Tài chính

Xét xử vụ Phạm Công Danh: Ông Danh khẳng định đã bị bà Phấn lừa

14:42 | 25/07/2018

Chia sẻ

Trong phần xét hỏi, bị cáo Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương cho rằng cần xem xét lại trách nhiệm của bà Phấn trong vụ án. Theo ông Mai, bà Phấn mới là nguyên nhân dẫn gây thất thoát, chiếm đoạt làm cho thanh khoản ngân hàng trở nên nghiêm trọng.

Chiều ngày 25/7, phiên xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) nay là CBBank tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

xet xu vu pham cong danh ong danh khang dinh da bi ba phan lua
Các bị cáo có mặt tại phiên tòa (ảnh: MA)

Do phiên toà đã được HĐXX xét xử vào ngày 8/1 công khai nên chỉ kiểm tra lại những vấn đề mới phát sinh chứ không xét hỏi lại các vấn đề đã xét hỏi trước. Trong phần tranh luận, các luật sư cũng đã có những bài bào chữa, có vấn đề mới thì bổ sung thêm và nêu những vấn đề lớn trong phiên toà. Ngoài ra, không nêu lại những vấn đề cũ.

5h00: Kết thúc phiên tòa

Bị cáo Đặng Thị Bích Thủy giữ nguyên lời khai và trình bày bổ sung. Bị cáo cho rằng mình làm theo nhiệm vụ nhưng không nghĩ rằng đã vô tình giúp cho ông Phạm Công Danh. Việc này bị cáo không mong muốn và mong HĐXX xem xét.

Bị cáo Nguyễn Kim Cẩm Vân xin giữ nguyên lời khai và không bổ sung thêm.

Bị cáo Hoàng Long Hà: Theo công văn 15 của VKS chỉ ra bị cáo sai phạm điều 126, 127 luật TCTD. Bị cáo cho rằng điều này mâu thuẩn, không hợp lý. Điều 127 quy định bi cáo sai phạm về mặt pháp nhân trong khi điều 126 quy định về cá nhân. Bị cáo mong HĐXX xem xét. Về nhận thức điều 127 luật TCTD, xét góc độ BIDV không có trách nhiệm phải biết VNCB có cho công ty Phong Hiệp vay vốn hay không. Bị cáo Ngọc Sơn giữ nguyên lời khai và xin bổ sung ý kiến giống của bị cáo Hà. Bị cáo mong HĐXX, VKS bảo lưu ý kiến cho rằng bị cáo không vi phạm quy định điều 126 luật TCTD. Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo: Theo Điều 127, không có tài liệu nào chứng minh VNCB cấp bảo lãnh cho công ty Phong Hiệp và BIDV không có trách nhiệm biết điều này.

16h20:

Ông Trầm Bê giữ nguyên lời khai

Bị cáo Nguyễn Việt Hà giữ nguyên lời khai và xem xét tình trạng sức khỏe của các bị cáo.

Bị cáo Trầm Bê giữ nguyên lời khai và mong HĐXX xem xét lại phần cố giúp sức cho bị cáo Danh. Bị cáo nhận trách nhiệm nhưng phần cố ý giúp sức đắc lực mong HĐXX xem xét lại.

Ông Phạm Công Danh cho rằng mình đã bị bà Phấn lừa

Bị cáo Phạm Công Danh tỏ ra mệt mỏi nhưng cho biết vẫn cố gắng trình bày, bổ sung. Không ngẫu nhiên mà cơ quan điều tra cho rằng bà Hứa Thị Phấn là nguyên nhân của hậu quả vụ án. Bị cáo xin lỗi những người liên quan đến hậu quả này, cơ quan nhà nước liên quan đến đề án tái cơ cấu.

"Hành vi của tôi, tôi đã chủ động nhận ra. Mong HĐXX xem xét hậu quả, tôi tin chắc rằng nếu không có bà Phấn chiếm đoạt thì đề án tái cơ cấu đã thành công. Tôi đã bị lừa!” , bị cáo Danh nhấn mạnh.

Bị cáo cho biết mình bị lừa và đã được cơ quan điều tra làm rõ. Bị cáo cũng mong muốn xin khắc phục hậu quả. Vật chứng của vụ án sẽ được thu hồi. Khoản tiền 3.600 tỷ đồng liên quan đến bà Phấn, thuộc CBBank, bị cáo khẳng định không lấy ra một đồng nào từ ngân hàng. Khoản tiền này cần đưa để khắc phục hậu quả vụ án. Bị cáo cho biết, mình dám làm thì dám chịu. Số tiền này CBBank đang thụ hưởng và phong tỏa, mong HĐXX quan tâm, giải quyết. Nếu giải quyết bằng vụ án khác, thì trách nhiệm của các bị cáo sẽ tăng thêm.

