|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ, EU, ASEAN - Ba thị trường chi phối cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam 2019

12:08 | 09/01/2020
Chia sẻ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), năm 2019, Mỹ, EU và ASEAN là ba thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Nếu như năm 2018, Mỹ, EU và ASEAN chỉ chiếm 67% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, năm 2019 con số này đã lên đến 71%.

Tuy nhiên VASEP nhận định xuất khẩu cá ngừ sang cả ba thị trường này trong năm qua nhìn chung không ổn định.

Mỹ, EU, ASEAN - Ba thị trường chi phối cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam 2019 - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỉ trọng 46% trong 11 tháng đầu năm 2019, tăng so với mức 35% của cùng năm ngoái. 

VASEP cho rằng với mức tỉ trọng này, những thay đổi của thị trường Mỹ ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

So với năm ngoái, năm nay xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ có xu hướng tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm, và tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm. Nhờ đó, thị phần của cá ngừ Việt Nam tại thị trường Mỹ năm nay cũng tăng so với năm ngoái.

Đối với thị trường EU, nếu như năm ngoái, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt thì năm nay suy giảm. 

Năm 2019, do giá cá ngừ trên thị trường thế giới thấp, cộng với những vướng mắc về mặt thủ tục để đáp ứng các khuyến nghị của EU về chống IUU đã khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này không thuận lợi.

Năm nay, hầu hết các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam sang EU đều giảm so với cùng . Hiện chỉ có cá ngừ sống tươi và đông lạnh là sự tăng trưởng so với cùng

Trong đó, các dòng sản phẩm cá ngừ philê đông lạnh vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang khối thị trường này.

Năm nay xuất khẩu cá ngừ sang ASEAN không ổn định, tăng giảm thất thường. Tính tổng 11 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN vẫn tăng so với cùng . Nhờ đó, nước này đã vượt qua Israel trở thành nước nhập khẩu cá lớn thứ 3 của Việt Nam.

Trong đó, với tỉ trọng chiếm hơn 58% tổng giá trị nhập khẩu, Thái Lan hiện đang chi phối hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này. 

H.Mĩ

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.