Kinh doanh

4 'cá mập' trong Shark Tank quan tâm start-up vẽ tranh giải trí, Lê Đăng Khoa thắng cuộc

19:17 | 09/12/2017

Chia sẻ

Lê Đăng Khoa là nhà đầu tư mà hai cô gái sáng lập start-up vẽ tranh Tipsy chọn sau khi họ nghe đề nghị của 4 nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam.

Nguyễn Thu Trang và Bùi Thu Ngân là hai người sáng lập Tipsy Art, một công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ vẽ tranh. Hai cô muốn các “shark” đầu tư 2,2 tỷ đồng (100.000 USD) để lấy 10% cổ phần.

Tipsy Art là dịch vụ vẽ tranh giải trí đầu tiên tại Việt Nam. Khách hàng không phải mang theo bất kỳ thứ gì khi vẽ tranh với Tipsy Art. Họ sẽ được hướng dẫn từng bước để vẽ một bức tranh đẹp hoàn chỉnh.

shark tank 4 ca map quan tam start up ve tranh le dang khoa thang cuoc
Bùi Thu Ngân, người đồng sáng lập công ty Tipsy Art, trong chương trình Shark Tank Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

"Đến với Tipsy Art, bạn không cần phải là họa sĩ, mà cũng có thể bạn chưa cầm cọ bao giờ, nhưng bạn vẫn có trải nghiệm vẽ tranh. Chúng tôi tin giá trị tinh thần lớn hơn giá trị vật chất, nên chúng tôi muốn truyền cảm hứng về triết lý sống này tới nhiều người hơn nữa", Thu Trang khẳng định.

Hiện tại Tipsy Art hoạt động ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Họ đã phục vụ 9.000 khách hàng với 14.000 lượt vẽ, đạt doanh thu 2,2 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2017. Doanh thu 4 tháng gần nhất đều đạt trên 400 triệu đồng. Lãi sau thuế là 20%.

Cho rằng Tipsy Art chưa thực sự là mô hình đột phá, bởi tất cả người vẽ tranh trong một không gian phải sáng tác theo một chủ đề, nên ông Phạm Thanh Hưng quyết định không đầu tư.

shark tank 4 ca map quan tam start up ve tranh le dang khoa thang cuoc
Anh Lê Đăng Khoa nêu ra những lợi thế mà Tipsy Art có thể hưởng nếu hợp tác với anh. Ảnh chụp màn hình.

Bà Thái Vân Linh đề nghị rót 2,2 tỷ đồng để lấy 40% cổ phần, với điều kiện công ty trả trước khoản lãi 20% (tương đương 440 triệu đồng) trong 1-2 năm đầu. Sau khi bà Linh nhận khoản lãi, tỷ lệ góp vốn của bà sẽ giảm xuống 10%.

Ông Trần Anh Vương cũng đề nghị góp 2,2 tỷ đồng để lấy 40% cổ phần, không tính lãi. Nhưng điều kiện của ông là ông sẽ đưa 70% vốn bằng tiền mặt, còn 30% sẽ được tính bằng việc sử dụng không gian làm việc của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp Quốc gia.

shark tank 4 ca map quan tam start up ve tranh le dang khoa thang cuoc
Thu Trang và Thu Ngân chỉ cần 20 triệu đồng để thành lập Tipsy Art. Ảnh chụp màn hình.

Lê Đăng Khoa nhấn mạnh rằng anh có đầy đủ điều kiện vật chất để tạo ra không gian lý tưởng đối với hoạt động kinh doanh của Tipsy Art. Chúng bao gồm khu du lịch sinh thái Bamboo và chuỗi 38 Flower Market Tea House. Đề nghị của anh là: Đầu tư 2,2 tỷ để lấy 35% cổ phần.

Tuyên bố rằng Tipsy Art cần một người thực tế, chứ không nên kết hợp với người có tâm hồn bay bổng như Khoa, ông Nguyễn Xuân Phú đề nghị lấy 25% cổ phần với 2,2 tỷ đồng. Ngay lập tức, Lê Đăng Khoa lưu ý rằng vì Tipsy Art không cần vốn để đầu tư studio (cần khoản tiền khá lớn), họ có thể sử dụng số tiền mà lẽ ra phải dành cho studio để thực hiện các chiến dịch truyền thông, tiếp thị.

Sau khi cân nhắc vài giây, Thu Trang quyết định chọn khoản đầu tư của Lê Đăng Khoa.

Nhạc Dương