Chứng khoán

FTSE Vietnam Index loại GEX, FTSE Vietnam All-Share Index loại VGC, DPM và CTD

18:19 | 06/12/2019

Chia sẻ

Theo ước tính của VNDirect, FTSE Vietnam ETF sẽ bán ra toàn bộ 3,78 triệu cổ phiếu GEX trong danh mục.
Gelex self (1)

FTSE loại cổ phiếu GEX của Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex) ra khỏi chỉ số FTSE Vietnam Index. Ảnh: Đức Quyền.

Chiều ngày 6/12, FTSE Russell công bố kết quả tái cơ cấu danh mục quí IV/2019 của hai rổ chỉ số FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index. Danh mục cổ phiếu mới sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên thứ Sáu ngày 20/12 và chính thức được giao dịch từ phiên thứ Hai ngày 23/12.

etf

Thông báo thay đổi hai danh mục FTSE Việt Nam của FTSE Russell. Nguồn: FTSE Russell.

FTSE Vietnam Index loại GEX, không thêm cổ phiếu nào

Đúng với dự báo của các công ty chứng khoán, danh mục FTSE Vietnam Index loại cổ phiếu GEX của Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex) khỏi rổ tính chỉ số và không thêm vào cổ phiếu nào. Sau đợt cơ cấu này, danh mục FTSE Vietnam Index chỉ còn 19 cổ phiếu Việt Nam.

Trước đó, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) đã dự báo cổ phiếu GEX bị loại ra khỏi FTSE Vietnam Index do không đáp ứng được các yêu cầu về thanh khoản.

Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân phiên của cổ phiếu GEX trong 3 tháng gần nhất chỉ đạt 0,4 triệu USD/phiên, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để được ở lại danh mục FTSE Vietnam Index là khoảng 0,6 triệu USD/phiên (tương đương 20% giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên của các cổ phiếu trong danh mục FTSE ETF hiện tại).

Bên cạnh đó, VNDirect ước tính VIC, HPG và NVL sẽ được FTSE ETF mua ròng mạnh trong khi GEX, MSN và VHM sẽ bị bán ra nhiều trong đợt review lần này.

ftse-15744089833821546164477

Hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam có một quĩ ngoại sử dụng chỉ số tham chiếu theo FTSE Vietnam Index là quĩ db x-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) do Deutsche Bank quản lí. Tính đến ngày 6/12, tổng tài của quĩ FTSE ETF là khoảng 279 triệu USD (theo Bloomberg).

FTSE Vietnam All-Share Index loại VGC, DPM và CTD

Trong một diễn biến khác, danh mục FTSE Vietnam All-Share Index không thêm mới cổ phiếu Việt Nam nào, trong khi loại ra 3 cái tên là VGC, DPM và CTD.

Như vậy, sau đợt tái cơ cấu quí IV/2019, số lượng cổ phiếu trong danh mục của chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index còn lại 44 mã. Hiện chưa có quĩ đáng chú ý nào tại Việt Nam sử dụng FTSE Vietnam Allshare Index làm chỉ số cơ sở.

VNM ETF sẽ công bố kết quả tái cơ cấu danh mục vào ngày 14/12

Rạng sáng thứ 7 tuần sau theo giờ Việt Nam (14/12), MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng sẽ công bố danh mục review quí 4/2019.

Theo ước tính của VNDirect, tỉ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong MVIS Vietnam Index có thể được nâng lên 72,2% từ mức hiện tại là 70,7%, theo đó VNM ETF có thể mua ròng khoảng 6,8 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong đợt review lần này.

Về tỉ trọng các cổ phiếu trong danh mục, VNDiret ước tính rằng các cổ phiếu VIC, VNM, SSI, NVL và HPG có thể được VNM ETF mua mạnh trong đợt review lần này, ngược lại VHM, VCB và VJC có khả năng bị bán ra đáng kể.

vnm-1574409018626979191134

Đan Nguyên