Tài chính

Ông Trần Bắc Hà đang phẫu thuật gan tại Singapore

10:44 | 24/07/2018

Chia sẻ

Hội đồng xét xử cho biết, ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV có đơn xin vắng mặt do đang chữa bệnh tại Singapore. Bên cạnh đó, bà Hứa Thị Phấn vì lý do sức khỏe cũng không có mặt tại phiên tòa.
 

Ngày 24/7, TAND TP HCM mở phiên xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

ong tran bac ha dang phau thuat gan tai singapore
các bị cáo có mặt tại phiên tòa (ảnh: Ngọc Hoa)

7h30 các bị cáo được dẫn giải tại tòa. Trong đó, bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê có dấu hiệu sức khỏe yếu, phải đưa ra để nhân viên ý tế chăm sóc. Trong 46 bị cáo thì có một bị cáo đang cấp cứu tại bệnh viên. Việc vắng mặt không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án.

Tại phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh cho biết trong danh sách người bào chữa cho ông Danh thì có luật sư Trương Quốc Hoè đã rút đơn theo đề nghị của Phạm Công Danh.

Còn bị cáo Phan Thành Mai đề nghị bổ sung thêm luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và đã có đơn trước đó. Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) không tiếp nhận được đơn đề nghị này nên không cấp giấy cho luật sư Trang.

Ông Trầm Bê rút luật sư Trần Quốc Khánh. Hiện ông Bê còn hai luật sư bào chữa cho mình là luật sư Nguyễn Thị Mai Hồng và luật sư Phạm Ngọc Trung.

Mặc dù, tòa đã triệu tập gần 200 người được tòa triệu tập với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Tuy nhiên, sáng nay có khá nhiều người vắng mặt.

Trong đó, có ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) xin vắng mặt do đang chữa bệnh tại Singapore đồng thời giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra. HĐXX cho biết, ông Hà nhập cảnh vào Singapore vào ngày 15/7 và thực hiện phẫu thuật gan ngày 19/7. Ngoài ra, bà Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank vì lý do sức khỏe cũng không có mặt tại phiên tòa.

Trong khi đó, ông Đoàn Ánh Sáng, Phó Tổng giám đốc BIDV có mặt tại phiên tòa. Đại diện BIDV có sự thay đổi người đại diện gồm ông Nguyễn Danh Thắng, giám đốc trung tâm xử lý nợ và ông Lê Xuân Hiếu, trưởng phòng pháp lý trung tâm xử lý nợ.

Ông Trần Bắc Hà (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT), Đoàn Ánh Sáng (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc) và ông Trần Lục Lang (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc) vừa bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương quyết định thi hành kỷ luật. Ông Hà bị khai trừ Đảng, ông Sáng bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng và ông Lang bị cảnh cáo.

UBKT Trung ương cho rằng, ông Hà đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án này.

Theo hồ sơ điều tra bổ sung sau khi toà đã trả hồ sơ cho CQĐT và VKS tối cao làm rõ một số vấn đề, về ông Hà cơ quan tố tụng giữ nội dung cho rằng ông đã có hành vi ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban Quản lý rủi ro, trên cơ sở các thành viên ban này đồng ý về chủ trương cho 12 công ty của ông Danh vay mua vật liệu xây dựng theo mô hình bốn nhà (số tiền tối đa 4.700 tỉ đồng/12 công ty). Sau đó ủy quyền cho bốn chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.

Ngoài ra ông Hà và các thành viên Phân ban Quản lý rủi ro BIDV đã đồng ý chủ trương nhưng không cho ông Danh vay và không biết 12 công ty này do ông Danh thành lập. BIDV đã thanh lý các hợp đồng nói trên và thu hồi vốn, lãi 4.700 tỉ đồng. Ông Danh sử dụng tiền vay của BIDV vào mục đích riêng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỉ đồng. Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 công ty của ông Danh vay....

Xem thêm

Minh Anh