Liên quan đến 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ, biên bản làm việc của cơ quan điều tra xác nhận đây là tiền lãi ngoài. Khoản tiền này là sai phạm, kính mong HĐXX xem xét. Bị cáo khẳng định không dùng một đồng nào của khoản tiền này, được phong tỏa và chuyển cho CB.

Liên quan việc chuyển giao ngân hàng, bị cáo cho rằng bà Phấn là nguyên nhân chính.

Bị cáo mong HĐXX xem xét, tạo điều kiện cơ chế đối với tài sản sân vận động Chi Lăng, không cần tiến hành thi hành án để khắc phục hậu quả. Bị cáo mong muốn HĐXX tạo cơ chế làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, vì có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn được hợp tác, cùng khai thác Sân vận động Chi Lăng. Thông qua việc hợp tác, khai thác này, số tiền có được bị cáo khẳng định dư để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án

Việc thu hồi là chính đáng, hậu quả này hoàn toàn không phải là do bị cáo Danh và 45 bị cáo khác gây ra.

15h55: toà nghỉ giải lao

15h30: Đề nghị xem xét trách nhiệm của bà Hứa Thị Phấn và khoản 2.500 tỷ đồng trong giai đoạn 1

Bị cáo Mai Hữu Khương: Bị cáo mong HĐXX xem xét lại hậu quả của vụ án, trừ đi 4.500 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo bổ sung những tác động của bà Phấn.

HĐXX ngắt lời, lưu ý phạm vi vụ án và cho biết đã có bản án của vụ án Hứa Thị Phấn

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn giữ nguyên lời khai.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết: Xin bổ sung về phần thu hồi tài sản. Bị cáo có thực hiện 4 hồ sơ bão lãnh tại TPBank, khoản tiền 600 tỷ đồng đều thuộc về ngân hàng Xây dựng, mong HĐXX xem xét, thu hồi khoản tiền này, nhằm giảm thiệt hại cho ngân hàng. Bên cạnh đó, khoản tiền hơn 3.600 tỷ đồng cũng cần được thu hồi.

Bị cáo Quyết cho rằng những tài sản liên quan đến ông Danh từ khi tiếp quản ngân hàng đến 7/2014 cần được thu hồi, có những nguồn tiền chưa được xem là vật chứng, nhưng vẫn có thể được thu hồi, mong HĐXX xem xét. Riêng khoản tiền 2.500 tỷ đồng có liên quan đến giai đoạn 1, mong HĐXX xem xét, thu hồi.

Bị cáo Phan Thanh Tùng giữ nguyên lời khai.

Bị cáo Phan Huy Khang giữ nguyên lời khai và không có ý kiến bổ sung.

Bị cáo Đinh Việt Cường: Bị cáo giữ nguyên lời khai và xin bổ sung ý kiến. Bị cáo cho rằng mình chịu trách nhiệm 4 hồ sơ trong 11 hồ sơ cho vay.

Bị cáo không phải là thành viên của ủy ban tín dụng TPBank, không thể quyết định cho vay, mong HĐXX xem xét.

Liên quan đến các lỗi về cho vay, cáo trạng cho rằng bị cáo phải chịu trách nhiệm về lỗi này. Tuy nhiên theo kết luận của thanh tra NHNN chỉ ra các lỗi này không làm thay đổi trách nhiệm VNCB đồi với 3 ngân hàng về vấn đề cho vay. Bị cáo cho rằng lỗi cho vay là do bộ phận thẩm định, không thuộc phạm vi quản lý của bị cáo. Theo bị cáo Cường, mình là người ký hợp đồng tín dụng tuy nhiên các hợp đồng này đều đúng quy định ngân hàng.

Đối với công ty Thịnh Phát, bị cáo nhận trách nhiệm nhưng có phần hạn chế, mong HĐXX xem xét.

15h10: Bước vào phần xét hỏi

Bà Hứa Thị Phấn là nguyên nhân khiến thanh khoản ngân hàng trầm trọng

Bị cáo Phan Thành Mai - nguyên Tổng Giám đốc VNCB - cho biết giữ nguyên lời khai của mình và bổ sung ý kiến. Liên quan đến bối cảnh, phạm vi vụ án, bị cáo đã trình bày nhiều lần về tính thanh khoản, lỗ lãi ngân hàng. Căn cứ bản án và cáo trạng đã chỉ ra bà Phấn mới là nguyên nhân dẫn gây thất thoát, chiếm đoạt ngân hàng làm cho thanh khoản ngân hàng trở nên nghiêm trọng.

