|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CTCK gợi ý 'ba chữ cái' có thể tăng giảm tỷ trọng giữa xung đột Nga và Ukraine

17:06 | 27/02/2022
Chia sẻ
Báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho thấy chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraine sẽ có những tác động cả tích cực và tiêu cực đến một số nhóm ngành kinh tế ở Việt Nam.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu.

Chứng khoán thế giới biến động mạnh đặc biệt chỉ số chứng khoán MOEX (Nga) có thời điểm giảm tới 45% do lo ngại diễn biến căng thẳng gia tăng giữa Ukraine và Nga. Còn tại Việt Nam, VN-Index giảm 1,2% trong phiên 24/2 sau khi Nga tuyên bố tấn công Ukraine. 

Báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho thấy chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraine sẽ có những tác động cả tích cực và tiêu cực đến một số nhóm ngành kinh tế ở Việt Nam. Trong đó, danh mục các nhóm được hưởng lợi bao gồm:

Dầu khí

Giá dầu Brent đã liên tục tăng mạnh và vượt 100 USD/thùng lần đầu tiên sau 7 năm, giá khí tại khu vực châu Âu cũng đã tăng 6% trong phiên 25/2. Nguyên nhân không xuất phát từ đột biến trong nhu cầu mà hoàn toàn do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung năng lượng tại châu Âu và thế giới khi Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai toàn cầu và cung cấp tới 40% lượng khí đốt cho châu Âu.

Agriseco Research cho rằng diễn biến giá dầu, khí hôm nay và trong một vài ngày tới sẽ phụ thuộc lớn vào mức độ tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine. Vì vậy nhà đầu tư đã giải ngân cổ phiếu trong các phiên trước tiếp tục nắm giữ cổ phiếu dầu khí và theo dõi sát diễn biến địa chính trị để đưa ra những hành động phù hợp. Các cổ phiếu tiềm năng theo đánh giá của nhóm phân tích là PVD, PVS.

Agriseco gợi ý tăng tỷ trọng ngành lương thực, phân bón trong khi giảm nắm giữ cổ phiếu đầu cơ, vận tải logistics - Ảnh 1.

Giá hợp đồng tương lai dầu thô Brent chạm mốc 100USD/thùng. (Nguồn: TradingView).

Lương thực

Chiến tranh leo thang sẽ làm ảnh hưởng đến giá lương thực toàn cầu khi Nga và Ukraine lần lượt là các quốc gia xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ nhất và thứ tư thế giới, 2 quốc gia này chiếm khoảng 29% sản lượng xuất khẩu lúa mỳ và 19% sản lượng ngô.

Vậy nên chiến tranh sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn cung và đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao, cụ thể giá lúa mỳ thế giới đã bật tăng gần 6% trong phiên 25/2.

Ở thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có thể hưởng lợi khi giá gạo cũng sẽ tăng theo giá lương thực thế giới, cùng với đó nhu cầu xuất khẩu sẽ tăng lên để trở thành 1 sản phẩm thay thế cho lúa mỳ hay ngô. Theo đó, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng với cổ phiếu thuộc nhóm lương thực, với mã tiềm năng là LTG.

Hóa chất, phân bón

Hiện nay Nga cung cấp khoảng 23% ammoniac, 17% kali, 14% ure và 10% phốt phát. Vậy nên nếu chiến tranh tiếp tục leo thang, khối lượng xuất khẩu này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nhiều khả năng sẽ đẩy giá nhóm hóa chất và phân bón tăng cao.

Agriseco gợi ý tăng tỷ trọng ngành lương thực, phân bón trong khi giảm nắm giữ cổ phiếu đầu cơ, vận tải logistics - Ảnh 2.

Giá phân bón Ure tại thị trường Việt Nam (đồng/kg). (Nguồn: Bình Điền).

Diễn biến ở thị trường Việt Nam, các cổ phiếu phân bón cũng đã tăng điểm tích cực phản ánh phần nào kỳ vọng đó. Giá phân bón trên thị trường thế giới và Việt Nam vẫn đang chưa có sự tăng giá tương ứng, trong khi đó giá nguyên liệu đầu vào như dầu khí hay than đã tăng mạnh.

Điều này cho thấy giá phân bón trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh tăng giá, tạo động lực cho nhóm ngành phân bón trên thị trường. Qua đó, Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến giá phân bón thế giới cũng như Việt Nam và có thể gia tăng tỷ trọng với nhóm này. Một số cổ phiếu tiềm năng theo quan điểm của công ty chứng khoán là  DPM, DCM, DGC.

Bên cạnh những ngành kinh doanh được hưởng lợi, Agriseco cũng lưu ý một số nhóm ngành có thể nằm trong vòng xoáy ảnh hưởng khi căng thẳng địa chính trị leo thang.

Logistics, vận tải

Theo nhóm phân tích của công ty chứng khoán, ngành vận tải và logistics sẽ là nhóm ngành chịu ảnh hưởng lớn khi cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra căng thẳng. Nguyên nhân là do phần lớn hàng hóa thế giới được chuyên chở bằng tàu biển và chi phí đầu vào của các doanh nghiệp vận tải là dầu bị ảnh hưởng bởi giá dầu tăng cao.

Bên cạnh đó, việc các cảng biển bị phong tỏa ở hai quốc gia này sẽ khiến phí vận tải tăng lên và chậm trễ về thời gian giao hàng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành logistics, vận tải. Do đó các nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu ngành này.

Chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi

Như đã đề cập ở nhóm ngành lương thực, việc giá lương thực tăng cao là khó tránh khỏi trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang như hiện nay giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó ngành chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam đang phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu từ thế giới có thể kể đến nhu lúa mỳ, ngô, ngũ cốc,...

Giá lương thực tăng cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng khi đầu tư vào các cổ phiếu thuộc ngành nghề nêu trên, có thể bán bớt cổ phiếu hạ tỷ trọng.

Cổ phiếu đầu cơ

Nhóm phân tích của Agriseco Research đặc biệt lưu ý nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng với các nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao, đã tăng nóng trong thời gian qua để bảo toàn danh mục.

Thông thường trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, các nhóm cổ phiếu này sẽ dễ chịu ảnh hưởng của thị trường khi beta – hệ số đo rủi ro của một chứng khoán trong tương quan với toàn bộ thị trường các nhóm ngành khá cao.

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.