Tài chính

Dấu chấm hỏi về ông Trần Bắc Hà trong lần 2 xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh?

19:28 | 23/07/2018

Chia sẻ

Đây là lần xét xử sơ thẩm lần 2 của vụ án với một số tình tiết được làm rõ. Có 46 bị cáo bị truy tố và gần 200 người được tòa triệu tập với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.
dau cham hoi ve ong tran bac ha trong lan 2 xet xu so tham vu an pham cong danh Đà Nẵng sẽ thương lượng để lấy lại sân vận động đã bán cho tập đoàn của ông Phạm Công Danh
dau cham hoi ve ong tran bac ha trong lan 2 xet xu so tham vu an pham cong danh Trần Bắc Hà 'thoát', còn Trầm Bê phải hầu toà tháng 7
dau cham hoi ve ong tran bac ha trong lan 2 xet xu so tham vu an pham cong danh Vì sao cơ quan điều tra không đề nghị truy tố em trai Phạm Công Danh?

Triệu tập ông Trần Bắc Hà đến phiên xử Phạm Công Danh

Ngày 24/7, TAND TP HCM sẽ xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam(VNCB). Các bị cáo trong phiên toà là ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCb, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) và 44 đồng phạm.

dau cham hoi ve ong tran bac ha trong lan 2 xet xu so tham vu an pham cong danh
Bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh)

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM) và thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên cùng hai thẩm phán dự khuyết, 3 hội thẩm nhân dân, hai thư ký.

Có gần 70 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Phạm Công Danh có 7 luật sư bào chữa gồm Phan Trung Hoài, Trương Quốc Hòe, Hà Hải, Trần Minh Hải, Bùi Phương Lan, Chu Mạnh Cường, Bùi Thị Hồng Giang. Ông Trầm Bê có 3 luật sư gồm Nguyễn Thị Mai Hồng, Phạm Ngọc Trung, Trần Quốc Khánh.

Ngoài ra, tòa triệu tập đại diện 7 ngân hàng, 8 thành viên đoàn Giám định tư pháp Ngân hàng Nhà nước đến phiên xử. Gần 200 người được tòa triệu tập với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Trong đó có ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV), bà Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT CBBank), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank),...

dau cham hoi ve ong tran bac ha trong lan 2 xet xu so tham vu an pham cong danh
Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV)

Khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1, tòa đã triệu tập các ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, ông Hà xin vắng mặt với lý do điều trị bệnh tại Singapore và được chấp nhận.

Cách đây không lâu, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà. Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Cơ quan điều tra không truy tố em trai Phạm Công Danh

Trong nội dung bổ sung tài liệu gửi TAND TP HCM liên quan đến xét xử Phạm Công Danh giai đoạn 2, VKSND tối cao cho rằng em trai của bị cáo Phạm Công Danh là ông Phạm Công Trung có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Danh trong việc gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) hơn 6.126 tỉ đồng.

Cụ thể, kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định ông Phạm Công Trung trực tiếp sử dụng pháp nhân Công ty Việt Trung đưa cho ông Mai Hữu Khương để ông Khương đưa ông Lưu Trung Kiên lập hợp đồng mua vật liệu xây dựng giữa Công ty Việt Trung với Công ty do ông Phạm Công Danh thành lập điều hành để đưa vào bộ hồ sơ vay vốn tại BIDV. Ông Trung chỉ đạo ông Nguyễn Minh Tuấn (cháu Phạm Công Trung) ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp ông Danh vay tiền tại BIDV nên ông Trung có trách nhiệm liên đới trong việc BIDV thu nợ từ nguồn tiền gửi của VNCB tại BIDV.

Ngoài ra, ông Phạm Công Trung còn thành lập các công ty cho ông Danh nhưng các công ty không hoạt động mà chỉ để ông Danh sử dụng pháp nhân đứng tên hồ sơ vay vốn. Đồng thời, ông Trung có tham gia Hội nghị khách hàng do Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức, lấy thông tin về các dự án chuyển cho bộ phận tài chính Tập đoàn Thiên Thanh để lập hồ số khống vay tiền tại BIDV.

Toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến ông Phạm Công Trung đã được thu thập đầy đủ ở giai đoạn điều tra trước đây. Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra chỉ tiến hành lấy lời khai ông Trung để làm rõ ý thức chủ quan của ông Trung nhưng ông Trung vẫn giữ nguyên lời khai trước đây, chỉ thừa nhận chỉ đạo ông Tuấn ký hợp đồng mua vật liệu của Công ty Nhất Nhất Vinh trị giá trên 24 tỷ đồng, thừa nhận đưa người đến sở kế hoạch làm thủ tục và lấy thông tin các dự án theo chỉ đạo của ông Danh, không thừa nhận giúp sức cho ông Danh trong việc vay vốn tại BIDV.

Với kết quả điều tra vụ án, có cơ sở đánh giá hành hành vi nêu trên của ông Trung là đồng phạm, giúp sức cho ông Danh. Tuy nhiên, bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực bãi bỏ tội danh Cố ý làm trái quy định tại điều 165 Bộ Luật Hình sự 1999. Mặt khác, ông Trung đang điều hành Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty đang hoạt động bình thường và phối hợp với các cơ quan pháp luật về việc giải quyết các vấn đề dân sự trong các vụ án hình sự liên quan đến ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Vì vậy, áp dụng Bộ luật hình sự 2015 theo hướng có lợi, đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật nên không xem xét xử lý hình sự đối với ông Trung.

Xem thêm

Minh Anh