|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

WHO: Chưa thể kết luận Vũ Hán là nơi dịch COVID-19 truyền từ động vật sang người

07:32 | 05/08/2020
Chia sẻ
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, mặc dù các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc), nhưng thực tế đó không hoàn toàn có nghĩa là dịch SARS CoV-2 truyền từ động vật sang người.
WHO: Vũ Hán không hẳn là nơi dịch COVID-19 truyền từ động vật sang người - Ảnh 1.

Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành của Chương trình sức khỏe khẩn cấp WHO phát biểu vào ngày 3/8. (Ảnh: Chen Junxia/Xinhua).

Đó là lời khẳng định của Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành của Chương trình sức khỏe khẩn cấp WHO, trong cuộc họp thường xuyên về COVID-19 diễn ra vào ngày 3/8.

Tiến sĩ Ryan nhắc lại rằng chúng ta cần phải tiến hành nghiên cứu dịch tễ học trên diện rộng để hiểu đầy đủ hơn mối liên hệ giữa các ca bệnh.

Ông cũng nhấn mạnh sự việc bắt đầu nghiên cứu về các nhóm ca nhiễm đầu tiên là điều rất cần thiết để hiểu một cách có hệ thống "dấu hiệu đầu tiên mà rào chắn giữa động vật và con người biến mất" trước khi chuyển sang nghiên cứu dịch COVID-19 ở động vật.

Nhóm chuyên gia của WHO đã tới Trung Quốc để xác định nguồn lây nhiễm COVID-19 của bệnh zoonotic (bệnh truyền từ động vật sang người). 

Trong tương lai, các nghiên cứu sẽ dựa trên những điều tra ban đầu của chuyên gia Trung Quốc xung quanh chợ hải sản ở Vũ Hán.

Người đứng đầu Chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO cũng khẳng định rằng WHO đang cho phép các đội ngũ quốc tế đảm bảo chuyên môn phù hợp sẽ phối hợp với các chuyên gia Trung Quốc thực hiện các nghiên cứu tiếp theo về dịch bệnh COVID-19.

Minh Hằng

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.