|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Donald Trump rớt khỏi danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ

14:06 | 06/10/2021
Chia sẻ
Khối tài sản ròng của ông Donald Trump kém tới 400 triệu USD so với người đứng ở vị trí cuối cùng là Warren Stephens, chủ ngân hàng đầu tư Arkansas.

Vừa qua, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất nước Mỹ trong năm 2021. Đáng chú ý, danh sách không có tên ông Donald Trump, cựu Tổng thống nước này. Đây là lần đầu tiên sau 25 năm, tỷ phú ngành bất động sản này không có tên trong danh sách.

Ông Donald Trump sở hữu khối tài sản ròng ước tính 2,5 tỷ USD, kém khoảng 400 triệu USD so với người đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách, Warren Stephens, chủ ngân hàng đầu tư Arkansas.

Ông trùm bất động sản vẫn duy trì khối tài sản như cách đây một năm, thời điểm ông đứng ở vị trí 339 trên bảng xếp hạng. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khối tài sản của ông Donald Trump đã giảm 600 triệu USD.

Cổ phiếu công nghệ, tiền điện tử và các tài sản khác đã phát triển mạnh trong kỷ nguyên COVID-19. Tuy nhiên, các dự án bất động sản ở nhiều thành phố lớn – lĩnh vực đóng góp chính vào sự giàu có của ông Trump - đã hao mòn, khiến cựu Tổng thống Mỹ rớt khỏi danh sách năm nay.

Cựu Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên rớt khỏi danh sách 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ sau 25 năm - Ảnh 1.

Ông Donald Trump lần đầu tiên rớt khỏi danh sách top 400 người giàu nhất nước Mỹ sau 25 năm. (Ảnh: ABC News).

Forbes nhận định, nếu ông Trump đang tìm kiếm ai đó để đổ lỗi, ông ấy có thể bắt đầu với chính mình. 5 năm trước, ông Donald Trump từng có một cơ hội vàng để đa dạng hóa danh mục tài sản của mình.

Sau cuộc bầu cử năm 2016, các quan chức liên bang đã hối thúc ông Trump thoái vốn danh mục bất động sản. Điều đó sẽ cho phép ông tái đầu tư vào các quỹ, đồng thời vẫn đảm nhận vị trí cao nhất mà không gặp phải xung đột lợi ích.

Những người khác trong cơ quan hành pháp có rất ít lựa chọn ngoài việc lắng nghe. Với những người nắm giữ khối tài sản lớn và làm việc trong chính phủ, họ rất dễ gặp phải xung đột lợi ích. Tuy nhiên, tổng thống sẽ được miễn quy chế đó.

"Tôi thực sự có thể điều hành doanh nghiệp của mình và điều hành chính phủ cùng một lúc. Tôi có thể làm điều đó nếu tôi muốn. Tôi sẽ là người duy nhất có thể làm được điều này", ông Trumg chia sẻ khi còn tại vị.

Sau đó, tỷ phú Donald Trump quyết định giữ tài sản cá nhân. Vào thời điểm đó, các căn nhà và dự án mà ông sở hữu có giá trị khoảng 3,5 tỷ USD, sau khi đã trừ đi các khoản nợ. Nếu bán bớt mọi thứ, có khả năng ông Trump sẽ phải trả một khoản thuế thu nhập đáng kể.

Trong trường hợp chấp nhận thoái vốn, chẳng hạn bằng cách đầu tư thêm 2,4 tỷ USD vào quỹ đầu tư chỉ số S&P 500, tài sản ròng của ông Trump sẽ tăng lên 4,5 tỷ USD vào thời điểm hiện tại. Nói cách khác, việc từ chối thoái vốn đã khiến ông mất 2 tỷ USD. Đó chỉ là con số ví dụ, thực tế ông Trump có thể đã mất nhiều hơn.

Các tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ tiếp tục thống trị bảng xếp hạng năm nay. Vị trí đầu tiên thuộc về cựu CEO Amazon, tỷ phú Jeff Bezos với khối tài sản ròng trị giá 201 tỷ USD. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt là CEO Tesla Elon Musk (190,5 tỷ USD); CEO Facebook Mark Zuckerberg (134,5 tỷ USD); cựu CEO Microsoft Bill Gates (134 tỷ USD) và nhà đồng sáng lập Google Larry Page (123 tỷ USD).

Quốc Anh

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.