhất châu Âu.

Tại Hàn Quốc, áp lực cũng gia tăng nhanh chóng vì chỉ trong vài ngày, số ca nhiễm chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) đã tăng đột biến lên 833 trường hợp và số ca tử vong hiện tại là 8.

Như vậy, Hàn Quốc hiện đang là ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, vào hôm nay, Trung Quốc chỉ báo cáo thêm 11 ca nhiễm mới ngoài tỉnh Hồ Bắc, cho thấy mức độ lây nhiễm của virus corona trên toàn Trung Quốc đã chững lại.

Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích doanh nghiệp hoạt động trở lại, tuy nhiên điều này cũng không thể tránh khỏi khả năng làm bùng phát dịch bệnh trở lại.

"Hôm nay, các số liệu thống kê đặc biệt tồi tệ", ông Ray Attrill - chiến lược gia ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), cho hay.

Đồng đô la Úc (AUD) và đô la New Zealand (NZD) hiện là hai đồng tiền yếu thế nhất, với đồng AUD đã chạm mức đáy 11 năm so với đồng USD trong đêm hôm qua và đồng NZD cũng đã giảm 0,5% so với đồng bạc xanh.

Rủi ro tăng cao khiến thị trường cổ phiếu sụt giảm nhưng góp phần giúp đẩy giá vàng và trái phiếu chính phủ lên cao.

Trạng thái này đã củng cố sức mạnh trú ẩn của đồng yen Nhật (JPY), nhưng lo ngại xoay quanh số ca nhiễm và tử vong vì virus corona ở Nhật Bản lại đè nặng và kìm hãm mức tăng của đồng tiền này.

Vào lúc 15h56 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá USD/JPY giao dịch quanh ngưỡng 111,39 JPY đổi một USD, giảm 0,2% so với đầu phiên.

"Phản ứng của thị trường ngoại hối đối với dịch virus corona dường như đang phát triển, phân biệt các đồng tiền dễ suy yếu với phần còn lại", nhóm nhà phân tích tại Barclays cho hay.

"Tài sản bằng đồng bạc xanh mang sức hấp dẫn lớn với nhà đầu tư vào lúc này", các nhà phân tích nêu trên viết. "Trên thực tế, chúng tôi dự đoán dịch virus corona sẽ không tác động đến tăng trưởng kinh tế Mỹ, vì nền kinh tế lớn nhất thế giới ít biến động và không phụ thuộc nhiều vào kinh tế Trung Quốc".

Vào lúc 15h56 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã quay trở lại mức đỉnh gần ba năm ghi nhận hồi tuần trước.

Theo tổng hợp trên Investing.com, đồng USD đã tăng cao hơn đồng euro (EUR) cũng như đồng bảng Anh (GBP), lần lượt ghi nhận ở ngưỡng 1,0821 USD đổi một EUR và 1,2919 USD đổi một GBP.

Yên Khê