|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect: Đà tăng của giá vàng có thể sớm kết thúc, TTCK điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

17:17 | 28/02/2022
Chia sẻ
Theo nhóm phân tích của Chứng khoán VNDirect, tình hình căng thẳng Nga-Ukraine có thể sớm đạt đỉnh và hạ nhiệt. Do đó, thị trường chứng khoán điều chỉnh có thể là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho mục tiêu nắm giữ trung hạn trong vòng 3 - 12 tháng tới.

Thông điệp từ lịch sử: TTCK sẽ sớm ổn định sau các cuộc xung đột chính trị

Báo cáo chuyên đề công bố mới đây của Chứng khoán VNDirect chỉ ra, sau khi sụt giảm mạnh trong phiên ngày 24/2 khi xung đột Nga – Ukraine leo thang chiến tranh, các chỉ số chứng khoán thế giới đều ghi nhận sự phục hồi mạnh trong phiên ngày 25/2. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,9%, trong khi chỉ số Shanghai Composite và VN-Index tăng lần lượt 0,6% và 0,3%.

Tại châu Âu, các chỉ số chứng khoán đồng loạt tăng mạnh với chỉ số MOEX tăng 4,9%, FTSE 100 tăng 3,9% và DAX tăng 3,7%. Chỉ số chứng khoán Mỹ có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, với chỉ số S&P tăng 2,2% còn chỉ số Dow Jones tăng 2,5% trong phiên ngày 25/2.

Thống kê lịch sử cho thấy, chứng khoán (đại diện bởi chỉ số S&P 500) có xác suất và mức độ tăng giá cao nhất trong giai đoạn 3 tháng tới 1 năm sau các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị.

Điều này chỉ ra rằng các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị khó có thể cản trở đà tăng của thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn.

VNDirect: Đà tăng của giá vàng có thể sớm kết thúc, TTCK điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Chứng khoán có mức tăng giá cao nhất giai đoạn 3 tháng tới 1 năm sau các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị. (Nguồn: Bloomberg, VNDirect Research).

Điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu 

Nhóm phân tích cho rằng tình hình căng thẳng Nga-Ukraine có thể sớm đạt đỉnh và hạ nhiệt. Do đó, thị trường chứng khoán điều chỉnh có thể là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho mục tiêu nắm giữ trung hạn trong vòng 3 - 12 tháng tới.

Tác động trực tiếp của xung đột Nga - Ukraine đối với nền kinh tế Việt Nam sẽ không lớn. Hiện giao thương giữa Việt Nam với Nga và Ukraine chỉ chiếm khoảng 0,9% tổng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam (chiếm 1,1% giá trị xuất khẩu và 0,8% giá trị nhập khẩu trong năm 2021, theo Tổng cục Hải quan) và hai nước trên cũng không phải là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn tại Việt Nam.

Xung đột giữa Nga-Ukraine có thể khiến áp lực lạm phát tại Việt Nam tăng lên khi “giá dầu và khí đốt” có thể neo ở mức cao. Tuy vậy,  vẫn duy trì dự báo lạm phát tại Việt Nam năm 2022 sẽ được kiểm soát ở mức 3,4%, đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% như Quốc hội đã đề ra.

Việt Nam sẽ vẫn duy trì các chính sách hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, bao gồm gói kích thích kinh tế được thông qua hồi đầu năm và duy trì mặt bằng lãi suất cho vay ở mức thấp.

Đây sẽ là cơ sở để kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới, từ đó tạo xung lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong năm 2022.

VNDirect: Đà tăng của giá vàng có thể sớm kết thúc, TTCK điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 2.

Vàng có thể hạ nhiệt trong thời gian tới. Ảnh: Thu Hà.

Đà tăng của giá vàng có thể sớm kết thúc

Báo cáo của VNDirect cũng chỉ ra vàng vốn dĩ được coi là “tài sản trú ẩn an toàn” và dữ liệu lịch sử cho thấy mỗi khi các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị diễn ra thì giá vàng có xu hướng tăng trong ngắn hạn. Tuy vậy, đà tăng của giá vàng thường không kéo dài và sẽ quay đầu giảm trở lại khi căng thẳng hạ nhiệt.

Thống kê cho thấy mỗi khi sự kiện xung đột và căng thẳng địa chính trị diễn ra thì giá vàng thường lập đỉnh trong vòng 2 - 3 tuần sau đó, với mức tăng bình quân khoảng 4,3%. Sau đó, giá vàng có xu hướng quay đầu giảm.

Trong khoảng thời gian 3 - 12 tháng, tác động của sự kiện đến giá vàng sẽ phai nhạt. Động lực khi đó của giá vàng sẽ phụ thuộc vào các số liệu kinh tế và chính sách tiền tệ nhiều hơn.

Trong bối cảnh cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể bắt đầu tăng lãi suất điều hành trong cuộc họp giữa tháng 3 tới đây thì áp lực đè lên giá vàng sẽ lớn dần. Nhóm phân tích cho rằng đà tăng ngắn hạn của giá vàng có thể sớm kết thúc và bước vào một giai đoạn điều chỉnh khi FED đẩy nhanh quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ và tăng lãi suất điều hành trong năm 2022.

VNDirect: Đà tăng của giá vàng có thể sớm kết thúc, TTCK điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 2.

Giá vàng thường tăng trong ngắn hạn do xung đột và căng thẳng địa chính trị nhưng nhanh chóng hạ nhiệt sau đó khi tình hình lắng dịu. (Nguồn: Bloomberg, VNDirect Research).

Thu Thảo

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.