|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vứt nhầm ổ cứng chứa 8.000 bitcoin, chủ sở hữu muốn đầu tư 11 triệu USD để bới rác tìm lại

07:17 | 01/08/2022
Chia sẻ
Vô tình vứt một ổ đĩa có chứa 8.000 bitcoin, James Howells đang lên kế hoạch táo bạo để tìm lại "kho báu" này.

Cuộc sống của James Howells, một công dân đang sống tại Newport, Wales, thay đổi khi ông vứt bỏ một ổ cứng có kích thước bằng một chiếc iPhone 6.

Howells có hai chiếc ổ cứng laptop giống hệt nhau vào năm 2013, trong đó có một ổ cứng trống và một ổ cứng có chứa 8.000 bitcoin với giá trị khoảng 181 triệu USD, ngay cả sau đợt sụp đổ của thị trường tiền mã hoá gần đây.

Howells dự tính sẽ vứt bỏ ổ đĩa cứng trống nhưng thay vào đó ổ cứng có chứa tiền mã hoá đã bị vứt ra bãi rác địa phương trong một túi rác.

 James Howells mong muốn tìm lại 8.000 bitcoin đang nằm ở một bãi rác địa phương. (Ảnh: Insider).

9 năm sau đó, Howells hạ quyết tâm sẽ tìm lại “kho báu” của mình. Anh hy vọng chính quyền địa phương sẽ ủng hộ anh thực hiện một cuộc tìm kiếm công nghệ cao cho số bitcoin đã bị chôn vùi. Vấn đề của Howells là anh không thể vào được bãi rác.

Trong gần một thập niên, chính quyền thành phố Newport từ chối đề nghị đào bãi rác để tìm ổ cứng của Howells với lý do hành động này quá tốn kém và có thể làm nguy hại môi trường. Dù vậy, Howells không nản lòng.

Mới đây, Howells đã có chia sẻ với Insider về đề xuất tìm kiếm trong 110.000 tấn rác thải trị giá 11 triệu USD của anh. Anh hy vọng có thể nêu đề xuất này tới chính quyền địa phương trong vài tuần tới.

Tìm ổ cứng trong 110.000 tấn rác thải

Tìm kiếm ổ cứng trong hàng trăm nghìn tấn tác không khác gì “mò kim đáy bể”. Thế nhưng Howells, một cựu nhân viên IT, chia sẻ anh tin rằng việc này hoàn toàn có thể đạt được thông qua sự kết hợp giữa sức người, chó robot và máy móc vận hành bằng AI với khả năng tìm kiếm các ổ đĩa cứng trên băng chuyền.

Kế hoạch của anh có 2 phiên bản, dựa trên khối lượng rác mà chính quyền cho phép anh tìm kiếm.

Thông qua ước tính của Howells, lựa chọn tốn kém nhất có thể mất tới 3 năm để đào bới 110.000 tấn rác với chi phí 11 triệu USD. Một lựa chọn ít tốn kém hơn sẽ cần 18 tháng cùng 6 triệu USD.

Howells đã tìm kiếm được một đội ngũ gồm 8 chuyên gia trong các lĩnh vực gồm phân loại đồ sử dụng AI, đào bới rác thải, quản trị rác thải và tinh lọc dữ liệu. Các chuyên gia và các công ty của họ sẽ thực hiện dự án này và có cơ hội nhận được khoản thưởng thêm nếu số lượng bitcoin bị vứt bỏ có thể khôi phục thành công.

Howells cho biết máy móc sẽ thực hiện đào rác và rác sau đó được phân loại tại một cơ sở được dựng lên gần bãi rác.

Các công nhân sau đó sẽ phân loại rác cùng một chiếc máy từ một công ty ở Oregon có tên Max-AI. Chiếc máy này hoạt động giống như một máy quét được đặt trên băng chuyền.

Remi Le Grand từ Max-AI nói với Insider rằng công ty này sẽ huấn luyện thuật toán AI để có thể nhận ra ổ đĩa cứng tương tự mô tả của Howells. Một cánh tay robot sau đó sẽ thu lượm lại bất kỳ các vật thể nào có thể là đối tượng tìm kiếm.

Kế hoạch của Howells đã bao gồm các chi phí liên quan đến an ninh phòng trừ trường hợp người khác có thể tự tìm kiếm chiếc ổ cứng của anh.

Cụ thể, Howells dành ngân sách để lắp đặt 24 camera theo dõi cùng 2 chú chó robot đến từ Boston Dynamics với nhiệm vụ “tuần tra” hàng đêm. Ban ngày 2 chú chó robot này cũng thực hiện công tác tìm kiếm các vật thể trông giống ổ đĩa cứng.

Howells nói với Insider rằng đội ngũ của anh đã có một cuộc gặp mặt vào tháng 5 để chuẩn bị cho buổi trình bày với hội đồng.

Điều thú vị là Howells cho biết sau cuộc tìm kiếm, rác sẽ được dọn dẹp và tái chế nhiều nhất có thể. Phần còn lại sẽ được chôn trở lại.

“Chúng tôi không muốn làm hại môi trường bằng bất kỳ cách nào”, anh chia sẻ. “Nếu có, chúng tôi sẽ để lại mọi thứ ở một trạng thái tốt hơn”.

Kế hoạch của Howells cũng bao gồm việc xây một trang trại năng lượng gió hoặc mặt trời khi dự án hoàn thành. Dù vậy, cơ hội để hội đồng phê duyệt phương án của anh vẫn là khá mong manh.

“Không điều gì mà Howells trình bày với chúng tôi có thể khiến hội đồng đồng ý”, một người đại diện hội đồng nói với Insider. “Kế hoạch của anh ấy mang đến những rủi ro lớn về sinh thái học mà chúng tôi không thể chấp nhận hoặc thậm chí cân nhắc”, ông nói thêm.

Liệu ổ cứng còn có thể hoạt động khi được tìm thấy?

Liệu ổ cứng còn có thể hoạt động hay không phụ thuộc vào một linh kiện “đĩa” làm từ thuỷ tinh hoặc kim loại chứa dữ liệu. Howells cho biết nếu chiếc “đĩa” không bị vỡ, khả năng khôi phục thành công dữ liệu là từ 80% đến 90%.

Phil Bridge, một chuyên gia khôi phục dữ liệu đang tư vấn cho dự án của Howells, xác nhận các con số nói trên là chính xác. Dù vậy, ông nói thêm rằng nếu “đĩa” bị vỡ hoặc hư hại, khả năng khôi phục dữ liệu là rất nhỏ. Bridge cho biết ông tham gia vào dự án này vì nhận thấy nó rất kích thích.

Nếu thuyết phục hồi đồng thành công, dự án của Howells có thể nhận được số tiền đầu tư 11 triệu USD từ 2 nhà đầu tư mạo hiểm Hanspeter Jaberg và Karl Wendeborn.

Howells cho biết nếu có thể khôi phục dữ liệu, anh sẽ giữ lại 30% số bitcoin được lưu trong đó (hơn 54 triệu USD với giá trị hiện tại). 1/3 số lượng bitcoin sẽ được tặng cho đội ngũ tham gia dự án, 30% được chuyển cho các nhà đầu tư và phần còn lại được dành tặng cho các mục đích địa phương.

Nếu không thể nhận được sự ủng hộ của hội đồng, Howells có thể dùng phương án cuối cùng là kiện cơ quan địa phương này. “Tôi không muốn làm cách này trong quá khứ vì tôi không muốn gây rắc rối. Tôi hợp hợp tác với hội đồng thành phố Newport”, anh chia sẻ.

Nam Khánh