Doanh nghiệp

VNPT muốn giảm dần sự phụ thuộc của CTIN

09:58 | 22/06/2020

Chia sẻ

Theo kế hoạch năm 2020 vừa được ĐHĐCĐ CTIN thông qua, CTIN buộc phải đặt mục tiêu tăng doanh thu từ đối tác ngoài VNPT theo yêu cầu của cổ đông lớn nhất này nhằm giảm dần sự phụ thuộc.

Năm 2020, CTCP Viễn thông - Tin học Bưu điện (CTIN, Mã: ICT) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất tối thiểu 2.547 tỉ đồng, tăng 11%; lợi nhuận sau thuế dự kiến 99 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kì.

Trong đó, tổng doanh thu từ thị trường ngoài Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) tối thiểu đạt 1.256 tỉ đồng, tăng 16,5%. Đây là chỉ tiêu được đưa ra theo đề nghị của VNPT nhằm về lâu dài giảm sự phụ thuộc của CTIN vào thị trường của tập đoàn này. Hiện, VNPT đang là cổ đông lớn nhất của CTIN, với tỉ lệ chiếm hữu 31%. 

Phương án chia cổ tức năm 2019 với tỉ lệ 15% bằng tiền và tỉ lệ năm 2020 dự kiến từ 10 - 12%.

Cũng liên quan đến VNPT, từ năm 2019, Công ty cổ phần KASATI (Mã: KST), một công ty liên kết của VNPT (tỉ lệ chiếm hữu 34%), đã có chủ trương sáp nhập vào CTIN. Tuy nhiên, hiện nay, việc sáp nhập này đang được tạm dừng do cổ đông của Kasati phủ quyết tại ĐHĐCĐ thường niên 2019. 

Mặc dù đến nay, VNPT chưa có thông báo chính thức, nhưng khả năng cao việc sát nhập sẽ bị hủy bỏ.

Tại đại hội, cổ đông bày tỏ lo ngại liệu rằng kế hoạch phát triển kinh doanh của CTIN có quá tham vọng và việc các nhà mạng hiện nay đang thực hiện việc chia sẻ hạ tầng mạng có ảnh hưởng đến CTIN hay không?

Trả lời thắc mắc của cổ đông, đại diện HĐQT cho biết, nếu các định hướng của HĐQT thành công, công ty sẽ đạt mục tiêu đặt ra. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cho rằng, chủ trương chia sẻ hạ tầng mạng về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của CTIN.

Theo HĐQT, từ trước đến nay công ty không tham gia nhiều trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, chỉ tham gia đầu tư một số thiết bị cho thuê và thiết bị phủ sóng trong các tòa nhà cao tầng. Hoạt động này mang lại nguồn doanh thu khá lớn và ổn định và hiện tại các thiết bị này đã hết khấu hao.

Một vấn đề khác được cổ đông quan tâm và đưa ra trao đổi tại đại hội là tình hình hoạt động của công ty CTIN PAY, một công ty con 100% vốn của CTIN, đã được thành lập cách đây ba năm.

Trả lời cổ đông, HĐQT cho biết, đến nay công ty này chưa nhận được giấy phép thanh toán trung gian của NHNN và vẫn đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép. 

Trong năm 2020, CTIN sẽ củng cố doanh thu từ các nhà mạng viễn thông truyền thống như VNPT, MobiFone; tăng trưởng từ thị trường Viettel, tăng thêm lợi nhuận theo hướng phát triển kinh doanh tại các phần tử mạng lớp lõi (core network).

Ban lãnh đạo CTIN cho biết, cơ bản đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của công ty. Doanh thu mang tính mùa vụ, đa phần rơi vào các tháng cuối năm (quí III, quí IV). Tính đến thời điểm này, doanh thu so với cùng kì năm 2019 đạt trên 80%. 

Hòa My