|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ba nhóm cổ phiếu là tâm điểm đầu tư khi được dự báo hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine

12:50 | 27/02/2022
Chia sẻ
Theo BSC, diễn biến căng thăng leo thang giữa Nga và Ukraine sẽ tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa trên thế giới điều này sẽ tác động đến một số ngành và doanh nghiệp ở Việt Nam.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga đã phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine, điều này đã gây ra tâm lý bất ổn cho thế giới nói chung và thị trường tài chính toàn cầu nói riêng.

Tuy nhiên báo cáo cập nhật của Chứng khoán BIDV (BSC) mới đây cho thấy, trong một chiến dịch quân sự tương tự của Nga trong quá khứ, thị trường chứng khoán Việt Nam gần như đứng ngoài ảnh hưởng của diễn biến này.

Cụ thể, ngày 22/2/2014, Nga đã phát động chiến dịch quân sự trên bán đảo Crimea, chiến dịch kết thúc ngày 27/3/2014. Thị trường tài chính và hàng hóa thế giới đã phản ứng như hình dưới đây.

Thị trường chứng khoán Nga giảm 10,47% kể từ khi sự kiện bắt đầu cho đến khi kết thúc sau đó hồi phục trở lại sau 3 tháng. Thị trường chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong suốt giai đoạn diễn ra sự kiện và bước vào giai đoạn tăng điểm sau 3 tháng.

Trong khi đó thị trường chứng khoán Việt Nam hầu như không chịu tác động từ sự kiện này. Giá dầu có xu hướng đi ngang và tăng nhẹ (từ 1 - 3 tháng) do đang ở mức nền giá cao, trong khi một số giá hàng hóa khác lại có xu hướng giảm. Ở chiều ngược lại giá nhôm, lúa mì, lúa mạch phản ứng tương đối tiêu cực với diễn biến.

BSC gọi tên 3 nhóm ngành được hưởng lợi giữa căng thẳng địa chính trị leo thang - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường chứng khoán và một số hàng hóa liên quan đến sự kiện Nga sáp nhập Crimea. (Nguồn: BSC).

BSC gọi tên 3 nhóm ngành được hưởng lợi giữa chiến dịch quân sự của Nga và Ukraine

Cũng theo BSC, diễn biến căng thăng leo thang giữa Nga và Ukraine sẽ tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa trên thế giới điều này sẽ tác động đến một số ngành và doanh nghiệp ở Việt Nam. Công ty chứng khoán đã gọi tên 3 nhóm ngành được hưởng lợi chính, bao gồm dầu khí, phân bón và thép.

Nhóm dầu khí được hưởng lợi với dự báo giá dầu tiếp tục neo ở mức cao

Nga là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới sau UAE và Arap Xê út, với tổng sản lượng xuất khẩu dầu mỏ đạt khoảng 10 triệu thùng/ngày. Sự gián đoạn trong các chuyến dầu từ Nga tới các đường ống ở Châu Âu sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Phía Mỹ đang lên kế hoạch ứng phó bằng cách xả kho dự trữ dầu, nhằm khắc phục nguồn cung trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, đây chỉ là biện pháp tạm thời, và khó có thể duy trì trong thời gian dài. Do đó, giá dầu sẽ khó có thể điều chỉnh giảm, và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian tới.

Với dự báo giá dầu duy trì ở mức cao, nhìn chung sẽ tác động khả quan lên nhóm ngành dầu khí. Trong đó, đối với nhóm thượng nguồn, BSC kỳ vọng các dự án thăm dò, khai thác sẽ sôi động trở lại nhờ nhu cầu khai thác tăng, và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan, xây lắp giàn khoan, kho nổi như PVS và PVD dự kiến có được các hợp đồng mới với giá trị cao hơn.

Đối với nhóm trung nguồn, nhu cầu vận tải dầu năm 2022 dự kiến sẽ gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu từ các dự án Dung Quất, Nghi Sơn hồi phục. Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu LNG sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng hệ thống kho chứa. PVT hiện chiếm toàn bộ thị phần vận tải dầu thô và LPG trong nước, còn GAS đang đầu tư vào các dự án LNG Thị Vải giai đoạn 2 và LNG Sơn Mỹ giai đoạn 1 nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Đối với nhóm hạ nguồn, BSC khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PLX, OIL nhờ kỳ vọng sản lượng xăng dầu phục hồi cùng giá bán tăng, và triển vọng thoái vốn tại PGBank. Bên cạnh đó, BSR cũng sẽ được hưởng lợi nhờ chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô nguyên liệu (crack spread) tăng, giúp cải thiện lợi nhuận.

