|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những nhân vật quyền lực nhất tại Facebook

10:14 | 05/10/2021
Chia sẻ
Bà Sheryl Sandberg từng là nhân vật chủ chốt thứ hai Facebook song quyền lực của bà có xu hướng giảm trong vài năm trở lại đây.

Facebook đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Kể từ năm 2012, năm Facebook chính thức thực hiện IPO, số lượng nhân sự của Facebook đã tăng với tốc độ 38% mỗi năm để chạm mốc 63.404 nhân sự vào tháng 6 vừa qua, theo hồ sơ công ty.

Sự tăng trưởng này giúp Facebook phục vụ số lượng người dùng tương đương hơn 1/3 dân số thế giới và ngày càng thu về nhiều doanh thu từ quảng cáo.

Trong vài năm trở lại đây, khi đối mặt với nhiều chỉ trích liên quan đến nội dung trên Facebook, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, và nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Facebook liên tục khẳng định Facebook tuyển dụng hàng chục nghìn người để đánh giá và phê duyệt nội dung. Dù vậy, những con số được công bố chỉ là một phần của câu chuyện.

WSJ mới đây đã nhìn lại danh sách nhân sự của Facebook trong suốt 10 năm để thấy được sự thay đổi, chuyển dịch quyền lực và ưu tiên của một trong những công ty quyền lực nhất thế giới.

s - Ảnh 1.

(Ảnh: WSJ, Việt hoá: Thái Sơn).

Theo WSJ, ông Javier Olivan, người giám sát đội ngũ có nhiệm vụ mở rộng số lượng người dùng Facebook và phân tích hành vi người dùng trên nền tảng, là người có số lượng nhân sự quản lý trực tiếp tăng trưởng nhanh nhất trong số các lãnh đạo cấp cao tại Facebook.

Sheryl Sandberg, giám đốc vận hành của Facebook đồng thời được coi là "cánh tay phải" của Mark Zuckerberg, có số lượng nhân sự dưới quyền giảm mạnh trong vài năm trở lại đây. Dù vậy, trong năm qua, đội ngũ pháp lý vốn thuộc quyền quản lý của bà, tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng nhân sự trung bình của công ty tới 60% khi Facebook đối mặt với nhiều sự vụ như vụ kiện độc quyền, vụ kiện cổ đông và các sự cố pháp lý khác.

Về phần mình, Joe Osborne, người phát ngôn của Facebook, phủ nhận tín chính xác của các con số mà WSJ đưa ra. "Rút ra các ưu tiên của Facebook từ mô hình tổ chức của công ty là thiếu chính xác và thiếu trách nhiệm", Facebook nói. "Nhiều dự án của chúng tôi được triển khai xuyên suốt nhiều đội nhóm và chức năng, ví dụ như chức năng riêng tư hay 40.000 người làm việc ở mảng an toàn và bảo mật."

Nhóm nhân sự sản phẩm tăng mạnh

Dữ liệu cho thấy các nhóm nhân sự dưới quyền lãnh đạo liên quan đến mảng sản phẩm, phân tích, quảng cáo và marketing đều tăng mạnh hơn tốc độ trung bình của Facebook.

s - Ảnh 2.

(Ảnh: WSJ, Việt hoá: Thái Sơn).

Số lượng nhân sự dưới quyền ông Olivan, Phó Chủ tịch sản phẩm – dịch vụ trung tâm, tăng hơn 900% trong giai đoạn 5 năm. Trong khi đó, Chris Cox, một nhân sự thân cận của Mark Zuckerberg từng rời Facebook vào năm 2019 và trở lại một năm sau đó, cũng ngày càng cho thấy quyền lực của mình với số lượng nhân sự dưới quyền tăng mạnh. Ông Chris Cox là giám đốc sản phẩm của Facebook.

Đội quân lao động thuê ngoài

s - Ảnh 3.

(Ảnh: WSJ, Việt hoá: Thái Sơn).

Facebook bổ sung thêm nhóm nhân sự thuê ngoài, hợp đồng với tốc độ cao hơn so với nhân sự toàn thời gian. Bà Sandberg là người điều hành nhóm nhân sự thuê ngoài lớn nhất. Hơn 60% trong số gần 98.000 nhân sự thuê ngoài tính đến thời điểm tháng 1 năm nay đều báo cáo cho bà Sandberg. Dù vậy, người phát ngôn của Facebook nói rằn các số liệu của WSJ là không đầy đủ và chưa chính xác. Người này từ chối chia sẻ con số chính xác.

s - Ảnh 4.

(Ảnh: WSJ, Việt hoá: Thái Sơn).

Phần lớn nhân sự thuê ngoài có nhiệm vụ đánh giá, phê duyệt các nội dung được báo cáo là vi phạm các nguyên tắc của Facebook. Đây là công việc được đánh giá là cực kỳ khó khăn do nhân viên phảil liên tục xem các nội dung độc hại, ví dụ như bạo lực hay lạm dụng trẻ em.

Quyền lực của Sandberg đi xuống

Gia nhập Facebook từ năm 2008 dưới cương vị giám đốc vận hành, bà Sandberg là một trong những lãnh đạo thân cận nhất của Mark Zuckerberg. Ở thời điểm đầu năm 2014, 43% nhân sự toàn thời gian của Facebook đều báo cáo cho bà.

s - Ảnh 5.

(Ảnh: WSJ, Việt hoá: Thái Sơn).

Mặc dù bà Sandberg vẫn là nhân sự quyền lực nhất Facebook sau Mark Zuckerberg, dữ liệu hiện tại cho thấy tỷ lệ nhân sự trực tiếp báo cáo cho bà giảm xuống chỉ còn 31%.Dĩ nhiên, con số này không bao gồm số lượng nhân sự thuê ngoài ngày càng tăng mạnh phục vụ cho mục đích kiểm duyệt nội dung.

Những nhân vật quyền lực nhất tại Facebook dưới trướng Mark Zuckerberg - Ảnh 6.

(Ảnh: WSJ, Việt hoá: Thái Sơn).

Vào đầu năm 2021, tỷ trọng nhân sự báo cáo trực tiếp giám đốc công nghệ Mike Schroepfer vượt qua con số của bà Sandberg. Ông là người giám sát các nhân sự kỹ thuật và lập trình tại Facebook. Dù vậy, ông Mike Schroepfer sẽ chính thức rời vị trí vào năm sau. Người phát ngôn của Facebook xác nhận rằng số liệu cập nhật hơn cho thấy bà Sandberg vẫn có nhiều nhân sự quản lý hơn bất kỳ lãnh đạo nào khác.

Những nhân vật quyền lực nhất tại Facebook dưới trướng Mark Zuckerberg - Ảnh 7.

(Ảnh: WSJ, Việt hoá: Thái Sơn).

Số lượng nhân sự báo cáo ông Olivan và Cox tăng lên 31% trong năm nay từ tỷ tọng 15% vào năm 2014, tương đương con số của bà Sandberg.

Nam Khánh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.