|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

10 loại tiền điện tử hàng đầu có tương lai tươi sáng hơn bitcoin vào năm 2023

10:00 | 15/08/2022
Chia sẻ
Khác với dự đoán và kỳ vọng của nhiều người, có vẻ như bitcoin sẽ không phải là đồng tiền điện tử có khả năng đạt mức tăng trưởng khả quan nhất khi năm 2023 đến.

Theo Analytics Insight, tiền điện tử đang trở nên phổ biến trên khắp thế giới vì cung cấp các khoản thanh toán giao dịch liền mạch trong một khoảng thời gian rất ngắn cũng như những tiện ích về đầu tư, sở hữu và quản lý. 

Trong đó, bitcoin tiếp tục dẫn đầu nhóm tiền điện tử về vốn hóa thị trường, cơ sở người dùng và mức độ phổ biến. Các loại tiền ảo khác như ethereum đang giúp tạo ra các hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi). Ngoài ra, các loại tiền điện tử được mô phỏng theo bitcoin được gọi chung là altcoin - thường cố gắng thể hiện mình là phiên bản sửa đổi hoặc cải tiến của bitcoin.

Đánh giá khách quan, một số altcoin đã được chứng thực là có các tính năng mới hơn so với bitcoin, chẳng hạn như khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây hoặc sử dụng các thuật toán đồng thuận khác nhau như bằng chứng cổ phần.

Mặc dù chúng có thể có một số tính năng ấn tượng mà bitcoin không có, nhưng mức độ bảo mật mà mạng lưới của bitcoin đạt được phần lớn vẫn chưa được một altcoin nào có thể thay thế.

Nhiều đồng tiền điện tử có thể có tốc độ tăng trưởng hơn bitcoin trong năm mới 2023. (Nguồn: MARCA)

Tuy nhiên, khi bitcoin đang chững lại thì nhiều altcoin và những đồng tiền diện tử khác đang chứng minh sức hút.

10 loại tiền điện tử hàng đầu có tương lai tươi sáng hơn bitcoin vào năm 2023

1. Ethereum

Ethereum khác với bitcoin. Gần đây, đồng tiền điện tử này đã phá vỡ kỷ lục của nó, ổn định vị trí trên thị trường. Mạng ether cho phép các nhà phát triển tạo tiền điện tử mới cũng như phát triển không gian DeFi. Mặc dù ethereum đã ra mắt nhiều năm, nhưng nó đã vượt xa vị trí của chính mình trước đây trên thị trường vì công nghệ độc đáo. Đây là một trong những loại tiền điện tử tốt nhất sẽ bắt đầu đợt tăng giá mạnh vào cuối năm 2022.

2. Cardano

Tiếp theo trong danh sách là cardano do mạng lưới linh hoạt và giao dịch nhanh chóng. Tuyên bố thân thiện với môi trường hơn các loại tiền tệ khác, cardano hoạt động giống như cổ tức của công ty trên cổ phiếu, nó có triển vọng đạt mức giá cao hơn theo thời gian nhờ khả năng thu thập các mục đích sử dụng trong thế giới thực, từ chuỗi cung ứng trang trại đến chống lại nạn đạo văn,... Khả năng mở rộng, tính bền vững và khả năng tương tác là một số điểm hấp dẫn nhất mà các nhà đầu tư ưa chuộng ở tiền ảo cardano.

3. Tether

Mã thông báo tether là stablecoin được chấp nhận rộng rãi nhất, đã tiên phong trong khái niệm này trong không gian mã thông báo kỹ thuật số. Một kẻ phá vỡ hệ thống tài chính thông thường và là người đi tiên phong trong việc sử dụng kỹ thuật số của các loại tiền tệ truyền thống, Tether Tokens hỗ trợ và trao quyền cho các dự án cũng như các chiến lược đổi mới đang phát triển trong không gian blockchain. Tether Tokens tồn tại dưới dạng mã thông báo kỹ thuật số được xây dựng trên nhiều blockchain khác nhau.

4. Dogecoin

“Cha đẻ dogecoin” Elon Musk là một nhân tố quan trọng đưa đồng DOGE nổi lên, sau nhiều tháng bị chỉ trích vì chỉ là một đồng xu meme “ăn theo”. Không ai mong đợi đồng tiền này trở nên phổ biến và được các nhà đầu tư nghiêm túc xem xét đầu tư dài hạn. Thế nhưng, từ 2021 đến nay, dogecoin nhiều lần trở nên nổi bật và có tính ứng dụng cao trong thanh toán thực tiễn.

5. Stellar

Bitcoin vẫn là tiền ảo lớn nhất nhưng đang bị chững lại. (Nguồn: GoBankingrates)

Stellar là một dự án mã nguồn mở khác, cung cấp cho cơ sở người dùng khả năng tạo, gửi và giao dịch tất cả các dạng tiền ở định dạng kỹ thuật số. Đây là một dự án đầy tham vọng, tuyên bố rằng tất cả các tổ chức tài chính trên thế giới đều có thể chạy trên mạng. Công nghệ chuỗi khối giữ cho mạng XLM đồng bộ trên các thiết bị khác nhau.

6. Binance Coin

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất trong bối cảnh trao đổi tiền ảo hiện đại. Tuy nhiên, điều khiến BNB trở nên thú vị hơn là chuỗi thông minh. Giống như ethereum, binance có một blockchain có thể lập trình và các nhà phát triển dự án có thể kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng thông qua nền tảng giao dịch. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý rằng toàn bộ sản Binance thường xuyên bị chỉ trích vì hệ thống tập trung của nó.

7. Litecoin

Litecoin được tạo ra vào năm 2011 từ một cựu kỹ sư của Google là Charles Lee. Litecoin có nhiều điểm tương tự với ethereum – là một hard fork từ bitcoin. Một trong số ít sự khác biệt giữa litecoin là tốc độ giao dịch, xử lý nó nhanh hơn so với bitcoin. Nếu các khối bitcoin được tạo sau mỗi 10 phút, thì trong litecoin, nó xảy ra cứ sau 2,5 phút.

8. Polkadot

Polkadot là một nền tảng mã nguồn mở, blockchain và tiền điện tử. Nó cung cấp tính liên kết và khả năng tương tác giữa các blockchain bằng cách cho phép các chuỗi độc lập trao đổi thông điệp một cách an toàn và thực hiện các giao dịch với nhau mà không cần bên thứ 3 đáng tin cậy.

9. Shiba Inu

Các chuyên gia và nhà phân tích tiền điện tử tin rằng đồng meme có thể không phải là một lựa chọn khả thi để đầu tư dài hạn. Bất chấp tiền đó, shiba inu đã cho thấy tiềm năng của mình vào năm 2021. Trong năm 2021, SHIB đã tăng mạnh về vốn hóa thị trường lên tới 481.000%.

10. Monero

Ban đầu được gọi là bitmonero, monero được ra mắt vào năm 2014 dưới dạng tách ra từ Bytecoin (ra mắt năm 2012). Monero tự hào về sự an toàn, riêng tư và phi tập trung. Không giống như bitcoin, nơi các giao dịch có thể được truy xuất lại cho người có liên quan, monero sử dụng mật mã tiên tiến để ẩn danh tính của các bên liên quan. XMR là đồng tiền điện tử nổi bật chạy trên blockchain monero. Nó sử dụng thuật toán bằng chứng công việc giống như bitcoin.

Thu Phương