|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vũ khí bí mật giúp ChatGPT qua mặt Google

14:56 | 11/02/2023
Chia sẻ
OpenAI đã âm thâm chiêu mộ nhân sự từ Google nhằm phục vụ cho trận đánh phủ đầu Google một cách toàn diện trong cuộc chiến AI.

ChatGPT đã vụt sáng, trở thành tâm điểm của toàn cầu trong nhiều tháng vừa qua. Và điều này khiến các nhà đầu tư, chuyên gia trí tuệ nhân tạo phải tự hỏi làm thế nào mà một công ty khởi nghiệp 7 năm tuổi lại vượt mặt được Google.

Google điều hành hai trong số các nhóm nghiên cứu AI hàng đầu thế giới. Nhưng, một công ty khởi nghiệp nhưChatGPT lại nhanh chóng phát triển sản phẩm dựa trên thuật toán của Google và thu hút hàng trăm triệu người dùng. Đậy thực sự là một mối đe dọa đối với công cụ tìm kiếm của Google - điều mà các ban lãnh đạo của gã khổng lồ này lo ngại.

 (Ảnh: ZDNet).

Theo trang The Information, OpenAI sở hữu một thứ vũ khí bí mật, có thể giúp họ phân định thắng thua trong cuộc chiến với Google. Đó là các nhân sự cũ của Google. Trong những tháng trước khi phát hành ChatGPT, OpenAI đã âm thầm thuê ít nhất 5 nhân viên AI của Google, những người có công trong việc điều chỉnh chatbot để sản phẩm này để có thể sẵn sàng ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, nguồn tin cho hay.

Chưa dừng lại, OpenAI tiếp tục chiêu mộ nhân tài từ Google. Tháng trước, công ty khởi nghiệp đã thuê một nhà nghiên cứu của Google, người đã giúp tạo ra một loại mô hình học máy mà Google đã sử dụng cho công cụ tìm kiếm của mình. Và mô hình này cũng đã được OpenAI sử dụng cho ChatGPT.

Ít nhất 4 nhà nghiên cứu khác từ Google Brain, nhóm AI chính của công ty, đã chuyển sang OpenAI trong những tuần gần đây.  Sự nổi tiếng của ChatGPT cùng với việc Microsoft đưa chatbot trí tuệ nhân tạo này tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing cũng như trình duyệt web Microsoft Edge đã khiến Google cảm thấy nôn nóng hơn bao giờ hết.

Hôm 6/2, Google cho biết họ sẽ đưa chatbot trí tuệ nhân tạo mang tên là Bard, tích hợp vào các dịch vụ, trong vài tuần tới. Bard được cung cấp bởi công nghệ LaMDA do đội ngũ của Google phát triển.

Ngoài khả năng đối thoại 1:1, Bard cũng có thể được sử dụng để tạo câu chuyện, bản ghi âm và thậm chí là các trò chơi tương tác. Google cũng đang thử nghiệm việc sử dụng Bard cho mục đích giáo dục, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo các bài học tương tác ảo.

"Khi mọi người chuyển sang sử dụng Google để có thông tin chi tiết và góc nhìn sâu hơn, AI có thể giúp chúng tôi hiểu được trọng tâm những gì họ đang tìm kiếm. Chúng tôi đang bắt đầu với các tính năng do AI cung cấp trong công cụ Tìm kiếm, giúp chắt lọc thông tin phức tạp thành các định dạng dễ hiểu để bạn có thể dễ "hấp thụ" hơn", CEO Alphabet viết trên Twitter. 

Thùy Trang