|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Xếp hạng CTCK lãi lớn nhất quý III/2022: 14 đơn vị lợi nhuận trăm tỷ, VNDirect mất ngôi á quân và rời Top10

07:30 | 22/10/2022
Chia sẻ
Các công ty chứng khoán đã công bố kết quả kinh doanh quý III, theo thống kê có 14 công ty chứng khoán báo lãi trăm tỷ trong quý III/2022. Dẫn đầu bảng xếp hạng là TCBS và SSI. Chứng khoán VNDirect rời nhóm 3 công ty báo lãi lớn nhất thị trường. Một số đơn vị chuyển từ lỗ quý II sang lãi như SHS, TPS, ACBS, VDS.

 Top20 công ty chứng khoán có lợi nhuận cao nhất thị trường quý III/2022. Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp.

Nếu không có tuần giảm sâu cuối tháng 9 lấy đi toàn bộ thành quả của hai tháng hồi phục trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một quý III khởi sắc. Sự cải thiện về thanh khoản và giá cổ phiếu giúp kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán quý III tích cực hơn so với quý liền trước.

Theo thống kê, trong quý III, ngành chứng khoán có 14 công ty ghi nhận lợi nhuận trước thuế trên 100 tỷ đồng, trong khi quý II có 12 đơn vị. Với điều kiện thị trường diễn biến thuận lợi hơn, quý III/2021 ghi nhận 17 công ty lãi trăm tỷ.

Trong Top 20 đơn vị có lợi nhuận tốt nhất thị trường quý III, có 6 công ty chứng khoán ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái và 8 công ty cải thiện kết quả so với quý II/2022. Điểm tích cực là một số công ty chứng khoán chuyển từ lỗ trong quý II sang báo lãi.

Về bảng xếp hạng các công ty chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất, Chứng khoán Techcom (TCBS) dẫn đầu với mức lãi trước thuế gần 731 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái và quý trước đó. Quý III năm ngoái, TCBS là đơn vị duy nhất trong ngành báo lãi trước thuế nghìn tỷ (1.002 tỷ đồng).

Top3 công ty lãi lớn nhất trên thị trường có Chứng khoán SSI (Mã: SSI, công ty mẹ) và Chứng khoán VPS, lần lượt là 382 tỷ đồng và 330 tỷ đồng. Mức sụt giảm lợi nhuận của SSI là 54%, VPS tăng trưởng 9,5%.

Với tình hình doanh thu đi xuống ở hầu hết mảng kinh doanh, Chứng khoán VNDirect (Mã: VND, công ty mẹ) rời khỏi Top3, đứng vị trí thứ 11 về mức lợi nhuận trong quý III. Cụ thể, VNDirect báo lãi trước thuế 116 tỷ đồng trong quý III, giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý liền trước, mức giảm ghi nhận là 82%. Trong quý II và 6 tháng đầu năm, VNDirect đứng thứ hai về lợi nhuận trên thị trường.

Chứng khoán VPBank (VPBankS) vươn lên vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng lợi nhuận với mức lãi trước thuế 221 tỷ đồng trong quý III. Cùng kỳ năm ngoái công ty lỗ 320 triệu đồng khi còn hoạt động với mô hình cũ là Chứng khoán ASC.

Chứng khoán HSC (Mã: HCM) báo lãi trước thuế 206 tỷ đồng trong quý III, giảm 48,2% so với cùng kỳ năm ngoái và 41% so với quý trước đó. Những đơn vị khác có mức sụt giảm lợi nhuận trên 50% so với cùng kỳ còn có Mirae Asset (Việt Nam), Chứng khoán HD (HDS), Bản Việt (Mã: VCI), Chứng khoán MB (Mã: MBS). Trong quý III, lợi nhuận trước thuế của Chứng khoán HD là 175 tỷ đồng, vượt Bản Việt và MBS.

Chứng khoán KS (KS Securites) gia nhập nhóm lãi trăm tỷ với mức lợi nhuận trước thuế 147 tỷ đồng. Cùng với VPBankS và HDS, KSS là đơn vị thứ ba ghi nhận mức lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ và quý II trong khi hầu hết các công ty chứng khoán đều báo lãi giảm.

Chứng khoán SHS (Mã: SHS) chuyển từ trạng thái lỗ gần 372 tỷ đồng trong quý II sang báo lãi gần 107 tỷ đồng trong quý III. Kết quả kinh doanh này cũng đột biến so với mức lợi nhuận 20 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Hai đơn vị khác báo lãi trăm tỷ đồng là Chứng khoán Smart Invest (Mã: AAS) và Chứng khoán VIX (Mã: VIX) với mức lợi nhuận lần lượt là 106 tỷ đồng và 102 tỷ đồng.

Top20 công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất thị trường còn có Chứng khoán Tiên Phong (TPS), KB Việt Nam, Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VCBS, Maybank, Bảo Việt với mức lãi từ 45 tỷ đồng đến 90 tỷ đồng. Chứng khoán Tân Việt không còn báo lãi trăm tỷ đồng như quý II và cùng năm ngoái, lợi nhuận trong quý III năm nay của công ty đạt hơn 75 tỷ đồng. 

Lợi Hoàng