Hàng hóa

Xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu niên vụ 2018 - 2019 tăng hơn 6%

11:26 | 26/03/2019

Chia sẻ

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất khu vực châu Á và đứng thứ hai thế giới sau Brazil. Trong 4 tháng đầu niên vụ 2018 - 2019, xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự kiến tăng 6,1% lên mức 9,5 triệu bao.
Xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu niên vụ 2018 - 2019 tăng hơn 6% - Ảnh 1.

Việt Nam là một trong những nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất đa dạng sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, cà phê được coi là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhất trong hành trình hướng ra thế giới của nền kinh tế Việt Nam.

Hiện nay, diện tích trồng cà phê được mở rộng lên gần nửa triệu ha. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam rất thành công và Việt Nam cũng được coi là một trong những nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu trên thế giới.

Theo thống kê của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), trong 4 tháng đầu niên vụ 2018 - 2019, xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự kiến tăng 6,1% lên 9,5 triệu bao trong khi xuất khẩu của Indonesia giảm 27,6% xuống còn 1,7 triệu bao và Ấn Độ giảm 19% xuống 1,54 triệu bao.

Tuy nhiên, sản lượng cà phê Việt Nam trong giai đoạn này ước tính giảm 3,4% xuống còn 29,5 triệu bao do thời tiết xấu, trong khi sản lượng của Indonesia dự báo tăng 5,7% đạt 11,1 triệu bao. Sản lượng của Ấn Độ ước tính cũng giảm 10,5% xuống còn 5,2 triệu bao do lũ lụt vào cuối mùa hè năm ngoái.

Cà phê đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, mang lại nhiều ngoại tệ hơn cho đất nước. Bên cạnh đó, sản xuất và xuất khẩu cà phê góp phần đáng kể vào việc tăng cường và phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và các nước khác. 

Cà phê Việt Nam đang có sẵn ở mọi châu lục như Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Âu, Australia, Nam Á, Bắc Á và hơn 80 các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu (Đức, Italy và Bỉ), ... Ngoài ra, chất lượng của cà phê Việt Nam cũng được công nhận và đánh giá cao trên thị trường quốc tế.

Cà phê được biết đến ở Việt Nam từ lâu và đã được thương mại hóa từ năm 1888. Vì điều kiện khí hậu và mặt bằng phù hợp, cà phê Việt Nam đã phát triển trên quy mô lớn và tạo ra hạt giống chất lượng tương tự như các sản phẩm lớn của các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê khác trên toàn thế giới. Sản xuất cũng ngày càng tăng qua các năm.

Trong những năm gần đây, diện tích trồng cà phê đang được mở rộng ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, v.v. Các vùng này chủ yếu đều trồng cà phê robusta. Ngoài ra, cà phê arabica cũng phát triển ở một số tỉnh như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang. 

Nhờ đó sản lượng cà phê tăng, xuất khẩu cũng được cải thiện hàng năm ở cả số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, giá xuất khẩu trung bình đã tăng đáng kể, bất chấp những thay đổi của thị trường cà phê quốc tế.

Giá cà phê hôm nay 25/3: Giảm 100 đồng ở một số tỉnh vào đầu tuầnGiá cà phê hôm nay 25/3: Giảm 100 đồng ở một số tỉnh vào đầu tuần Ngân hàng Indonesia quảng bá cà phê đặc sảnNgân hàng Indonesia quảng bá cà phê đặc sản Bình Dương khánh thành nhà máy chế biến cà phê 5.000 tấn/nămBình Dương khánh thành nhà máy chế biến cà phê 5.000 tấn/năm

Ngọc Ánh