|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản người giàu nhất châu Á vừa vượt qua mốc 100 tỷ USD

09:08 | 09/10/2021
Chia sẻ
Cùng với Bezos và Musk, tỷ phú giàu nhất châu Á - ông Ambani vừa ghi nhận khối tài sản ròng vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Ông Mukesh Ambani, Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries (Ấn Độ) đồng thời là người giàu nhất châu Á, vừa gia nhập câu lạc bộ 11 tỷ phú có tài sản ròng vượt ngưỡng 100 tỷ USD, theo Bloomberg.

Cổ phiếu tập đoàn ông sở hữu đã tăng lên mức kỷ lục trong phiên cuối tuần này. Hiện ông Ambani đang sở hữu 100,6 tỷ USD tài sản ròng, tương ứng với mức tăng 23,8 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay.

Kể từ khi thừa kế tập đoàn lọc hoá dầu từ cha mình vào năm 2005, ông Ambani - 64 tuổi, đã tìm cách biến đế chế năng lượng này thành một ông trùm trong ngành bán lẻ, công nghệ và thương mại điện tử.

Đơn vị viễn thông của tập đoàn đã bắt đầu triển khai dịch vụ vào năm 2016, hiện là nhà mạng có thị phần lớn nhất tại Ấn Độ. Các dự bán kinh doanh khác như bán lẻ và công nghệ cũng huy động được 27 tỷ USD vào năm ngoái nhờ việc bán cổ phần cho Facebook, Google, KKR và Silver Lake.

Tài sản người giàu nhất châu Á vừa vượt qua mốc 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Mukesh Ambani, Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries. (Ảnh: Bloomberg).

Ông Ambani đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng về năng lượng xanh vào tháng 6 vừa qua, với khoản đầu tư lên tới 10 tỷ USD trong vòng 3 năm. Tháng trước, ông trùm cho biết công ty sẽ theo đuổi việc sản xuất hydro xanh. Kế hoạch phù hợp với mục tiêu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong việc biến quốc gia này trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu về nhiên liệu sạch.

Mặc dù nhấn mạnh tập đoàn cần phải nhìn xa hơn dầu mỏ để có được tương lai vững chắc, song hiện nhiên liệu hoá thạch vẫn mang về nguồn doanh thu chủ yếu cho Reliance, chiếm gần 60% trong tổng số 73 tỷ USD doanh thu hàng năm của tập đoàn.

Giám đốc đầu tư tại TCG Asset Management cho biết: "Ông Ambani là người đi đầu trong việc thành lập các doanh nghiệp mới, và đầu tư vào các công nghệ mới nổi. Việc thành lập doanh nghiệp có quy mô với tốc độ nhanh có thể mang đến nhiều thách thức, song ông ấy đã chứng tỏ được năng lực của mình."


Về tập đoàn Reliance Industries, công ty khởi nghiệp năm 1960 bởi Dhirubhai Ambani - người khi ấy là một nhân viên trạm xăng tại Yemen. Ông bắt đầu xây dựng doanh nghiệp sản xuất polyester của mình thành một đế chế rộng lớn.

Khi ông qua đời vì đột quỵ vào năm 2002 mà không để lại di chúc, cuộc tranh dành thừa kế nổ ra giữa hai người con trai ông là Mukesh và Anil. Cuối cùng, bà mẹ Kokilaben đã phải đứng ra giải quyết vào năm 2005.

Theo thoả thuận, ông Mukesh nắm quyền kiểm soát các doanh nghiệp lọc hoá dầu hàng đầu trong khi em trai ông sở hữu các đơn vị kinh doanh lĩnh vực mới như sản xuất điện, viễn thông và dịch vụ tài chính. Người em trai Anil, từng là một tỷ phú, đã tuyên bố tại một toà án ở Anh vào năm ngoái rằng giá trị tài sản ròng của ông ấy là 0.

Khi thị trường chứng khoán lớn tại châu Á hoạt động tốt trong năm nay, các tỷ phú Ấn Độ là một trong những người gia tăng khối tài sản ròng nhiều nhất trong danh sách người giàu trên thế giới.

Ông Gautam Adani, người sáng lập Tập đoàn điện than và năng lượng tái tạo Adani Group, đã tăng thêm 39,5 tỷ USD vào tài sản ròng của mình từ đầu năm đến nay. Trong khi người giàu thứ ba Ấn Độ, ông trùm công nghệ Azim Premji, chứng kiến tài sản của mình tăng 12,8 tỷ USD.

Chí Dũng