|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thị trường tiền ảo lao dốc nhưng nhóm người này vẫn tiếp tục mua vào bitcoin

14:37 | 03/08/2022
Chia sẻ
Nhóm người ủng hộ bitcoin tin rằng bitcoin khác hoàn toàn với những đồng tiền mã hoá còn lại trên thị trường và tiếp tục xuống tiền khi thị trường u ám.

Theo The NewYork Times, các dự án tiền mã hoá nói trên sụp đổ vài tuần trước tạo ra một cơn “địa chấn” thổi bay hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hoá khỏi thị trường,Cory Klippsten, chủ sở hữu một sàn giao dịch bitcoin, khi đó trở thành một nhân vật được các mặt báo ưa chuộng.

Ông bắt đầu phát đi các cảnh báo về thị trường tiền mã hoá từ tháng 3. Chia sẻ trên Twitter, Klippsten nói rằng Luna là một đồng tiền lừa đảo và các “ngân hàng tiền mã hoá” như Celsius Network là một rủi ro lớn.

Trong thế giới tiền mã hoá, Klippsten được xem là một người mang “chủ nghĩa tối đa”. Đây là nhóm người tin rằng bitcoin sẽ thay đổi hệ thống tài chính ngay cả khi đầy rẫy những kẻ lừa đảo đang tồn tại trên thị trường.

Những người này sẽ vẫn mua vào bitcoin ngay cả khi giá giảm xuống mốc thấp nhất trong vòng 18 tháng (mốc giá 20.000 USD vào tháng 6). Khi thị trường đi xuống, nhóm người này cũng sẽ ra sức thuyết phục các nhà đầu tư và các nhà làm luật rằng bitcoin khác với hàng nghìn đồng tiền mã hoá khác mọc lên như nấm trong một vài năm gần đây.

“Tương lai duy nhất cho các đồng tiền mã hoá không phải bitcoin là hợp tác với ngân hàng và chính phủ và trở thành một phần của hệ thống hiện tại”, Klippsten chia sẻ. “Bitcoin nằm ngoài hệ thống đó”.

 Cory Klippsten khác với những người ghét tiền mã hoá khác: Ông có một công ty Bitcoin. (Ảnh: NYTimes). 

Những người ủng hộ bitcoin từ lâu đã muốn tìm kiếm thêm những người đón nhận đồng tiền này kể từ khi nó ra đời vào năm 2008. Thời điểm đó, những người ủng hộ bitcoin cảm thấy nản lòng với hệ thống tài chính truyền thống và muốn tạo ra một đồng tiền ảo mới có thể trao đổi được mà không cần đến ngân hàng hay các bên thứ 3.

Với việc quản lý nguồn cung ngay từ đầu, bitcoin được cho là có thể phòng vệ trước các vấn đề như lạm phát vì không có một đơn vị tập trung có thể đứng ra in thêm tiền.

Nhiều đồng tiền mã hoá sau này thiếu đi đặc điểm nói trên. Thông thường, các đồng tiền mới đến từ một nhóm các nhà sáng lập dự án với nhiều quyền kiểm soát liên quan đến phân phối đồng tiền – một đặc tính không khác gì cấu trúc tập trung của tài chính truyền thống.

“Bitcoin có tính chất phân tán và khan hiếm. Mọi thứ còn lại đều tập trung”, Jimmy Song, một người ủng hộ tiền mã hoá nổi tiếng, nói. “Có nhiều sự khác biệt giữa một đồng tiền không chịu sự kiểm soát, tự điều hành và một công cụ đánh bạc”, anh chia sẻ thêm.

Dù vậy, tầm nhìn của những người ủng hộ bitcoin về một đồng tiền phi tâp trung, ổn định và được chấp nhận trên toàn cầu vẫn còn cách xa thực tế. Giá bitcoin thường xuyên biến động mạnh đến mức các nhà đầu tư coi nó là một tài sản rủi ro.

Không có nhiều người dùng bitcoin để thực hiện các giao dịch thông thường. Năm ngoái, El Salvador giới thiệu bitcoin như một đồng tiền pháp định song dự án này đang dần thiên về hướng thấy bại. Xác nhận giao dịch bitcoin, một quá trình còn gọi là “đào tiền mã hoá” tốn cực kỳ nhiều năm lượng.

