|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nếu bitcoin tiếp tục giảm xuống dưới 21.000 USD, thị trường có mở ra nhiều cơ hội đầu tư hơn?

07:44 | 28/07/2022
Chia sẻ
Nhiều chỉ số và số liệu trên chuỗi phản ánh sự hợp lưu chỉ ra một thị trường đang cải thiện, nhưng phân tích kỹ thuật vẫn cho thấy nguy cơ bitcoin giảm xuống mức thấp mới hàng năm.

Vào ngày 26/7, giá bitcoin (BTC) giảm xuống dưới 21.000 USD, đến 27/7 đã tăng lên trên 21.000 USD nhưng không đáng kể, trả lại phần lớn lợi nhuận tích lũy được trong tuần trước và quay trở lại phạm vi dao động giá từ 18.500 USD - 23.300 USD. Các nhà phân tích của Glassnode mô tả là “mức thấp nhất của Tuần 30 và mức cao nhất của Tuần 30”, theo Cointelegraph.

Bitcoin đã chạm đáy và sẽ sớm bỏ xa mức 21.000 USD?

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) từ ngày 26/7 đến ngày 27/7 cũng như thông tin dự kiến ​​tiếp tục tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là những lý do chính cho đợt bán tháo hiện tại.

 Bitcoin có thể tiếp tục giảm giá xuống dưới mức 21.000 USD. (Nguồn: Business Colours)

Ngoại trừ thông báo rằng nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái, một số nhà giao dịch tin rằng mức tăng 75 đến 100 điểm cơ bản (BPS) dự kiến ​​sẽ được theo sau bởi chính sách cứu trợ. Lúc đó, bitcoin, ethereum và các altcoin vốn hóa lớn khác sẽ quay trở lại thị trường và có sự phục hồi tốt. Tất nhiên, đánh giá này phản ánh nhiều suy đoán hơn là phân tích có căn cứ nên không thực sự đáng tin cậy.

Do giá bitcoin chỉ đơn giản là tiếp tục giao dịch trong cùng một phạm vi mà nó đã không thể vượt lên trong suốt 42 ngày qua, câu hỏi thực sự là liệu thị trường sẽ hợp nhất nhiều hơn hay khởi động một vòng đầu tư khác khả quan hơn.

Trong bản tin về bitcoin và thị trường tiền điện tử ngày 26/7, các nhà phân tích của Glassnode cho rằng các nhà đầu tư có thể tìm thấy "niềm tin của họ thông qua sự kết hợp" của nhiều chỉ số kỹ thuật và trên chuỗi cho thấy đỉnh cao của vốn hóa thị trường đã qua từ lâu. Theo đó, việc xóa nợ nhanh chóng đã khiến nhiều chỉ số trở thành "sai lệch thống kê cực độ" và xu hướng bán ra tồi tệ nhất có thể ở phía sau chúng ta, giá bitcoin sẽ quay trở lại vùng cao hơn 20.000 USD.

Glassnode lưu ý rằng: “Hành động giá giảm trong tháng 6 đã tạo ra giá trị Z-Score luân phiên thấp nhất trong 4 năm qua”. Và các nhà phân tích giải thích rằng điểm số MVRV Z trong 4 năm "báo hiệu sự định giá thấp cho tất cả các đáy chu kỳ giảm, so sánh với cả năm 2015, 2018 và vụ tai nạn chớp nhoáng vào tháng 3/2020".

Khi so sánh với các tập khác nhau của những người bán dài hạn và ngắn hạn, và các chỉ số như Giá thực tế, Mayer Multiple và các đường trung bình hàng ngày và hàng tuần dài hạn hơn, Glassnode gợi ý rằng sự hợp nhất trong các chỉ số và dữ liệu lịch sử chỉ ra đà tăng giá của bitcoin có thể đang đến.

Dữ liệu trực tuyến cho thấy mức đáy, nhưng phân tích kỹ thuật nói lên điều gì?

Từ góc độ phân tích kỹ thuật, việc bitcoin di chuyển đến mức giá 24.200 USD cho thấy một sự đột phá ngắn so với phạm vi hiện tại, nhưng không có khả năng duy trì động lượng ở mức này đã đưa ra giải pháp thay thế cần thiết là kiểm tra lại mức hỗ trợ thấp hơn ở phạm vi đường trung bình gần đường trung bình động 20 ngày (21.500 USD).

 Vẫn còn nhiều nguy cơ với thị trường bitcoin, tiền ảo. (Nguồn: eToro)

Theo nhà phân tích thị trường độc lập Michaël van de Poppe, 21.600 USD là khu vực mà bitcoin có thể duy trì. Hành động giá của tài sản phụ thuộc vào kết quả, quyết định của FOMC trong tuần này. Trong khi đó, CryptoISO đã bày tỏ quan điểm tương tự về mối tương quan của cổ phiếu với bitcoin và tầm quan trọng của vùng 21.500 USD đối với giá của đồng tiền điện tử mạnh nhất.

Nhiều người khác lưu ý rằng hành động giá trong phạm vi hiện tại tương tự một cách kỳ lạ với giao dịch giới hạn phạm vi từ ngày 8/5 đến ngày 12/7. Sau sự cố xảy ra vào ngày 12/7 vừa qua với việc Voyager, Celsius hay 3AC phá sản đã tác động rất nhiều đến xu hướng bán tháo. Dù vậy, hiện tại thì có vẻ như không có sự kiện “thiên nga đen” nào rõ ràng dự báo nguy cơ tương tự.

Bất chấp thực tế đó, tất cả đều phản ánh khoảng thời gian từ 34 - 42 ngày giao dịch đi ngang và trong nhiều trường hợp, nhà giao dịch kỳ cựu Peter Brandt đã xác định cấu trúc thị trường hiện tại là mô hình phân tích kỹ thuật “hình chữ nhật giảm giá”. Trong trường hợp mô hình phá vỡ xuống mức giảm so với phạm vi hiện tại, điều này sẽ đặt giá trong vùng 14.500 - 13.000 USD.

Cuối cùng, sự bứt phá trong phạm vi tuần trước lên 24.200 USD (ngày 20/7) đã xuyên thủng dải trên của chỉ báo xung lượng Bollinger Bands và bây giờ giá đó nằm dưới đường giữa, có khả năng cao bitcoin có thể giao dịch xuống dải dưới, nơi thuận tiện nằm ở đáy của phạm vi hiện tại (24.200 - 18.600).

Thu Phương

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.