Chứng khoán

Vốn hóa chứng khoán toàn cầu tăng 17.000 tỉ USD trong năm 2019

07:26 | 25/12/2019

Chia sẻ

Nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và những chuyển biến tích cực về chính trị, thị trường chứng khoán toàn cầu nhìn chung đã có một năm 2019 thành công ngoài mong đợi, thể hiện qua con số vốn hóa tăng vọt.

CNBC dẫn số liệu từ ông Torsten Slok, Kinh tế trưởng ngân hàng Deutsche Bank cho biết giá trị cổ phiếu toàn cầu hồi đầu năm nay là xấp xỉ 70.000 tỉ USD, đến nay con số này đã đạt khoảng 87.000 tỉ USD.

Vốn hóa chứng khoán toàn cầu tăng 17.000 tỉ USD trong năm 2019 - Ảnh 1.

Biến động vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu năm 2019 theo Bloomberg. Nguồn: CNBC/Deutsche Bank.

Năm 2019, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã thực thi chính sách tiền tệ với quan điểm “bồ câu”, nới lỏng hơn. Một lượng tiền lớn được bơm vào thị trường, giúp giá cổ phiếu đi lên.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng giảm lãi suất mặc dù lãi suất đang ở dưới 0%.

Triển vọng thương mại toàn cầu đã trở nên rõ ràng hơn trong năm 2019 này, đặc biệt là liên quan tới những biến động kể từ khi Tổng thống Trump đắc cử và Anh bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit).

Về phương diện thương mại tại Mỹ, Hạ viện đã thông qua thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới của chính quyền Tổng thống Trump. Các nhà đàm phán Mỹ cũng bước đầu đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sau nhiều tháng đàm phán. Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa được kí kết.

Tại Châu Âu, chiến thắng vang dội của Đảng Bảo thủ tại Anh được kì vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Thủ tướng Boris Johnson thực hiện kế hoạch Brexit - đưa nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, mức tăng của chứng khoán thế giới chủ yếu đến thì các thị trường tại Mỹ. Năm 2019, các chỉ số chính tại Mỹ đồng loạt đi lên với S&P 500, trung bình công nghiệp Dow Jones, Russell 2000 đều tăng trên 20% từ đầu năm đến nay.

Cổ phiếu các tập đoàn công nghệ giá trị nhất hành tinh tăng mạnh đã giúp thúc đẩy thị trường chung. Chẳng hạn cổ phiếu Apple tăng giá 80%, Facebook tăng 57% từ đầu năm tới nay.

Song Ngọc