|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin, tiền điện tử sẽ như thế nào sau 5 năm nữa: Triển vọng và nguy cơ

05:00 | 08/08/2022
Chia sẻ
Một năm là thời gian không đủ để chứng kiến nhiều thay đổi cơ bản, nhưng 5 năm là vừa đủ để mọi thứ thay đổi và định hình, cho dù trong không gian tiền điện tử nhiều biến động.

Khi tính đến tương lai bitcoin, tiền điện tử, chúng ta có thể dự đoán dựa theo mốc 5 năm tới – tính đến 2027. Đó là thời điểm của sự đổi mới và tiến bộ công nghệ tuyệt vời, nhưng cũng là thời điểm hỗn loạn.

Thị trường tiền điện tử sẽ như thế nào trong 5 năm tới? Rõ ràng, các dự đoán dài hạn nổi tiếng là khó có thể tính toán rõ ràng, nhưng chúng cũng là những thử nghiệm tư duy tốt.

Cointelegraph đã chỉ ra những cơ hội và thách thức với bitcoin, tiền ảo trong tương lai trung hạn.

1. Bitcoin có cơ hội cạnh tranh với USD, euro

Tiền có ba vai trò chính - như một phương tiện thanh toán, một kho lưu trữ giá trị và một đơn vị tài khoản. Nhiều loại tiền điện tử, chủ yếu là stablecoin, được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Bitcoin (BTC) và - ở mức độ thấp hơn nhiều - ether (ETH) được sử dụng làm kho lưu trữ giá trị giữa các loại tiền điện tử.

Tuy nhiên, đồng USD vẫn là đơn vị tài khoản chính trên thế giới. Mọi thứ đều được định giá bằng USD, bao gồm cả bitcoin.

 Bitcoin được dự đoán sẽ ngày càng có sức ảnh hưởng. (Nguồn: Entrepreneur)

Sự sụt giảm mạnh về niềm tin đối với đồng USD và đồng euro là điều kiện tiên quyết để tiền điện tử đảm nhận vai trò của một đơn vị tài khoản cơ bản. Các nhà chức trách phương Tây đã làm rất nhiều để làm xói mòn niềm tin nói trên bằng cách in hàng nghìn tỷ USD tiền tệ pháp định, lạm phát cao bất thường tăng lên, đóng băng hàng trăm tỷ dự trữ của một quốc gia có chủ quyền,... Đây có thể chỉ là sự khởi đầu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu lạm phát thực tế trở nên tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến? Điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài? Điều gì sẽ xảy ra nếu một đại dịch mới bùng phát? Điều gì sẽ xảy ra nếu xung đột ở Ukraine tràn sang các nước láng giềng? Tất cả đều là những kịch bản khả thi.

Tất nhiên, một số là cực đoan - nhưng chúng hoàn toàn có thể. Đến lúc đó, các đồng tiền điện tử mạnh như bitcoin có thể sẽ là lựa chọn lý tưởng để thay thế USD, euro thành các đơn vị tài khoản thuận tiện.

2. Ít nhất một nửa trong số 50 loại tiền điện tử hàng đầu sẽ mất đi vị thế

Có khả năng cao là danh sách các loại tiền điện tử hàng đầu sẽ thay đổi hoàn toàn sau 5 năm nữa. Những tài sản kỹ thuật số dạng “thây ma” như ethereum classic (ETC) sẽ bị loại khỏi danh sách và các dự án hiện có vẻ đang giữ vị trí khó lay chuyển sẽ không chỉ bị loại bỏ lại mà còn có thể biến mất hoàn toàn. Một số stablecoin chắc chắn sẽ chìm xuống để thay thế bằng những đồng tiền mới.

3. Vũ trụ ảo (metaverse) chưa thể phát triển như kỳ vọng

Metaverse là một chủ đề nóng, nhưng hầu hết mọi người trên thế giới vẫn chưa có nhiều ý tưởng về vũ trụ ảo đó sẽ bao gồm những gì. Hiểu đơn giản, vũ trụ ảo là một thế giới có thể tồn tại liên tục (không tạm dừng hoặc cài đặt lại), hoạt động trong thời gian thực, chứa mọi số lượng người dùng, có nền kinh tế riêng, được tạo ra bởi chính những người tham gia và được đặc trưng bởi khả năng tương tác chưa từng có.

