Kinh doanh

Hai nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên tiếp tục tranh luận về căn cứ tạo lập khoản tiền gần 2.100 tỉ đồng

09:21 | 27/03/2019

Chia sẻ

Trong phiên xử hôm 27/3, tòa quyết định để ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo - hai nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên, hỏi, đáp và tranh luận về nội dung liên quan tới sự biến mất của phần lớn khoản tiền 2.098 tỷ đồng.

Sáng nay 27/3, tại Tòa án Nhân dân TP HCM, phiên tòa xét xử vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên tiếp tục diễn ra sau khi hoãn từ ngày 1/3

Chủ tọa công bố nội dung xác minh tại ngân hàng về số tiền hơn 2 nghìn tỉ đồng. Theo công bố của tòa, tổng số dư hiện tại là hơn 1,3 tỉ đồng.

Hai nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên tiếp tục tranh luận về căn cứ tạo lập khoản tiền gần 2.100 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ngày 27/3. Ảnh: Huỳnh Như

Do đó, tòa quyết định phiên tòa sẽ tiếp tục để các bên hỏi, đáp và tranh luận về nội dung liên quan tới sự biến mất của phần lớn khoản tiền.

Luật sư của ông Vũ không có câu hỏi. Trong khi đó, người đại diện của bà Thảo cho rằng việc yêu cầu xét lại của ông Vũ ngày 1/3 là hành vi cản trở tố tụng. Phía bà Thảo cho rằng ông Vũ không thể chứng minh số tiền hơn 2.000 tỉ đồng trong tài khoản của bà Thảo là tài sản chung vợ chồng.

Hai bên lần lượt đưa ra câu hỏi tranh luận về căn cứ tạo lập tài sản chung của vợ chồng. Phái bà Thảo cho rằng ông Vũ diễn giải vòng vo, khồng có căn cứ nên đề nghị tòa ngừng xét xử.

Tòa yêu cầu phía ông Vũ cung cấp số liệu mới nhất về số tiền trong tài khoản bà Thảo. Luật sư của ông Vũ công bố tổng số tiền là hơn 2.098 tỉ đồng - gồm 1 nghìn chỉ vàng, tiền VNĐ và ngoại tệ.

Hai nhà sáng lập cà phê Trung Nguyên tiếp tục tranh luận về căn cứ tạo lập khoản tiền gần 2.100 tỉ đồng - Ảnh 2.

Luật sư đại diện cho bà Thảo cho rằng việc yêu cầu xét lại của ông Vũ ngày 1/3 là hành vi cản trở tố tụng. Ảnh: Huỳnh Như

Viện Kiểm sát yêu cầu phía ông Vũ cung cấp nguồn gốc và thời gian tạo lập số tiền để chứng minh căn cứ tạo lập tại sản.

Người đại diện ông Vũ trả lời rằng, tài sản đó tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, là kết quả kinh doanh của hai vợ chồng trong thời gian hơn 23 năm chung sống. Do đó, phía ông Vũ yêu cầu tòa chấp thuận phân chia tài sản này theo tỉ lệ 7/3 như quan điểm ở các phiên tranh luận trước.

Sau đó, Bà thảo hỏi: "Anh Vũ muốn chia số tiền trong tài khoản của em, vậy anh biết nó từ đâu ra hay không? Và từ lúc cưới nhau đến giờ có bao giờ chuyển cho em đồng nào không?" Bà Thảo yêu cầu ông Vũ trả lời câu hỏi vì cho rằng luật sư không thể nói thay ông Vũ.

Ông Vũ nói rằng ông không có gì để trả lời. Sau đó chủ tọa tuyên bố kết thúc phần hỏi, đáp và tiếp tục bước sang phần tranh luận xoay quanh vấn đề tài sản chung vợ chồng.

Phía ông Vũ đưa ra tranh luận, về nguyên tắc, tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung, nếu vợ hoặc chồng phản đối phải chứng minh đó là tài sản riêng. Thời kỳ hôn nhân bắt đầu giấy ĐKKH 1998 đến hôm nay, khi quan hệ hôn nhân chưa được tòa án xét xử ly hôn, đó là tài sản chung.

"Do đó, số tiền hơn 2 nghìn tỉ đồng là tài sản chung vì luật đã xác định điều đó, chúng tôi không cần chứng minh", luật sư ông Vũ nói.

Chứng minh về nguồn gốc bắt nguồn, phia ông Vũ cho biết đó là từ khoản thu nhập hợp pháp của 2 vợ chồng trong hơn 20 năm. Ông Vũ cho rằng thời gian qua ông không quan tâm đến tiền, chỉ giao cho bà Thảo quản lý mà chỉ tập trung phát triển Trung Nguyên.

Theo đó, phía ông Vũ yêu cầu tòa công nhận yêu cầu phản tố số tiền và xem xét chấp thuận yêu cầu chia tỉ lệ 7/3

Luật sư Trương Thị Hòa bổ sung thêm rằng nguyên đơn là ông Vũ yêu cầu phản tố tại phiên tòa trước và đã chứng minh được khoản tiền đó tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên được coi là tài sản chung. Nếu phía bà Thảo phản bác, họ phải chứng minh đó là tài sản riêng.

Và Luật sư Hòa công bố, sau khi phía bà Thảo đặt vấn đề về thông tin 10 nghìn lượng vàng là 10 nghìn chỉ, Ngân hàng Eximbank xác nhận, đơn vị tính trong chứng cứ cung cấp cho tòa là chỉ. Do đó, số vàng được xác định là 10 nghìn chỉ chứ không phải 10 nghìn lương như thông tin trước đây. Sau đó, phía ông Vũ xác nhận ông đồng ý đó chỉ là 10 nghìn chỉ, tức là tài sản phân chia sẽ giảm xuống tương ứng

Huỳnh Như