“Bạn không thể dùng nó để mua thứ gì – nó cũng biến động mạnh, phức tạp và có nhiều phí kèm theo”, John Reed Stark, cựu nhân viên Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), nói. “Không hề có giá trị nội tại”, ông nhận định thêm.

Dù vậy, những người theo chủ nghĩa tối đa tận dụng đợt đi xuống của thị trường để khẳng định bitcoin là đồng tiền mã hoá duy nhất mà người ta nên nghiên túc. “Giá bitcoin giảm nhưng nó chưa bao giờ hấp dẫn như thế”, tiêu đề một bài viết trên Bitcoin Magazine nêu.

Năm 2020, Michael Saylor, CEO MicroStrategy, nói rằng công ty của ông sẽ bắt đầu mua vào bitcoin vì nó “có triển vọng tăng giá trong dài hạn tốt hơn giữ tiền mặt”. Cuối tháng 6, công ty này có 129.699 bitcoin mua với giá chưa đến 4 tỷ USD, theo hồ sơ tại SEC.

Với đợt giảm giá của bitcoin gần đây, giá trị số bitcoin mà MicroStrategy nắm giữ có giá trị nhỏ hơn số tiền mà họ đã bỏ ra để mua khoảng 1 tỷ USD.

Vào đỉnh điểm của thị trường u ám, MicroStrategy dành 10 triệu USD mua 480 bitcoin, ngay cả khi giá đồng tiền này giảm về mốc 20.000 USD. Khoản mua vào này là khoản nhỏ nhất mà MicroStrategy đã thực hiện trong hơn 1 năm.

Ông Saylor cho biết quy mô đợt mua vào không phản ánh rằng ông mất niềm tiên vào Bitcoin. Lý do cho việc này đơn giản đến từ việc đó là lượng Bitcoin lớn nhất mà MicroStrategy có thể mua với lượng tiền mặt có trong tay. “Tôi luôn ước chúng tôi có thể mua vào nhiều hơn”, ông nói.

Ông Saylor và nhiều người ủng hộ đồng Bitcoin thường xuyên nói rằng đồng tiền này bị thể hiện một cách xấu xí trước mắt chính phủ Mỹ. Nhiều nhà hành pháp Mỹ lo ngại về các ảnh hưởng tới môi trường của đồng tiền này.

Một số dự án ủng hộ tiền mã hoá ở Washington đang được tài trợ bởi các công ty cũng cung cấp tiền ảo nhưng sử dụng các hệ thống xác thực tốn ít năng lượng hơn. Hồi tháng 4, Chris Larsen, đồng sáng lập Ripple, cho biết ông đóng góp 5 triệu USD vào một chiến dịch marketing kêu gọi bitcoin từ bỏ hạ tầng đào bitcoin tốn năng lượng của mình.

Những người ủng hộ bitcoin cũng đang có các chiến dịch chính trị của riêng mình. Năm nay, David Zell, một người ủng hộ Bitcoin, khởi động Viện Chính sách bitcoin để tập hợp những “bộ não” đằng sau các chính sách kêu gọi ủng hộ bitcoin.

Klippsten cho biết việc ông ủng hộ bitcoin đã bắt đầu từ một cuộc gặp gỡ 5 năm trước. Là một cựu tư vấn của McKinsey, ông Klippsten quan tâm đến tiền mã hoá vào năm 2017 khi một làn sóng các đồng tiền mới được tạo ra và giá tăng mạnh. Ông mua vào một số đồng bitcoin nhưng cũng mua thêm một số token mới khác.

Tại một hội thảo diễn ra vào tháng 10, ông gặp Jimmy Song, một người ủng hộ bitcoin và cảm thấy bị thuyết phục với bài thuyết trình của anh.

Đến năm 2019, Klippsten sáng lập Swan Bitcoin. Công ty của ông làm việc với các gia đình giàu có, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân để thiết lập các quỹ đầu tư bitcoin thông qua các chương trình mua vào tự động. Công ty cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn may đo và thu phí 1% cho các khoản mua vào bitcoin.

Khách hàng của Swan Bitcoin chi số tiền gấp đôi để mua bitcoin trong tháng 6, một tháng sau khi thị trường đi xuống, so với tháng 4, một tháng trước khi thị trường sụp đổ. Mỗi ngày, Klippsten dành một phần tiền tiết kiệm để mua bitcoin. Ông không bỏ thói quen này giữa lúc thị trường lao đao.

 

Nam Khánh