|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bất chấp biến động, giá bitcoin vẫn tăng ấn tượng trong suốt tháng 7 vừa qua

14:00 | 04/08/2022
Chia sẻ
Khác với nhận định của nhiều người, thực chất tháng 7 lại là một tháng khả quan cho bitcoin vì mặc dù giá bitcoin có lên xuống liên tục nhưng tổng thể, giá đã tăng xấp xỉ 20%.

Theo Reuters, sau nhiều tháng mà mức giá “rơi tự do”, bitcoin đã tăng hơn 17% trong tháng 7 vừa qua – đây là thành tích tốt nhất kể từ tháng 10/2021. Ấn tượng hơn, đồng ethereum đã tăng 57%, mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 1/2021.

Lý giải xu hướng tăng giá của bitcoin, ethereum

Sự phục hồi giá của những đồng tiền điện tử mạnh nhất diễn ra theo đà tăng của các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu - khi các nhà đầu tư đặt cược rằng sự suy yếu của nền kinh tế có thể ngăn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ.

 Bitcoin tăng giá 17% trong tháng 7/2022. (Nguồn: World Finance News)

Mối tương quan trong 40 ngày của bitcoin với cổ phiếu Nasdaq tập trung vào công nghệ đã tăng mạnh so với đầu năm. Thực tế, đồng tiền điện tử này đã liên tục có tương quan tích cực với Nasdaq kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, không giống như những năm trước đây khi nó thường chuyển động ngược chiều với đà tăng, giảm giá của cổ phiếu.

Ông Itai Avneri, Phó Giám đốc điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử INX, đã mô tả xu hướng giá của bitcoin vào tháng 7 là "tin tốt". Ông nói: “Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư tổ chức đang xem bitcoin tương đương với bất cứ tài sản nào khác. Khi thị trường quay đầu các tổ chức này sẽ quay lại và đầu tư vào tiền điện tử".

Mức tăng không chỉ giới hạn ở bitcoin, vì giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu tăng trở lại trên 1,15 nghìn tỷ USD vào tháng trước, thêm hơn 255 tỷ USD kể từ cuối tháng 6, theo dữ liệu của CoinGecko.

Một báo cáo của công ty nghiên cứu CryptoCompare chỉ ra rằng, tài sản được quản lý trong các sản phẩm đầu tư kỹ thuật số đã tăng 16,9% lên 25,9 tỷ USD trong tháng 7, đảo ngược hoàn toàn so với mức giảm 36,8% trước đó một tháng.

Tuy nhiên, số lượng và giá trị các giao dịch khá mỏng - cho thấy nhiều nhà đầu tư đánh giá còn quá sớm để chuyển sang xu hướng tăng giá trong bối cảnh vĩ mô không chắc chắn với lạm phát tràn lan, và châu Mỹ, châu Âu đang nhìn xuống đáy của cuộc suy thoái, chưa kể đến sự sụp đổ của một số tổ chức, nền tảng tiền ảo lớn.

 Không chỉ bitcoin mà các đồng tiền điện tử lớn như ethereum cũng phục hồi. (Nguồn: ZAWYA)

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên tất cả các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã giảm 44,6% xuống còn 122 triệu USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2020, CryptoCompare nhận thấy.

Trong khi đó, vào cuối tuần trước, các nhà nghiên cứu tại MacroHive đã dự đoán: "Về trung hạn, giá tiền điện tử vẫn đang giảm bất chấp đà phục hồi và điều này cũng phù hợp với lập trường của chúng ta về chứng khoán”.

Rất khó để bitcoin tăng trở lại mức 60.000 USD

Theo Chris Terry, Phó chủ tịch của nền tảng cho vay SmartFi, giá bitcoin có thể sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp khoảng 20.000 USD, cộng hoặc trừ 10% đến 15%, cho đến khi có sự rõ ràng hơn về quỹ đạo của nền kinh tế thế giới. "Mức giá đó có thể ở trong thị trường bị đình trệ này trong nhiều tuần", ông khẳng định.

Ngược lại, nếu Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái kéo dài và Fed buộc phải cắt giảm lãi suất, bitcoin có thể được hưởng lợi, ông Russell Starr, Giám đốc điều hành của Valor, công ty tạo ra các sản phẩm trao đổi cho các tài sản kỹ thuật số cho biết. "Bạn sẽ phải chứng kiến ​​một quý suy thoái nữa trước khi chào đón ​​sự phục hồi trở lại mức cao nhất là 60.000 USD", ông nói thêm.

Theo Adrian Kenny, nhà giao dịch bán hàng cấp cao tại GlobalBlock, đối với các nhà đầu tư lao vào tiền điện tử trong thời kỳ đỉnh điểm của chính sách tiền tệ, vài tháng tới có thể khá khó khăn. 

Thu Phương

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.