Doanh nghiệp

VNPT thử nghiệm thành công mạng 5G, nhanh gấp 10 lần mạng 4G

16:39 | 24/04/2020

Chia sẻ

Được biết, kết quả trên tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại Việt Nam.
VNPT thử nghiệm thành công mạng 5G, tốc độ đạt hơn 2,2 Gbps - Ảnh 1.

Dùng thử Vinaphone 5G trên thiết bị di động. (Ảnh: VGP/Cao Hưng)

Theo thông tin từ Báo điện tử Chính phủ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại hai thành phố được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép là Hà Nội và TP HCM.

Theo kết quả thử nghiệm, tốc độ download mạng VinaPhone 5G đạt hơn 2,2 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0. Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại Việt Nam.

Được biết, tốc độ này đã được ứng dụng thử nghiệm trong các dịch vụ yêu cầu tốc độ dịch vụ băng rộng cao, các dịch vụ đòi hỏi độ trễ dịch vụ thấp như: các ứng dụng tương tác thực tế ảo (AR/VR), trò chơi trực tuyến sử dụng băng thông siêu tốc độ Cloud Game, video 8K… đem lại trải nghiệm cao nhất cho người dùng.

Với việc tích hợp mạng 5G thử nghiệm thành công vào cấu trúc mạng hiện hữu, VNPT đã sẵn sàng về mặt thuật, công nghệ và cấu trúc mạng lưới cho việc triển khai mạng 5G thương mại.

Đại diện VNPT cũng cho biết Tập đoàn đang đánh giá khả năng khai thác 5G để phục vụ nhu cầu Internet của các hộ gia đình thay thế hệ thống cáp quang. Điều này có ý nghĩa trong việc đưa internet đến vùng sâu vùng xa, khu vực khó khăn.

Cùng với đó, đại diện VNPT cũng nhấn mạnh mạng VinaPhone 5G sẽ không dừng lại ở việc cung cấp dữ liệu siêu tốc độ mà còn đem đến hệ sinh thái số cho người dùng và các nền tảng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh...

Trước VNPT, hai nhà mạng khác là Viettel và MobiFone cũng cho biết đã thử nghiệm thành công mạng 5G.

Thanh Tùng