|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ tăng trở lại trong tháng 11 sau hai tháng ảm đảm

16:41 | 26/12/2019
Chia sẻ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), giá trị xuất khẩu cà ngừ tháng 11 đạt hơn 59 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kì năm ngoái, với các thị trường trường chính đều ghi nhận khởi sắc trong tháng.

Sau hai tháng sụt giảm liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã đổi chiều, tăng trở lại trong tháng 11, theo Vasep. 

Cụ thể, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 11 đạt hơn 59 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kì năm 2018. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính trong tháng này cũng đã khởi sắc.

Trong đó, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt sau khi chững lại trong tháng 10. 

Giá trị xuất khẩu tăng 15,6% so với cùng kì. Xu hướng thị trường cá ngừ Mỹ năm nay tích cực hơn, đặc biệt tại phân khúc cá ngừ tươi sống đông lạnh. 

Vì vậy, nhập khẩu cá ngừ của Mỹ từ các nguồn cung chính hầu hết đều tăng trong giai đoạn này.

Mỹ đang nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ đông lạnh, trong đó phần lớn là các cá ngừ vây vàng đông lạnh của Việt Nam mã HS030487 như loin cá ngừ vây vàng đông lạnh, cá ngừ vây vàng cắt saku hay steak… 

Tháng 11, giá loin cá ngừ vây vàng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ dao động từ 7,04 – 10,73 USD/kg, các sản phẩm cá ngừ vây vàng cắt steak dao động ở mức 7,04 – 12,87 USD/kg.

Thị trường ASEAN cũng ghi nhận xuất khẩu tăng trưởng cao bất ngờ trong tháng 11, tăng gần 114% so với cùng năm 2018, đưa tổng giá trị xuất khẩu sang khối thị trường này trong 11 tháng đầu năm đã tăng 4,6% so với cùng

Nguyên nhân của sự tăng trưởng mạnh trong tháng 11 là Thái Lan tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam. Riêng trong tháng 11, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Thái Lan tăng 98%.

Nếu như năm ngoái, xuất khẩu khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản giảm liên tục trong những tháng cuối năm thì năm nay xu hướng tăng trưởng tích cực hơn. 

Tháng 11, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 58% so với cùng kì. Lũy kế 11 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng 11,7%. 

Việt Nam đang là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nước Đông Nam Á xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang thị trường này, xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm loin cá ngừ mắt to hấp đông lạnh, cá ngừ đóng túi làm thức ăn cho vật nuôi… trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường chính là Liên minh châu Âu (EU) duy trì ảm đạm.

Theo Vasep, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang EU tiếp tục giảm 7,7% so với cùng kì trong tháng 11, nhưng tốc độ sụt giảm đã chậm lại. 

Ngoài ra, mặc dù xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 11 vẫn chưa có sự hồi phục, nhưng xuất khẩu sang các thị trường nhập khẩu chính trong khối như Tây Ban Nha, Italy và Hà Lan đã có dấu hiệu tăng trưởng, lần lượt là 3,7%, 38,8% và 31,4%.

Trong tháng 11, Tây Ban Nha nhập khẩu chủ yếu loin cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh mã HS16041490, với giá CFR 4,79 USD/kg. Italy chủ yếu nhập khẩu cá ngừ cắt làm tư với giá 4,12 USD/kg.

Tại các thị trường khác, xuất khẩu biến động trái chiều.

Sau một thời gian tăng trưởng ổn định, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đột ngột giảm trong tháng 11. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada giảm 23% so với cùng . Xuất khẩu cá ngừ sang Israel và Trung Quốc cũng tiếp tục giảm trong tháng 11.

Trái lại, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico vẫn tăng trưởng. Việt Nam đang tiếp tục thống trị tại phân khúc cá ngừ đông lạnh cho thị trường này. Vasep dự kiến xuất khẩu sang thị trường này sẽ còn khởi sắc. 

Lyly Cao

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Thị trường thép có thể phục hồi mạnh vào quý III và IV
Thị trường thép được dự báo phục hồi mạnh trong quý III và IV nhờ các yếu tố về tăng cường đầu tư công, gói vay tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội và tình hình kinh tế Việt Nam tích cực hơn so với mặt bằng chung thế giới.