|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

WSJ: Mỹ-Trung muốn hoãn áp dụng thuế quan ngày 15/12

15:04 | 11/12/2019
Chia sẻ
Tờ Wall Street Journal (WSJ) mới đưa tin các nhà đàm phán Mỹ-Trung đang đặt nền móng cho quyết định hoãn áp dụng thuế quan 15% dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 tới. Đồng thời hai bên cũng đang đang tranh luận về cam kết mua nông sản Mỹ của Trung Quốc do Tổng thống Trump muốn đạt được một thành tựu nào đó trong ngắn hạn.
105956464-1560052175844gettyimages-1140444806

Hai nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ: Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) và Đại diện thương mại Robert Lighthizer (phải). Ảnh: AFP/Getty Images.

Theo WSJ, trong những ngày gần đây Bắc Kinh và Washington đã liên tục phát đi tín hiệu cho biết Chủ nhật tuần này (15/12) không phải là hạn chót để hai bên đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Đầu tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên lịch áp thuế quan 15% vào khoảng 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12.

Thời hạn 15/12 này có thể được nới ra giống như với các hạn chót trước đây khi hai bên cho rằng họ sắp chạm tay vào thỏa thuận. Thực tế là những hi vọng về thỏa thuận này chưa bao giờ trở thành hiện thực và căng thẳng tiếp tục leo thang.

WSJ dẫn lời các quan chức Mỹ-Trung tham gia vào cuộc đàm phán cho biết họ không có một hạn chót cứng nào. Hôm thứ Sáu tuần trước (6/12), cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng phát biểu trong hai lần xuất hiện trước truyền hình rằng "không có hạn chót nào".

Trong quá khứ, những phát ngôn kiểu này từ ông Kudlow, đặc biệt là khi được lặp lại vài lần, cho thấy đây là ý của Tổng thống Trump và được các quan chức dưới quyền truyền đạt thay.

WSJ cũng cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã đề nghị phía Trung Quốc cam kết mua một khối lượng nông sản Mỹ nhất định, trước khi hai bên có thể đạt thỏa thuận chính thức.

Ngược lại, phía Trung Quốc giữ nguyên quan điểm rằng hai bên phải gỡ bỏ thuế quan thì mới có thể đạt được thỏa thuận và khẳng định giá trị nông sản mà Trung Quốc mua sẽ tương ứng với mức độ thuế quan mà Mỹ gỡ bỏ.

Đức Quyền

4 đại gia dầu khí góp mặt trong top 10 doanh thu quý II, ngoài ra còn Vingroup, Thế Giới Di Động, ...
Trong top 10 doanh thu quý II/2022, ngành dầu khí có 4 đại diện là Petrolimex, Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PV OIL và PV GAS. Ngoài ra còn những cái tên nổi bật khác như Vingroup, Vinamilk, Vietnam Airlines, …