|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia WHO: Virus tăng đột biến ở một số quốc gia một phần là do người trẻ mất cảnh giác

19:00 | 31/07/2020
Chia sẻ
Lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros A. Ghebreyesus cho rằng mặc dù nhóm người lớn tuổi có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất nhưng nhóm người trẻ tuổi cũng không phải ngoại lệ.
WHO cảnh báo người trẻ tuổi vẫn có thể tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

Một công viên ở Brooklyn, New York, đã đánh dấu các vòng tròn để thực thi việc giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19 (Ảnh: UN News/Daniel Dickinson).

Theo ý kiến chuyên gia từ lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros A. Ghebreyesus, mặc dù nhóm người lớn tuổi có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất nhưng nhóm người trẻ tuổi cũng "không bất khả chiến bại" trước dịch bệnh này.

"Thực tế cho thấy, số ca nhiễm virus tăng đột biến ở một số quốc gia một phần là do người trẻ tuổi mất cảnh giác", người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 30/7.

Trước đây WHO cũng đã đề cập đến việc người trẻ tuổi có thể bị nhiễm bệnh và tử vong vì dịch COVID-19, do vậy phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa như những đối tượng khác.

Ông Tedros cũng khuyên rằng, mọi người ở bất cứ đâu trên thế giới đều phải học cách sống với virus và thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ bản thân và những người khác, kể cả những người có nguy cơ lây nhiễm virus cao nhất, chẳng hạn như người già và người cần được chăm sóc lâu dài.

Nhiều quốc gia đã báo cáo có hơn 40% số ca tử vong vì COVID-19 có liên quan đến các cơ sở chăm sóc dài hạn và tới 80% ở một số quốc gia có thu nhập cao. Để giải quyết vấn đề trên, WHO đã phát hành bản tóm tắt chính sách về phòng ngừa và quản lí COVID-19 tại các cơ sở đó.

Bản tóm tắt trên điểm những hành động chính như tích hợp chăm sóc dài hạn trong các kế hoạch ứng phó quốc gia để phòng chống đại dịch, tích cực đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng và cung cấp hỗ trợ cho các gia đình và người chăm sóc tự nguyện.

Ngoài ra, bản tóm tắt cũng gợi ý các cách để chuyển đổi các dịch vụ chăm sóc dài hạn để người già có thể nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng nhằm tôn trọng các quyền, tự do và nhân phẩm của họ, ông Tedros nói thêm.

Có 22 chuyên gia quốc tế trong các lĩnh vực như nhân chủng học, tâm lí học, khoa học thần kinh và tăng cường sức khỏe sẽ giúp WHO hiểu cách mọi người đưa ra quyết định đảm bảo sức khỏe của mình, kể cả trong giai đoạn có đại dịch.

Tường Vy

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.