|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sri Lanka khuyến cáo người dân không sử dụng tiền điện tử

20:15 | 13/07/2022
Chia sẻ
Ngân hàng cũng cảnh báo người dân không nên trở thành "con mồi" của các loại âm mưu đầu tư vào tiền ảo trên Internet cũng như các hình thức truyền thông khác.

Sri Lanka khuyến cáo người dân không sử dụng tiền điện tử. (Ảnh: CoinQuora).

Ngân hàng trung ương Sri Lanka (CBSL) ngày 13/7 đã khuyến cáo người dân không sử dụng tiền điện tử trong bối cảnh đất nước đang chìm trong khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, cho rằng thị trường này “phần lớn không được kiểm soát”.

CBSL ra thông báo nêu rõ công chúng “được cảnh báo về khả năng bị rủi ro đáng kể liên quan đến tài chính, hoạt động, pháp lý và bảo mật cũng như những quan ngại về bảo vệ khách hàng khi đầu tư vào Tiền ảo (VC)”. Ngân hàng cũng cảnh báo người dân không nên trở thành "con mồi" của các loại âm mưu VC trên Internet cũng như các hình thức truyền thông khác.

Theo CBSL, tiền ảo phần lớn là các đại diện kỹ thuật số không được kiểm soát về giá trị và được phát hành bởi các tổ chức tư nhân và có thể được giao dịch điện tử. Thông báo nhấn mạnh: “CBSL không cấp bất kỳ giấy phép hoặc ủy quyền nào cho bất kỳ tổ chức hoặc công ty nào để vận hành các kế hoạch liên quan tới VC, bao gồm cả tiền điện tử, và không cho phép Phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) cũng như không cho phép các hoạt động đào tiền ảo, giao dịch tiền ảo hoặc mở Sàn giao dịch tiền ảo”.

Bên cạnh đó, Thẻ chuyển tiền điện tử (EFTC) như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng không được phép sử dụng cho các khoản thanh toán liên quan đến giao dịch tiền ảo. Do đó, VC bị coi là những công cụ tài chính không được kiểm soát và không có sự bảo vệ, giám sát theo quy định liên quan đến việc sử dụng chúng ở Sri Lanka.

Cảnh báo trên được đưa ra khi Tổng thống tạm quyền Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cùng ngày ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên cả nước và áp đặt lệnh giới nghiêm ở tỉnh Western.

Ngọc Thúy (P/v TTXVN tại New Delhi)