Tài chính

CBBank chờ kết quả điều tra để hạch toán số tiền 4.500 tỷ đồng

11:26 | 25/07/2018

Chia sẻ

Kết luận điều tra bổ sung cho biết không bóc tách được chi tiết số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn do số tiền đã hòa chung vào dòng tiền của VNCB và được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Do đó, CBBank chờ kết quả điều tra và hướng dẫn từ NHNN để hạch toán số tiền trên.
cbbank cho ket qua dieu tra de hach toan so tien 4500 ty dong Xét xử Phạm Công Danh chiều 24/7: Viện Kiểm sát công bố cáo trạng vụ án
cbbank cho ket qua dieu tra de hach toan so tien 4500 ty dong 46 bị cáo phải bồi thường hơn 6.100 tỷ đồng cho CBBank

Sáng ngày 25/7, phiên xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) nay là CBBank tiếp tục diễn ra với phần Viện kiểm sát đọc cáo trạng.

cbbank cho ket qua dieu tra de hach toan so tien 4500 ty dong
Các bị cáo tại toà sáng nay 25/7 (Ảnh: Ngọc Hoa)

Mặc dù đây là đại án lớn, có liên quan đến nhiều cá nhân và tổ chức nhưng sáng nay có khá nhiều người vắng mặt. Bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và Nguyễn Việt Hà có dấu hiệu sức khỏe kém nên được đưa vào phòng chăm sóc ý tế.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho biết Tập đoàn Thiên Thanh vừa nộp đơn từ chối, không cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Không phát hiện tội phạm bị bỏ lọt

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã thu thập hồ sơ tài liệu liên quan đến việc 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV cho 29 lượt công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh vay tiền tại 3 ngân hàng.

Hành vi của các đối tượng liên quan tại 3 ngân hàng trên đã được cơ quan điều tra làm rõ, đã khởi tố và đề nghị truy tố hoặc kiến nghị xử lý hành chính nghiêm khắc.

Cụ thể, trong quá trình điều tra bổ sung cơ quan điều tra đã lấy lời khai của các bị can đã bị khởi tố tại TPBank, Sacombank và BIDV và những người liên quan. Trong đó, các bị can đã bị khởi tố và những người liên quan tại BIDV, cơ quan điều tra cho rằng việc cho vay tại BIDV do các chi nhánh thực hiện chứ không có sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo hội sở.

Do 4 chi nhánh đều nhận thấy hồ sơ vay vốn của khách hàng có phương án vay, có tào sản bảo đảm... và trong quá trình điều tra khong phát sinh thêm tình tiết mới nên cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm xử lý như trước đây.

Tại Sacombank sau khi cơ quan điều tra lấy các lời khai của ông Phan Đình Tuệ, ông Đào Nguyên Vũ (Phó Tổng giám đốc); ông Đỗ Văn Nghiêm, ông Bùi Văn Thành, ông Cáp Văn Hoàng, ông Trần Quý Thiên Kim.. thì các đối tượng này không thay đổi lời khai nên việc điều tra bổ sung đối với những người này cũng không phát sinh tình tiết mới nên cơ quan diều tra cũng giữ nguyên quan điểm như trước đây.

CBBank chờ kết quả điều tra để hạch toán số tiền 4.500 tỷ đồng

Về khoản tiền 4.500 tỷ đồng vay từ BIDV, điều tra bổ sung cho biết, không bóc tách được chi tiết do số tiền đã hòa chung vào dòng tiền của VNCB và được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Từ khi tiếp quản VNCB đến nay khi VNCB chuyển đổi thành Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) chưa xử lý điều chỉnh hạch toán 4.500 tỷ đồng này trên vốn điều lệ của ngân hàng. Vì vậy CBBank chờ kết quả điều tra, truy tố, xét xử và hướng dẫn từ NHNN để hạch toán số tiền trên.

Em trai ông Phạm Công Danh được miễn trách nhiệm hình sự

Theo kết luận điều tra bổ sung, em trai của bị cáo Phạm Công Danh là ông Phạm Công Trung có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Danh trong việc gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỉ đồng.

Cụ thể, kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định ông Phạm Công Trung trực tiếp sử dụng pháp nhân Công ty Việt Trung đưa cho ông Mai Hữu Khương. Sau đó, ông Khương đưa ông Lưu Trung Kiên lập hợp đồng mua vật liệu xây dựng giữa Công ty Việt Trung với Công ty do ông Phạm Công Danh thành lập điều hành để đưa vào bộ hồ sơ vay vốn tại BIDV.

Ông Trung chỉ đạo ông Nguyễn Minh Tuấn (cháu ông Trung) ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp ông Danh vay tiền tại BIDV nên ông Trung có trách nhiệm liên đới trong việc BIDV thu nợ từ nguồn tiền gửi của VNCB tại BIDV.

Ngoài ra, ông Phạm Công Trung còn thành lập các công ty cho ông Danh nhưng các công ty không hoạt động mà chỉ để ông Danh sử dụng pháp nhân đứng tên hồ sơ vay vốn. Đồng thời, ông Trung có tham gia Hội nghị khách hàng do Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức, lấy thông tin về các dự án chuyển cho bộ phận tài chính Tập đoàn Thiên Thanh để lập hồ số khống vay tiền tại BIDV.

Toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến ông Phạm Công Trung đã được thu thập đầy đủ ở giai đoạn điều tra trước đây. Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra chỉ tiến hành lấy lời khai ông Trung để làm rõ ý thức chủ quan của ông Trung nhưng ông Trung vẫn giữ nguyên lời khai trước đây, chỉ thừa nhận chỉ đạo ông Tuấn ký hợp đồng mua vật liệu của Công ty Nhất Nhất Vinh trị giá trên 24 tỷ đồng, thừa nhận đưa người đến sở kế hoạch làm thủ tục và lấy thông tin các dự án theo chỉ đạo của ông Danh, không thừa nhận giúp sức cho ông Danh trong việc vay vốn tại BIDV.

Với kết quả điều tra vụ án, có cơ sở đánh giá hành hành vi nêu trên của ông Trung là đồng phạm, giúp sức cho ông Danh. Tuy nhiên, bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực bãi bỏ tội danh Cố ý làm trái quy định tại điều 165 Bộ Luật Hình sự 1999.

Mặt khác, ông Trung đang điều hành Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty đang hoạt động bình thường và phối hợp với các cơ quan pháp luật về việc giải quyết các vấn đề dân sự trong các vụ án hình sự liên quan đến ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Vì vậy, áp dụng Bộ luật hình sự 2015 theo hướng có lợi, đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật nên không xem xét xử lý hình sự đối với ông Trung.

Xem thêm

Minh Anh