Doanh nghiệp

Xây dựng Hoà Bình: Lãi đột biến quý II nhờ doanh thu tài chính

07:54 | 29/07/2021

Chia sẻ

Nhờ khoản lãi chuyển nhượng các khoản đầu tư giúp lãi ròng quý II của Xây dựng Hoà Bình gấp 35 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng mới chỉ đạt 28,5% chỉ tiêu lợi nhuận năm sau 6 tháng.
Xây dựng Hoà Bình: Lãi đột biến nhờ doanh thu tài chính, biên lợi nhuận gộp tiếp tục giảm sâu - Ảnh 1.

Hoà Bình thi công dự án Wyndham Ocean Dragon Hotel. (Ảnh: Xây dựng Hoà Bình).

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021.

Quý II, Xây dựng Hoà Bình đạt 3.179 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước sau nhiều quý doanh thu tăng trưởng âm.

Trong kì xuất hiện khoản lãi chuyển nhượng các khoản đầu tư gần 51 tỷ giúp doanh thu tài chính tăng đột biến gấp 7,5 lần. Các chi phí tài chính và quản lý được tiết giảm cùng khoản lãi chuyển nhượng đã giúp Xây dựng Hoà Bình lãi ròng đột biến gần 66 tỷ quý II, gấp hơn 35 lần cùng kỳ năm trước.

Đây cũng không phải quý đầu tiên Xây dựng Hoà Bình báo lãi đột biến nhờ các khoản thu nhập khác. Các quý trước đó, công ty thường xuyên ghi nhận khoản lợi nhuận khác thậm chí thoát lỗ nhờ khoản này.

Biên lợi nhuận gộp của công ty chỉ còn 6,1% trong quý II trong khi quý I là 8,7% trong bối cảnh giá thép xây dựng vẫn chưa hạ nhiệt trong quý vừa qua.

Lãnh đạo công ty từng thừa nhận giá thép tăng đã ảnh hưởng đến giá vốn của HBC. Lãnh đạo nói thêm đã chủ động làm việc với nhà cung cấp lớn để đảm bảo có giá tốt nhất kèm với điều kiện thanh toán tốt nhất. Ngoài ra công ty cũng mua dự trữ theo kế hoạch thi công để giảm trượt giá đồng thời đàm phán với các chủ đầu tư nhằm hỗ trợ khi giá thép tăng cao.

Xây dựng Hoà Bình: Lãi đột biến quý II nhờ doanh thu tài chính, biên lợi nhuận gộp giảm sâu - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý II

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, công ty đạt 5.443 tỷ đồng doanh thu thuần, 67 tỷ đồng lãi sau thuế; tăng lần lượt 1% và 616 % so với cùng kỳ năm trước.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng. Sau 6 tháng, Xây dựng Hoà Bình mới đạt được 40% kế hoạch doanh thu và 28,5% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Xây dựng Hoà Bình: Lãi đột biến nhờ doanh thu tài chính, biên lợi nhuận gộp giảm sâu - Ảnh 3.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất

Về tình hình tài chính, tại ngày 30/6, quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp là 16.155 tỷ đồng, tăng gần 4% so với đầu năm. 

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản vẫn là khoản phải thu với hơn 11.000 tỷ đồng, tăng 3,3% so với đầu năm. Trong đó, phải thu ngắn hạn của khách hàng hơn 5.020 tỷ và phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng là 4.745 tỷ đồng. Công ty phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi gần 398 tỷ đồng.

Phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng được ghi nhận cùng lúc với doanh thu. Khoản mục này dùng để ghi nhận phần trăm công việc mà Hòa Bình đã hoàn thành và được xác minh bởi bên tư vấn thứ ba, nhưng chưa lập hóa đơn cho khách hàng.

Còn phải thu khách hàng được chuyển từ phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng đã lập hóa đơn và chuyển đến khách hàng. Theo đó, khách hàng có nghĩa vụ phải thanh toán cho Hòa Bình và bất kỳ khoản thanh toán chậm nào sẽ bị phạt.

Tổng nợ đi vay cuối quý II là 4.539 tỷ đồng, giảm khoảng 578 tỷ đồng so với đầu năm và chủ yếu là nợ vay ngắn hạn từ các ngân hàng. Nợ vay ngắn hạn vẫn vượt vốn chủ sở hữu (4.213 tỷ).

Hoàng Kiều