Kinh doanh

Chủ tịch Coteccons đi bốc vác, làm shipper

11:29 | 06/10/2021

Chia sẻ

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Coteccons cho biết trong thời gian giãn cách, ông đã có cơ hội làm thêm những công việc như giao hàng, bốc vác...

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Bolat Duisenov đã đăng tải những hình ảnh hoạt động cá nhân trong thời gian dài giãn cách xã hội. Theo Chủ tịch Coteccons, suốt thời gian dài ở nhà, ông đã có những trải nghiệm mới với nhiều công việc part-time như lái xe, bốc vác và giao hàng.

"Bốn tuần trong thời kỳ giãn cách là quãng thời gian cho tôi thêm nhiều cơ hội thực hiện những công việc part-time như tài xế, công nhân bốc vác và shipper", ông Duisenov viết trên trang cá nhân.

Trước đó, đầu tháng 10, Chủ tịch Coteccons đã có một bức tâm thư gửi cán bộ công nhân viên của công ty, truyền tải sự lạc quan đến đội ngũ của mình trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

"Thời gian giãn cách, lịch trình hằng ngày của tôi rất đơn giản, ngủ dậy và chán ngán với lịch trình "du lịch" từ nhà bếp, phòng khách đến ghế sofa với trong tay máy tính và điện thoại.

Nếu bạn đang ở TP HCM lúc này và kế hoạch A của bạn không thuận lợi, đừng lo vì bảng chữ cái Alphabet còn tới hơn 100 mặt chữ, chúng ta sẽ có kế hoạch B, C... vì thế tôi chọn làm thêm công việc tài xế, bốc vác và giao hàng vào cuối tuần", ông Duisenov viết.

Chủ tịch Coteccons đi bốc vác  - Ảnh 1.

Chủ tịch Coteccons đi giao hàng, bốc vác... trong thời gian giãn cách. (Ảnh: Coteccons).

Ông Duisenov cho rằng trong vòng 4 tháng qua, dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn cách sống của chúng ta. Các khái niệm về bình thường, hoạt động công cộng, quan hệ xã hội, đối tác, gia đình,... tất cả đều bị đảo lộn và gây ra ảnh hưởng chưa từng có với mọi người. 

"Bất kể hoàn cảnh cá nhân của một người là gì, hầu hết thời gian của chúng ta đều dành cho công việc. Vì vậy, các cuộc họp trực tuyến đã dần thay thế các cuộc thảo luận và trò chuyện trực tiếp trước đây", Chủ tịch Coteccons viết.

Ông Duisenov bày tỏ sự quan tâm về một tương lai không chắc chắn khi nhiều dự án xây dựng phải tạm dừng, nhân viên không may nhiễm bệnh. "Đặc biệt, trong vài tuần qua, tôi bắt đầu nhận thấy số lượng email chia buồn tăng lên đáng kể. Chúng đã nhắc nhở tôi rằng cuộc sống của chúng ta quý giá như thế nào", Chủ tịch Coteccons chia sẻ.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch lại cho rằng dịch bệnh là một phép thử có thể giúp doanh nghiệp mạnh lên. "Nghịch cảnh buộc chúng ta phải nhanh chóng và hiệu quả tìm ra các giải pháp kỹ thuật số và sáng tạo cho các vấn đề của mình. Đa dạng hóa tạo ra các hoạt động xây dựng mới và đầu tư vào các lĩnh vực khác như EPC, hạ tầng, trung tâm dữ liệu, trường học, nhà ở xã hội, ... ", ông Duisenov cho biết.

Chủ tịch Coteccons đi bốc vác  - Ảnh 2.

Ông Duisenov "làm thêm" khi TP HCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. (Ảnh: Coteccons).

Chủ tịch Coteccons đánh giá nghịch cảnh là cơ hội đưa mọi người xích lại gần nhau hơn. Bất kỳ cá nhân nào cũng là một tế bào trong một cơ thể, và sức mạnh tối đa của một nhóm phụ thuộc vào mắt xích nhỏ nhất trong chuỗi. Ông Duisenov chia sẻ niềm vui khi được tận tay mang những gói mì, hộp sữa tới cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Duisenov, Coteccons vẫn đang trong tình trạng tốt về mặt tài chính và công ty đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ khách hàng trong thời gian gần đây. Dẫn chứng cho thông tin này, Chủ tịch Coteccons cho biết dù tập đoàn xây dựng này có khả năng thua thầu một dự án vào tay đối thủ cạnh tranh lên tới 90% nhưng cuối cùng, khách hàng vẫn ở lại và chọn Coteccons làm nhà thầu. Ngoài ra, nhiều khách hàng cũ cũng đã tìm đến Coteccons trong thời gian này.

Để đón đầu tương lai, Chủ tịch Coteccons cho biết việc đầu tiên cần làm là giảm thiểu thiệt hại về tài chính khi đa số các hoạt động kinh doanh phải ngưng lại. Ông Duisenov đề cao việc tập trung đào tạo và xem xét lại kết cấu cùng biện pháp thi công; ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong các tòa nhà và văn phòng; đẩy nhanh việc tiêm phòng cho nhân viên và nhà thầu phụ. 

"Những hoạt đồng này sẽ "chạy" xuyên suốt từ đầu đến cuối để nhanh chóng đưa chúng ta trở lại cuộc chơi", ông Duisenov viết.

Vượng Phát