|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vợ cố chủ tịch Samsung vay ngân hàng, bán nhà, bán cả cổ phiếu để đóng thuế thừa kế

16:23 | 09/10/2021
Chia sẻ
Những người thừa kế của tập đoàn Samsung đang phải vật lộn với những khoản thuế thừa kế kể từ sau sự ra đi của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee.

Vợ cố chủ tịch Samsung đang lên kế hoạch bán cổ phần trong các công ty thuộc tập đoàn  trị giá khoảng 1,8 tỷ USD để lấy tiền thanh toán các khoản thuế thừa kế trị giá hơn 12.000 tỷ won (10 tỷ USD), theo Bloomberg.

Bà Hong Ra-hee, vợ của cố Lee Kun-hee đã ký một thỏa thuận ủy thác với Ngân hàng Kookmin vào ngày 5/10 để chuyển nhượng 19,9 triệu cổ phiếu, tương đương 0,33% cổ phần, trong Samsung Electronics Co, số cổ phần trị giá khoảng 1,4 nghìn tỷ won. 

Các con gái của cố chủ tịch Samsung là Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun đều đã ký các quỹ tín thác tương tự với Ngân hàng Kookmin vào ngày 5/10. Theo đó, mỗi người trong số họ sẽ bán 1,5 triệu cổ phiếu, hoặc hai 1,95% cổ phần tại Samsung SDS Co.

Vợ cố Chủ tịch Samsung bán cổ phiếu trị giá 1,8 tỷ USD để... đóng thuế thừa kế - Ảnh 1.

Vợ cố Chủ tịch Samsung, bà Hong Ra Lee. (Ảnh: Bloomberg).

Mỗi cổ phần trị giá khoảng 242 tỷ won. Bà Lee Seo-hyun cũng đã ký một thỏa thuận ủy thác với ngân hàng Hàn Quốc để chuyển nhượng 3,46 triệu cổ phiếu, tương đương 1,73% cổ phần của Samsung Life Insurance Co. vào ngày 24/12, số cổ phần này có trị giá 247 tỷ won.

Kể từ khi ông Lee Kun-hee qua đời, gia tộc Samsung phải chật vật để trả một trong những khoản thuế thừa kế đắt đỏ nhất trên thế giới, tương đương hơn một nửa số tiền họ được thừa kế từ cố chủ tịch Lee, gồm cổ phiếu ở các chi nhánh của Samsung như Samsung Life Insurance, Samsung Electronics và Samsung C&T cũng như những bất động sản gồm khu đất tại Everland.

Hồi tháng 4, gia đình cố Chủ tịch Lee Kun-hee đã tiết lộ tổng số tiền thuế sẽ phải nộp cùng với dự định quyên góp 1.000 tỷ won (900 triệu USD) cho các cơ sở y tế và khoảng 23.000 tác phẩm nghệ thuật. Theo luật pháp Hàn Quốc, các thành viên gia tộc Lee được phép trả dần thuế trong vòng 5 năm.

Gia đình Samsung được cho là cũng đã vay tiền từ ngân hàng để trả thuế. Tờ KoreaTimes dự tính rằng gia đình này đang trả 6 tỷ won (khoảng hơn 5 triệu USD) tiền lãi mỗi tháng. Nguồn tin hồi tháng 6 cho biết, một ngôi nhà của cố chủ tịch Lee Kun-hee hiện đang được rao bán.

Ngôi nhà có vị trí ở khu Itaewon, quận Yongsan, Seoul đang được rao bán với giá 21 tỷ won (18,6 triệu USD). Dinh thự gồm 2 tòa nhà 2 tầng, có tầng hầm, mỗi căn rộng lần lượt 215 m2 và 150 m2, được xây dựng trên khu đất 1.069 m2. Cố chủ tịch Samsung đã mua ngôi nhà vào tháng 10/2010 và sau khi ông qua đời vào năm ngoái, nó được đồng thừa kế bởi vợ ông là bà Hong Ra-hee và 3 người con.

Cố Chủ tịch Lee để lại gia sản trị giá gần 21 tỷ USD, phần lớn đến từ cổ phần của 4 công ty con trong tập đoàn Samsung. Trong đó bao gồm 4,2% cổ phần của Samsung Electronics, bộ sưu tập nghệ thuật ước tính trị giá tới 3.000 tỷ won (2,7 tỷ USD) và bất động sản, Bloomberg cho biết.

Hàn Quốc là một trong những nước có thuế thừa kế cao nhất trên thế giới, lên đến 50% với tài sản để lại trị giá hơn 3 tỷ USD. Ngoài ra còn có thuế bổ sung 20% khi chuyển nhượng cổ phiếu thuộc sở hữu của cổ đông lớn nhất.

Thuế suất trung bình của các quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là khoảng 15%, theo Tax Foundation. Gia tộc Lee cho biết khoản thuế họ phải nộp gấp 3 đến 4 lần tổng số tiền thuế thừa kế chính phủ Hàn Quốc thu được trong năm 2020.

Gia tộc Lee cũng quyên góp hàng chục nghìn tác phẩm nghệ thuật, trong đó có 60 tác phẩm được chính phủ Hàn Quốc xác định là bảo vật, hay bảo vật quốc gia. Nếu không quyên tặng, những người thừa kế sẽ phải đóng thuế cho chúng.

Ngoài ra, gia đình ông Lee cũng góp 700 tỷ won cho các nỗ lực chống bệnh truyền nhiễm và 300 tỷ won giúp đỡ trẻ em bị ung thư và mắc bệnh hiếm gặp trong vòng 10 năm.

Thùy Trang

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.