Chứng khoán

VNM ETF sẽ tăng tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong tuần (16 - 20/12), dự báo mua mạnh VIC, VNM, SSI, NVL và HPG

10:37 | 14/12/2019

Chia sẻ

Rạng sáng nay (14/12) theo giờ Việt Nam, MV Index Solutions (MVIS) đã công bố kết quả tái cơ cấu danh mục quí IV/2019 của MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quĩ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).
Vic Vingroup VRE self (4)

Khu đô thị Royal City của Vingroup tại Hà Nội. Ảnh: Song Ngọc.

Trong đợt cấu này, MVIS đã quyết định loại cổ phiếu Regina Miracle International của Hong Kong, thay vào đó cổ phiếu Seojin Synstem Co Ltd của Hàn Quốc được thêm vào danh mục. Trong khi, các cổ phiếu của Việt Nam được giữ nguyên không thay đổi.

Sau đợt cơ cấu, số lượng cổ phiếu trong danh mục MVIS Vietnam Index vẫn giữ ở con số 25 mã, trong đó có 16 cổ phiếu Việt Nam.

Về cơ cấu các cổ phiếu trong danh mục, tổng tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam giảm từ 72,05% xuống còn 70.96%, với 6 vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về các cổ phiếu VIC của Vingroup (8%), VHM của Vincom Retail (8%), VNM của Vinamilk (7%), VCB của Vietcombank (6,5%), NVL của Novaland (6%) và VRE của Vincom Retail (5,5%).

Trong đó, cổ phiếu NVL tụt từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 5 sau khi tỉ trọng bị giảm 0,5 điểm % xuống còn 6%, nhường lại vị trí thứ 4 cho cổ phiếu VCB với tỉ trọng 6,5%, tương ứng tăng thêm 0,5 điểm %. Còn lại các cổ phiếu VIC, VHM, VNM và VRE giữ nguyên vị trí và tỉ trọng.

etf

Kết quả tái cơ cấu danh mục MVIS Vietnam Index quí IV/2019. Nguồn: MVIS.

Trong tuần tới (16 - 20/12), VNM ETF, quĩ sử dụng chỉ số cơ sở MVIS Vietnam Index, sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục. Với trọng cổ phiếu Việt Nam tính đến ngày 13/12 ở mức khoảng 70%, ước tính quĩ này sẽ mua thêm 0,96% danh mục các cổ phiếu Việt Nam để bám theo chỉ số cơ sở.

Theo dự báo của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND), VNM ETF có thể mua ròng khoảng 6,8 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong đợt review lần này.

Về tỉ trọng các cổ phiếu trong danh mục, VNDiret ước tính rằng các cổ phiếu VIC, VNM, SSI, NVL và HPG có thể được VNM ETF mua mạnh trong đợt review lần này, ngược lại VHM, VCB và VJC có khả năng bị bán ra đáng kể.

Các tiêu chí đối với cổ phiếu trong rổ MVIS Vietnam Index:

Một là, tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỉ lệ room nước ngoài còn lại phải lớn hơn 10%.

Hai là, qui mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD.

Ba là, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kì xem xét và trong 2 kì review gần nhất).

Sơn Tùng