Nhiều ứng dụng (về lý thuyết) có thể được tích hợp vào metaverse, bao gồm game, ứng dụng hội nghị truyền hình, dịch vụ cấp giấy phép lái xe - bất cứ thứ gì cần thiết.

Định nghĩa này làm rõ ràng rằng metaverse không phải là một hiện tượng mới lạ như vậy. Các trò chơi và mạng xã hội bao gồm hầu hết các tính năng nêu trên đã ra đời được một thời gian. Phải nói rằng, khả năng tương tác là một vấn đề cần được giải quyết một cách nghiêm túc.

Nó sẽ là một tính năng rất hữu ích để có thể dễ dàng chuyển các tài sản kỹ thuật số giữa các game - hoặc danh tính kỹ thuật số - mà không bị ràng buộc vào một nền tảng cụ thể.

Tuy nhiên, có vẻ như trong 5 năm tới thì metaverse vẫn chưa thể đáp ứng mọi nhu cầu, kỳ vọng. Hơn thế nữa, vấn đề kỹ thuật, công nghệ có theo kịp hay không cũng là câu hỏi hiện chưa tìm ra lời giải cho không gian vũ trụ ảo.

4. Ví tiền điện tử sẽ trở thành “siêu ứng dụng”

Ngày nay, một người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) đang hoạt động buộc phải xử lý hàng chục giao thức. Ví, giao diện, sàn giao dịch, cầu nối, giao thức cho vay - có hàng trăm loại và chúng đang phát triển hàng ngày. Việc phải sống chung với hàng loạt công nghệ như vậy là điều bất tiện ngay cả với những người dùng có nền tảng kiến thức CNTT.

Đối với người dùng thông thường, lý tưởng nhất là khi họ có thể truy cập số lượng dịch vụ tối đa thông qua một số ứng dụng phổ thông tổng hợp. Sự lựa chọn tối ưu là khi chúng được tích hợp ngay vào ví của họ.

Lưu trữ, trao đổi, chuyển sang các mạng khác,… - tại sao phải truy cập vào hàng chục trang web khác nhau để truy cập các dịch vụ như vậy nếu tất cả các thao tác cần thiết có thể được thực hiện bằng một giao diện duy nhất?

Người dùng không quan tâm họ sử dụng sàn giao dịch hoặc cầu nối nào. Họ chỉ quan tâm đến bảo mật, tốc độ và mức phí thấp. Một số lượng đáng kể các giao thức DeFi cuối cùng sẽ chuyển thành back-end phục vụ cho các ví và giao diện phổ biến.

5. Thị trường tiền điện tử sẽ phân mảnh theo các tuyến địa lý

Theo mặc định, tiền điện tử hoạt động trên toàn cầu, nhưng chúng không có ảnh hưởng tương đồng ở tất cả các quốc gia, khu vực. Chính sách của các chính phủ luôn tác động và quyết định tương lai tiền ảo. Một số lãnh thổ như Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Nga,… đã và đang áp dụng các biện pháp cấm hoặc quản lý tiền ảo.

Không khó để hình dung một tương lai trong đó các phần của thị trường tiền điện tử sẽ hoạt động có lợi cho một số quốc gia trong khi đóng cửa với các quốc gia khác.

Thu Phương

Cổ phiếu ngân hàng không thể trụ vững cuối phiên, EIB ngược dòng khởi sắc
Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu của các nhà băng cũng quay đầu điều chỉnh vào những phút cuối phiên. Trong đó, PGB là mã giảm sâu nhất với tỷ lệ mất giá là 3,1%. Nhiều cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn khác như STB, CTG, VPB, VCB... cũng không tránh được xu hướng chung với mức giảm dao động từ 1 - 3%.