|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Xung đột Nga - Ukraine chứng minh giá trị thực tế của bitcoin và các loại tiền ảo?

06:30 | 23/08/2022
Chia sẻ
Bị cho là những tài sản không có giá trị thực nhưng xung đột Nga – Ukraine đã chứng minh rằng bitcoin, tiền điện tử có nhiều ứng dụng trong thực tiễn.

Những người tị nạn Ukraine đã sử dụng tiền điện tử để tồn tại. Và trái ngược với những gì các nhà phê bình nhận định, các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đã và đang gây khó khăn cho Nga trong việc sở hữu, sử dụng bitcoin, tiền số nhằm né các lệnh trừng phạt, theo Cointelegraph.

Bitcoin, tiền số hỗ trợ người Ukraine như thế nào?

Thế giới vẫn đang tiếp tục bị cuốn vào vòng xoáy và tác động địa chính trị của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Với hơn 10 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 6 triệu người tìm cách tị nạn ở nước ngoài, nhiều hoạt động hỗ trợ người Ukraine đã được thực hiện trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột cũng giúp bitcoin, tiền điện tử chứng minh giá trị thực của nó. Không phải là món đồ chơi công nghệ cao dành cho giới thượng lưu giàu có như nhiều người đã chê bai trước đây mà tài sản ảo đã trở thành tài sản “thật”, có đóng góp ý nghĩa.

Khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bắt đầu vào tháng 2, các tài khoản Twitter của chính phủ Ukraine đã đăng lời kêu gọi quyên góp tài sản tiền điện tử. Giờ đây, vì hơn 100 triệu USD tiền quyên góp bằng bitcoin, tiền số đã được huy động để hỗ trợ người dân nước này. Trong khi hệ thống tài chính ngân hàng chịu nhiều ảnh hưởng, số tiền điện tử đó đã trực tiếp đến tay người cần.

 Bitcoin, tiền điện tử cho thấy những ứng dụng thực tiễn trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. (Nguồn: Grid News)

Ukraine đã thực hiện một số biện pháp trong nỗ lực ổn định khu vực tài chính ngân hàng và bảo vệ nền kinh tế của đất nước, bao gồm đình chỉ hoạt động rút tiền mặt từ nước ngoài, hạn chế số tiền có thể được rút và cấm các giao dịch ngoại hối xuyên biên giới.

Do đó, người Ukraine đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử không biên giới để sống sót và chạy trốn khỏi vùng chiến sự.

Giờ đây, thế giới có thể thấy giá trị của việc có một nơi nào đó an toàn để lưu trữ tiền trong thời điểm hệ thống tài chính truyền thống đang bị đe dọa - một cơ sở hạ tầng thanh toán hoàn toàn riêng biệt, tự do, lưu động.

Những cuộc tấn công mạng hay trạng thái các tùy chọn thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền tệ pháp định bị phá hủy thì với tiền ảo, blockchain sẽ cung cấp bản sao lưu quan trọng để ngăn chặn sự tàn phá của toàn bộ nền kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đang ngăn chặn tiền điện tử?

Các loại tiền kỹ thuật số không chỉ cho thấy giá trị của chúng trong việc giúp đỡ những người tị nạn Ukraine đang tuyệt vọng mà còn thể hiện giá trị trong việc áp dụng các lệnh trừng phạt.

Trái ngược với suy đoán khi bắt đầu xung đột rằng Nga có thể giảm thiểu tác động từ lệnh trừng phạt qua giao dịch tiền ảo, thực tế thì lệnh trừng phạt vẫn gây ảnh hưởng đáng kể.

Hiệp hội ngành công nghiệp tiền điện tử độc lập của Anh đã lên tiếng kêu gọi tất cả các thành viên của mình và cộng đồng tiền điện tử toàn cầu thực hiện tất cả các bước cần thiết để thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

Trái ngược với hình ảnh lỗi thời về tiền điện tử như một loại tiền kỹ thuật số được bọn tội phạm ưa chuộng, mọi giao dịch trên blockchain trên thực tế đều được công bố công khai, cung cấp hồ sơ an toàn và minh bạch trên sổ cái mà bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy.

Thông tin công khai này có nghĩa là các sàn giao dịch có thể sử dụng các công cụ giám sát giao dịch để theo dõi nguồn tiền và cảnh báo các tài khoản, giao dịch đến từ các nguồn bị cấm, bị trừng phạt. Danh sách các cá nhân, tổ chức, quốc gia nằm trong danh sách đen thì có thể bị chặn mở tài khoản, khóa tài khoản.

Do đó, nếu Nga muốn tránh các lệnh trừng phạt bằng cách chuyển đổi tiền pháp định thành tiền điện tử thì điều đó sẽ vô cùng khó khăn vì không có đủ thanh khoản trên thị trường.

Qua một số phân tích đơn giản, có thể thấy rằng bitcoin, tiền điện tử có giá trị thực tiễn nhiều hơn chúng ta vẫn nghĩ. Dĩ nhiên, với tình hình hiện nay, Ngân hàng Trung ương Nga đang đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm và đưa đồng rúp kỹ thuật số vào sử dụng sớm nhất có thể.

Thu Phương

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.