Liên quan đến 4.500 tỷ đồng, đây là vật chứng và tồn đọng tại ngân hàng. Bản cân đối kế toán 2014 chỉ rằng vốn điều lệ ngân hàng là 3.700 tỷ đồng. Chênh lệch dòng tiền sử dụng cho 7 mục đích. Trong văn bản số 15 của VKS nói rằng không thể phân tách 4.500 tỷ đồng nhưng sau đó lại nói không còn khoản tiền này nữa, bị cáo cho đây là mâu thuẫn. Không thể xác định được trong 7.600 tỷ đồng có 4.500 tỷ đồng. Bị cáo mong VKS, HĐXX xem xét lại.

Trong 29 khoản vay có 400 tỷ đồng vay để thuê trụ sở đã được giải quyết bằng bản án khác. Bị cáo Mai khẳng định trong khoản này, không có đồng nào chi riêng cho ông Danh và bị cáo khác.

VKS nêu vấn đề toàn bộ tiền lãi cần xem xét lại, thì như vậy số tiền đang được đề nghị xem xét nhưng vẫn chưa kiểm tra, bị cáo Mai mong HĐXX xem xét đây là vật chứng của vụ án.

Bị cáo Mai cho hay, liên quan 3.658 tỷ đồng, đây là khoản tiền vi phạm, nằm trong ngân hàng xây dựng, đề nghị thu hồi. Đây là khoản tiền bị cáo Phạm Công Danh mua lại ngân hàng.

Liên quan đến bản án Phạm Công Danh giai đoạn 1, VKS cũng đã ghi nhận những khó khăn, hoàn cảnh của Ngân hàng Đại Tín thời điểm đó, mong HĐXX xem xét. Việc tách ra hai giai đoạn, gây khó khăn cho các bị cáo.

Theo đó, bị cáo Mai đề nghị thu hồi dòng tiền tại 3 ngân hàng sau đó chuyểnvề ngân hàng CB, những vật chứng liên quan vụ án đều cần được thu hồi.

HĐXX cho biết, vật chứng vụ án phải có liên quan đến trách nhiệm hình sự, hành vi của các bị cáo chứ không phải tất cả các khoản tiền của vụ án.

14h30: Viện kiểm sát công bố công văn số 15

Theo công văn này, VKS cho biết các yêu cầu nêu trong quyết định hồ sơ để điều tra bổ sung của HĐXX đối với vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại 4 ngân hàng (VNCB, BIDV, Sacombank, TPBank) đã được điều tra, làm rõ.

Kết luận bổ sung không làm thay đổi nội dung truy tố đã nêu tại Cáo trạng số 83 của VKSND Tối cao. Vì vậy, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố nêu trong cáo trạng đối với Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng.

Tóm tắt phiên tòa sáng 25/7:

Mặc dù đây là đại án lớn, có liên quan đến nhiều cá nhân và tổ chức nhưng sáng nay có khá nhiều người vắng mặt. Bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và Nguyễn Việt Hà có dấu hiệu sức khỏe kém nên được đưa vào phòng chăm sóc ý tế.

Tại phiên tòa, HĐXX cho biết Tập đoàn Thiên Thanh vừa nộp đơn từ chối, không cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Đối với hành vi của ông Phạm Công Trung, do cơ quan điều tra đề nghị không truy tố trong vụ án này nên Viện kiểm sát đang tiếp tục xem xét, đánh giá hành vi, áp dụng pháp luật, khi có đủ căn cứ sẽ đề nghị xử lý sau, đồng thời đề nghị trong quá trình điều tra công khai tại phiên tòa, nếu có căn cứ xác định hành vi phạm tội của Phạm Công Trung thì HĐXX quyết định theo quy định của pháp luật.

Về khoản tiền 4.500 tỷ đồng, điều tra bổ sung cho biết, không bóc tách được chi tiết do số tiền đã hòa chung vào dòng tiền của VNCB và được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Từ khi tiếp quản VNCB đến nay khi chuyển đổi thành CBBank chưa xử lý điều chỉnh hạch toán 4.500 tỷ đồng này trên vốn điều lệ của ngân hàng. Vì vậy CBBank chờ kết quả điều tra, truy tố, xét xử và hướng dẫn từ NHNN để hạch toán số tiền trên.

Xem thêm

Minh Anh