|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi nhuận Tesla sụt giảm trong quý II vì ảnh hưởng từ đợt phong tỏa tại Thượng Hải, đã bán 75% lượng bitcoin nắm giữ

07:30 | 21/07/2022
Chia sẻ
Các lệnh phong tỏa tại Thượng Hải cũng như sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trong quý II khiến lợi nhuận Tesla đi xuống so với quý trước, nhưng vẫn cao hơn ước tính của các chuyên gia.

Gã khổng lồ trong ngành xe điện thế giới là Tesla đã chính thức công bố báo cáo tài chính quý II. Theo đó, báo cáo quý II của Tesla cho thấy công ty đang phải đối phó với tình trạng lạm phát và suy thoái kinh tế tổng hợp, kết hợp với sự lao dốc của đồng bitcoin và các loại tiền điện tử khác, theo The Verge.

Trong bức thư gửi các nhà đầu tư, các giám đốc điều hành Tesla tiết lộ công ty đã bán 75% số lượng bitcoin nắm giữ, qua đó bổ sung thêm 936 triệu USD tiền mặt vào bảng cân đối kế toán của mình.

Năm ngoái, Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin và thông báo rằng họ sẽ chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền số này. Tesla bắt đầu chấp nhận bitcoin vào cuối tháng 3, sau đó đột ngột thay đổi vào tháng 5, chỉ 49 ngày sau quyết định chấp nhận.

Trong báo cáo mới nhất, Tesla cho biết giá trị của "tài sản kỹ thuật số" còn lại của họ là 218 triệu USD, giảm sâu so với con số 1,2 tỷ USD trong quý I. Tháng 7 năm ngoái, Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk cho biết: “Tôi có thể bơm thêm, nhưng tôi không bán phá giá. Tôi chắc chắn không tin vào việc tăng giá cao và bán được hoặc bất cứ điều gì tương tự. Tôi muốn thấy sự thành công của bitcoin”.

Trong một cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư, Elon Musk đã giải quyết vụ bán tháo tiền điện tử, nói rằng “sự kiện không nên được coi là một phán quyết với bitcoin”. Thay vào đó, ông nói, Tesla đã bán khoản đầu tư bitcoin của mình vì họ "lo ngại tính thanh khoản tổng thể của công ty khi đại dịch COVID-19 khiến các hoạt động ở Trung Quốc phải tạm dừng”.

Về cơ bản, Tesla cần tiền mặt. “Chúng tôi đã không bán bất kỳ đồng dogecoin nào của mình”, Elon Musk nói, sau đó tiếp tục gọi tiền điện tử là “một chương trình phụ của chương trình phụ”.

Lãi Tesla đi xuống trong quý II. (Ảnh: Bitcoin News).

Khi nói đến hoạt động kinh doanh sản xuất ô tô điện, mảng kinh doanh mà các đối thủ cạnh tranh mới dường như xuất hiện mỗi ngày, cũng như các sản phẩm năng lượng mặt trời, Tesla đã báo cáo rằng họ đạt lợi nhuận 2,26 tỷ trong quý II, giảm khoảng 31% so với quý trước khi công ty đạt mức lãi 3,3 tỷ USD. Lợi nhuận kiếm được từ doanh thu 16,9 tỷ USD cũng giảm so với quý I, thời điểm công ty báo cáo con số tương tự đạt 18,7 tỷ USD.

Dù vậy, nếu so với cùng kỳ năm 2021, Tesla vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận. Theo đó, quý II/2021, gã khổng lồ ngành xe điện đạt doanh thu 11,9 tỷ USD, lãi 1,1 tỷ USD.

Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả quý II

Tesla giải trình kết quả kinh doanh đi lên so với cùng kỳ năm trước là nhờ một số yếu tố, bao gồm doanh số bán xe và giá bán trung bình được cải thiện. Đây là quý đầu tiên kể từ khi Tesla tăng giá tất cả mẫu xe của mình lên tới 10% và họ đã tăng giá một lần nữa trên một số mẫu xe được chọn vào tháng 6. Bất chấp việc tăng giá, công ty vẫn kiếm được nhiều tiền hơn trên mỗi chiếc xe bán ra. Trong quý I, tỷ suất lợi nhuận gộp mảng xe điện là 32,9%, con số tương tự trong quý II là 27,9%.

Tesla đã thông báo vào đầu tháng này rằng việc giao hàng của họ đã chậm lại, giảm khoảng 18% so với ba tháng đầu năm. Công ty cũng sản xuất ít xe hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong báo cáo của mình, Tesla cho biết họ phải đối mặt với "việc ngừng sản xuất kéo dài tại nhà máy ở Thượng Hải", nhưng vẫn tiếp tục tăng cường sản xuất tại các cơ sở mới ở Berlin và Austin, Texas.

Ngoài ra, chi phí cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kết quả quý II của Tesla. Các khoản phí, từ nguyên liệu thô đến logistics, chi phí cố định trên mỗi chiếc ô tô cao hơn do lệnh phong tỏa tại Thượng Hải, đều tác động trực tiếp tới lợi nhuận Tesla.

So với quý trước, doanh thu của công ty từ việc bán các khoản tín dụng theo quy định cho các nhà sản xuất ô tô khác đã giảm gần 50%. Trong quý 1, mảng kinh doanh này mang về 679 triệu USD, nhưng trong quý II, Tesla chỉ kiếm được 344 triệu USD. Các khoản tín dụng sẽ giúp những công ty không sản xuất đủ phương tiện “sạch” có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quy định ở Mỹ và Liên minh Châu Âu.

Theo The Verge, Tesla đã trải qua một quý nhiều biến động. Vào cuối tháng 4, CEO Elon Musk đã bán số cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD trong công ty để giúp thanh toán cho thương vụ mua lại Twitter, dù hiện tại ông đã chính thức “quay xe”.

Elon Musk cũng cho biết ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế khi thông báo việc tuyển dụng bị đóng băng và sa thải hàng loạt nhân viên công ty. Việc sa thải đó đã ảnh hưởng đến bộ phận Autopilot, và Tesla đã bị cáo buộc vi phạm luật lao động sau khi để hơn 500 công nhân Gigafactory ra đi. Người đứng đầu bộ phận AI của Tesla cũng đã nghỉ việc vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, đó không phải là một tin xấu. Mối quan hệ đối tác của Tesla với Uber và Hertz, nơi những người lái xe đủ điều kiện có thể thuê xe điện để chở hành khách, dường như đang diễn ra tốt đẹp dựa trên một báo cáo từ Uber vào tháng 6. Ngoài ra, năm 2022 sẽ là thời điểm mà xe điện của các hãng khác có quyền truy cập vào mạng lưới sạc xe điện Supercharger ở Mỹ, dựa trên một tờ thông tin do Nhà Trắng công bố.

Quốc Anh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.