|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhà đầu tư không lạc quan nhưng cũng không quá sợ hãi với biến động của bitcoin

09:50 | 06/08/2022
Chia sẻ
Mối tương quan cao với các biến động của thị trường chứng khoán và rủi ro suy thoái của nền kinh tế đã và đang hạn chế sự lạc quan của các nhà đầu tư với bitcoin.

Bitcoin (BTC) đã có xu hướng tăng kể từ giữa tháng 7, mặc dù sự hình thành kênh tăng dần hiện tại giữ mức hỗ trợ chỉ khoảng 21.000 – 24.000 USD. Mô hình này đã được giữ trong 45 ngày và có khả năng khiến BTC đạt mức 26.000 USD vào cuối tháng 8 này.

Theo dữ liệu phái sinh của bitcoin, các nhà đầu tư đang định giá cao hơn so với khả năng suy thoái, giảm giá. Tuy nhiên, những cải thiện gần đây trong quan điểm kinh tế toàn cầu có thể khiến ngay cả các chuyên gia tiền điện tử cũng phải ngạc nhiên.

 Các nhà đầu tư chuyên nghiệp khó có thể lạc quan về triển vọng giá bitcoin trong ngắn và trung hạn. (Nguồn: CoinDesk)

Theo Cointelegraph, mối tương quan với các tài sản truyền thống là nguồn gốc chính khiến các nhà đầu tư mất lòng tin vào bitcoin, đặc biệt khi định giá trước rủi ro suy thoái và căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vì chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Theo CNBC, trước đó các quan chức Trung Quốc đã đe dọa sẽ có hành động thực tiễn nếu bà Pelosi vẫn thăm Đài Loan.

Các đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát đã mang lại sự không chắc chắn hơn nữa cho các tài sản rủi ro, hạn chế sự phục hồi giá bitcoin, tiền điện tử. Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào một cơ hội "hạ cánh mềm" - có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ có thể dần dần thu hồi các hoạt động kích thích nền kinh tế của mình với điều kiện không gây ra thất nghiệp hoặc suy thoái nghiêm trọng hơn.

Chỉ số tương quan hiện tại nằm trong khoảng từ âm 1 nghĩa là các thị trường được chọn di chuyển theo các hướng ngược lại đến dương 1, phản ánh một chuyển động hoàn hảo và đối xứng. Sự chênh lệch hoặc thiếu mối quan hệ giữa 2 nội dung sẽ được biểu thị bằng 0.

Theo đó, mối tương quan giữa S&P 500 và bitcoin trong 40 ngày hiện đang ở mức 0,72, đây là mức tiêu chuẩn trong 4 tháng qua.

Báo cáo "The Week On Chain" của công ty phân tích chuỗi khối Glassnode từ ngày 1/8 đã nhấn mạnh giao dịch của bitcoin yếu đi và có vẻ giống như thị trường gấu 2018 - 2019. 

Mặc dù các số liệu và dòng chảy của blockchain là quan trọng, nhưng các nhà giao dịch cũng nên theo dõi cách định vị của những cá voi bitcoin và các dấu hiệu thị trường trong cả thị trường tương lai và quyền chọn.

 Nhà đầu tư không lạc quan nhưng cũng không quá sợ hãi với biến động của BTC. (Nguồn: Getty Image)

Trong các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8%, đủ để bù đắp rủi ro cộng với chi phí vốn.

Tuy nhiên, theo dữ liệu được phân tích, phí bảo hiểm tương lai của bitcoin đã xuống dưới 4% kể từ ngày 1/6. Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai, các nhà giao dịch cũng phải phân tích thị trường quyền chọn bitcoin.

Nếu các nhà đầu tư quyền chọn lo ngại sự sụt giá của bitcoin thì chỉ báo lệch sẽ di chuyển trên 12%. Mặt khác, sự phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch âm 12%.

Chỉ báo lệch đã dưới 12% kể từ ngày 17/7, được coi là một khu vực trung lập. Do đó, các nhà giao dịch quyền chọn đang định giá rủi ro tương tự cho cả quyền chọn tăng và quyền chọn giảm. Ngay cả việc kiểm tra lại mức hỗ trợ 20.750 USD/ bitcoin vào ngày 26/7 cũng không đủ để truyền "nỗi sợ hãi" cho các nhà giao dịch phái sinh.

Nhìn chung, các chỉ số phái sinh của bitcoin vẫn trung lập bất chấp mức tăng lên 24.500 USD vào ngày 30/7, cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không tự tin vào một xu hướng tăng bền vững. Do đó, dữ liệu cho thấy rằng một động thái bất ngờ trên 25.000 USD sẽ khiến bất kỳ nhà đầu tư nào ngạc nhiên. Về cơ bản, rất khó để lạc quan về xu hướng tăng giá của bitcoin ở thời điểm này. 

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.