Ba nhóm cổ phiếu là tâm điểm đầu tư khi được dự báo hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine - Ảnh 2.

Cổ phiếu dầu khí hưởng lợi khi căng thẳng Nga - Ukraine leo thang. Ảnh: Thu Hà.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung mở ra triển vọng tích cực với ngành phân bón

Động thái cấm xuất khẩu Amoni nitrat (NH4NO3) của Nga có thể đẩy giá phân đạm trên toàn cầu tiếp tục tăng. Hiện nay, sản lượng Amoni nitrat xuất khẩu của Nga đạt khoảng 15 triệu tấn/năm, chiếm 75% nguồn cung toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa, trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng và chi phí nguyên liệu đầu vào (khí, than) tăng cao. Điều này sẽ khiến tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng thêm, và đẩy giá các loại phân bón tiếp tục duy trì ở mức cao.

Do đó, BSC khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu DPM và DCM, nhờ kỳ vọng sản lượng xuất khẩu phân bón tăng cùng giá bán tiếp tục duy trì ở mức cao.

DN xuất khẩu thép lớn có thể hưởng lợi khi EU cắt giảm nhập khẩu thép từ Nga, Ukraine

Ngành cuối cùng được đề cập trong báo cáo là nhóm thép. Nga đang xếp thứ hai về xuất khẩu thép vào EU (Sau Thổ Nhĩ Kỳ), chiếm tỷ trọng khoảng 14,1% đối với thép dẹt và 19% đối với thép dài. Tỷ trọng xuất khẩu vào EU của một số bên liên quan như Ukraine là 8% thép dẹt và 7,4% thép dài, với Belarus là 14,4% thép dài, với Trung Quốc là 5,7% thép dẹt và 5,8% thép dài.

Nếu lượng xuất khẩu này bị cắt giảm do cấm vận thì sẽ tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu khác vào thị trường này, đặc biệt với nhóm tôn mạ hiện đang xuất nhiều sang thị trường này (NKG, HSG). Hiện tại HPG không xuất nhiều thép xây dựng sang EU.

BSC có quan điểm khả quan đối với cổ phiếu của các công ty xuất khẩu thép lớn, đặc biệt là nhóm tôn mạ có xuất khẩu vào EU như NKG, HSG, do có thể hưởng lợi nếu EU cắt giảm nhập khẩu thép từ Nga và Belarus, Ukraine không duy trì sản xuất được do chiến tranh.

Điểm cần lưu ý là EU vẫn áp hạn ngạch nhập khẩu (> 3% sẽ tăng bước thuế) lên các quốc gia xuất khẩu vào đây, hiện Việt Nam đang chiếm tỷ trọng 2% nhập khẩu thép dẹt của khối này.

Ba nhóm cổ phiếu là tâm điểm đầu tư khi được dự báo hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine - Ảnh 3.

Cổ phiếu thép được dự báo hưởng lợi. Ảnh: Thu Hà.

Nhóm chăn nuôi có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực giữa căng thẳng địa chính trị leo thang

Nga và Ukraine lần lượt là hai nước xuất khẩu lúa mì thứ nhất là thứ ba thế giới, cả hai nước chiếm gần 1/3 thương mại thế giới về lúa mì khiến giá lúa mì tăng 17,8% so với thời điểm trước chiến tranh.

Ngoài ra, Ukraine cũng đứng thứ tư trong số các nước xuất khẩu ngô, chiếm 22% kinh ngạch thương mại thế giới của nông sản này khiến giá của sản phẩm ngô tăng 8,4% so với giai đoạn trước sự kiện này.

Với luận điểm, giá nông sản có thể tăng đột biến, BSC đánh giá sự kiện chiến tranh giữa Nga và Ukranie sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm ngành chăn nuôi khi giá nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng cao trong khi đặc thù ngành khó có thể chuyển mức tăng chi phí vào giá bán. Một số cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng như DBC, VLC.

Ba nhóm cổ phiếu là tâm điểm đầu tư khi được dự báo hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine - Ảnh 4.

Cổ phiếu DBC được dự báo chịu tác động từ căng thẳng. Ảnh: Thu Hà.

 

Thu Thảo

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.