|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

UNCTAD: 6,1% dân số Việt Nam sở hữu tiền điện tử, đứng 11 thế giới

07:18 | 15/08/2022
Chia sẻ
Theo INCTAD, tình hình sử dụng tiền mã hoá trên thế giới tăng cấp số nhân giữa đại dịch, bao gồm cả các quốc gia đang phát triển. Việt Nam đứng thứ 11 về tỷ lệ dân số sở hữu tiền điện tử trên thế giới.

Khoảng 6,1% dân số Việt Nam đang sở hữu tiền số, theo một báo cáo được công bố mới đây của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD). UNCTAD cũng cho biết việc sử dụng tiền mã hoá trên toàn cầu có xu hướng tăng mạnh trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.

(Nguồn: UNCTAD, Việt hoá: Thái Sơn). 

Như vậy, theo báo cáo của UNCTAD, Việt Nam có tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hoá cao thứ 11 trên thế giới, xếp ngay trên Thái Lan (5,2%). Tại Đông Nam Á, Singapore là quốc gia có tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hoá cao nhất ở mức 9,4% (cao thứ 4 trên thế giới). Năm ngoái, theo báo cáo chỉ số đón nhận tiền mã hoá toàn cầu của Chainalysis, Việt Nam đứng đầu trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ đón nhận tiền mã hoá tích cực nhất.

Theo báo cáo của UNCTAD, 15/20 quốc gia có tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hoá lớn nhất thế giới thuộc nhóm các quốc gia đang phát triển. Tổ chức này nhận định 2 lý do tiền mã hoá được đón nhận ở thời điểm hiện tại là khả năng hỗ trợ chuyển tiền nhanh chóng, chi phí thấp đồng thời nhiều người nhìn nhận nó như một cách để “trú ẩn” khỏi lạm phát.

Dù vậy, do là một tài sản tài chính có mức độ biến động cao, tiền mã hoá có thể mang đến nhiều rủi ro và chi phí. Vì thế, UNCTAD khuyến nghị các quốc gia có động thái hành động kịp thời về chính sách để giảm thiểu các rủi ro mang lại.

Cụ thể, UNCTAD khuyến nghị các quốc gia kiểm soát tài chính toàn diện liên quan đến tiền mã hoá thông qua quản lý các sàn giao dịch tiền mã hoá, ví điện tử và các công cụ tài chính phi tập trung. Đồng thời, các quốc gia cũng nên cấm định chế tài chính nắm giữ tiền mã hoá (bao gồm stablecoin) hoặc cung cấp các sản phẩm liên quan đến khách hàng.

UNCTAD cũng khuyến khích hạn chế quảng cáo liên quan đến tiền mã hoá đồng thời khuyến khích các quốc gia triển khai các hạ tầng thanh toán an toàn, ổn định cùng chi phí thấp trong thời kỳ chuyển đổi số. Đồng thời, các quốc gia cùng cần có các chính sách liên quan đến thuế dành cho tài sản số và tái thiết kế các biện pháp quản lý vốn trong đó tính đến các yếu tố phi tập trung, không biên giới và nặc danh của tiền điện tử.

Nam Khánh

TGĐ Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.