|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico khởi sắc

15:30 | 13/11/2019
Chia sẻ
Năm 2018, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico sụt giảm liên tục so với cùng kì năm 2017. Tuy nhiên, bước sang năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này lại khởi sắc.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico giảm trong tháng đầu năm, nhưng sau đó lại tăng trưởng liên tục.

Tính đến hết tháng 9/2019, giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng 55% so với cùng năm 2018, đạt gần 12 triệu USD.

Hiện tại, Việt Nam và Mexico đều đang tham gia vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

VASEP cho rằng việc tham gia hiệp định này, các sản phẩm loin cá ngừ đông lạnh, sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Mexico, sẽ được giảm thuế theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ sở 20% xuống còn 0%.

Cũng chính vì thế, các sản phẩm loin cá ngừ đông lạnh tại Việt Nam đang có lợi thế hơn so với các nước khác như Indonesia, Trung Quốc hay Philippines, đang bị áp thuế 15%. Việt Nam vẫn đang là nguồn cung lớn nhất loin cá ngừ đông lạnh cho thị trường này.

Mexico là nước có đội tàu khai thác lớn trên thế giới. Sản lượng khai thác cá ngừ thương mại của nước này đã đạt mức cao nhất 166.000 tấn vào năm 1997.

Tuy nhiên, sau đó, do nguồn lợi khai thác sụt giảm, cộng với việc áp dụng các lệnh cấm khai thác tại các ngư trường nên sản lượng khai thác cá ngừ của nước này ngày càng sụt giảm.

Chính vì thế mà Mexico đang có xu hướng tăng cường nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu để phục vụ ngành chế biến cá ngừ đóng hộp trong nước.

Hiện tại, Mexico tiêu thụ phần lớn sản lượng cá ngừ đánh bắt được ngay tại trong nước. Chỉ có một khối lượng khá hạn chế cá ngừ đóng hộp và đông lạnh được xuất khẩu.

H.Mĩ

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.