Chứng khoán

Yuanta Việt Nam: VN-Index có thể đạt mốc 939 điểm trong tháng 5 nếu dịch COVID-19 được kiểm soát

19:19 | 08/05/2020

Chia sẻ

Yuanta đánh giá cao nhóm cổ phiếu có câu chuyện thoái vốn trong năm 2020, nhóm thủy sản với kì vọng xuất khẩu trở lại và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và làn sóng dịch chuyển FDI sang Việt Nam.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư tháng 5/2020 với 2 kịch bản dành cho thị trường chứng khoán.

Trong kịch bản tích cực, tình hình dịch bệnh COVID-19 sớm ổn định và các quốc gia sẽ nới lỏng cách li xã hội, Yuanta cho rằng VN-Index có thể đi ngang và duy trì đà tăng ngắn hạn trong tháng 5/2020. Theo đó, chỉ số này có thể hướng tới vùng giá 898 - 939 điểm.

Với kịch bản thứ hai, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khó kiểm soát, VN-Index có thể hình thành xu hướng giảm ngắn hạn. Yuanta dự báo VN-Index sẽ giảm về vùng giá 705,5 - 723 điểm, sau đó trở lại đà tăng lên vùng giá 870 - 910 điểm.

Theo đánh giá của Yuanta, kịch bản 1 có nhiều khả năng xảy ra hơn khi tình hình dịch bệnh đang dần ổn định và nhiều quốc gia cũng đang lên kế hoạch nới lỏng cách li. Theo đó, chiến lược trong giai đoạn này là ưu tiên nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu khoảng 70% danh mục.

Yuanta đánh giá cao nhóm cổ phiếu có câu chuyện thoái vốn trong năm 2020, nhóm thủy sản với kì vọng xuất khẩu trở lại và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và làn sóng dịch chuyển FDI sang Việt Nam.

Thống kê của công ty chứng khoán này cho thấy, hiện nay nhà nước sở hữu khoảng 35,3% tổng giá trị vốn hóa các doanh nghiệp trên sàn. Việc thoái vốn nhà nước sẽ giúp gia tăng thanh khoản và hỗ trợ thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay.

Đối với ngành thủy sản, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đã được kiểm soát chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc có thể sẽ khả quan hơn so với quí I.

Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc giá bán thường thấp và dễ bị các nhà nhập khẩu ép giá khi nguồn cung dư thừa, nên có thể sản lượng tăng nhưng doanh thu tăng trưởng không tương xứng.

Ngược lại, EU và Mỹ là hai thị trường khó tính nhưng đơn giá xuất khẩu lại cao hơn Trung Quốc. Do đó, EVFTA có hiệu lực trong tháng 7 sẽ giúp các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu lớn qua EU hưởng lợi.

Xuất khẩu sang EU yêu cầu nhiều chuẩn mực về chất lượng khắt khe hơn nhiều so với thị trường Trung Quốc, việc đạt được yêu cầu các chuẩn mực này cũng tạo được bước đệm để xuất khẩu nhiều hơn sang các thị trường khó tính như Mỹ.

Về dài hạn, Yuanta kì vọng khi dịch bệnh được kiểm soát thì sản lượng xuất khẩu thủy sản qua thị trường Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn. Các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu lớn sang Mỹ sẽ ghi nhận doanh thu xuất khẩu tích cực hơn kể từ quí III/2020 trở đi.

standupvietnam

Sơn Tùng