|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Virus corona có thể yếu trong thời tiết ấm, nhưng WHO không chắc dịch bệnh sẽ tự động biến mất vào mùa hè

08:25 | 09/03/2020
Chia sẻ
Các nhà khoa học ở Trung Quốc phát hiện nhiệt độ cao hơn có thể làm giảm mức độ ổn định và khả năng lây nhiễm của virus corona.

South China Morning Post đưa tin một số nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tôn Dật Tiên tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, muốn xác định ảnh hưởng của nhiệt độ đối với khả năng lây lan của nCoV. 

Báo cáo mà họ công bố vào tháng trước nhấn mạnh nhiệt độ đóng vai trò quan trọng đối với cách virus hoạt động.

Mức độ lây lan của nCoV có thể thay đổi khá nhiều bởi nhiệt độ. Có thể chúng lây lan mạnh nhất ở một mức nhiệt độ nào đó. Vì nCoV có rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, việc ngăn virus lan rộng ở các nước ấm là khả thi. 

Song nhóm nghiên cứu cảnh báo thực tế trái ngược ở những vùng khí hậu lạnh. Họ khuyến cáo các nước và vùng có nhiệt độ thấp áp dụng những biện pháp kiểm soát bệnh dịch nghiêm ngặt nhất.

Virus corona có thể yếu trong thời tiết ấm, nhưng WHO không chắc dịch bệnh sẽ tự động biến mất vào mùa hè - Ảnh 1.

Có thể thời tiết nóng ẩm khiến virus ít ổn định hơn và truyền nhiễm kém hơn. Ảnh: Reuters

Dựa trên số ca nhiễm nCoV mà các chính phủ xác nhận trên thế giới trong thời gian từ ngày 20/1 đến 4/2, bao gồm hơn 400 thành phố và khu vực ở Trung Quốc, nhóm chuyên gia của Đại học Tôn Dật Tiên lập mô hình đối chiếu với dữ liệu khí tượng trong tháng 1 từ Trung Quốc và thủ đô các nước xuất hiện dịch. 

Kết quả phân tích cho thấy số ca nhiễm nCoV tăng khi nhiệt độ trung bình ở mức 8,72 độ C hoặc thấp hơn.

Các chuyên gia khác như Hassan Zaraket, trợ lý giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Mỹ Beirut, nhận định có thể thời tiết nóng ẩm khiến mức độ ổn định và truyền nhiễm của nCoV giảm.

"Nhóm vẫn đang tìm hiểu về virus này, song với hiểu biết về các loại virus corona khác, chúng ta có thể hy vọng tính ổn định của virus có thể giảm khi thời tiết ấm hơn. Nếu thời tiết giúp giảm khả năng lan của virus, chúng ta có thể phá vỡ chuỗi lây nhiễm. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, các vùng có lợi nhất là nơi chưa có các ca lây lan rộng trong cộng đồng", Zaraket bình luận.

Chính phủ nhiều nước và giới chức y tế đang hy vọng nCoV sẽ suy yếu khi thời tiết ấm dần, tương tự virus cúm. 

Mặc dù vậy, một nghiên cứu khác của nhóm chuyên gia cho thấy nCoV có thể tiếp tục lây lan với số ca nhiễm tăng nhanh trong hàng loạt điều kiện môi trường, từ các tỉnh lạnh và khô ở Trung Quốc tới tỉnh có khí hậu nhiệt đới như Quảng Tây (ở miền nam) và Singapore.

"Chỉ riêng thời tiết như sự tăng nhiệt độ và độ ẩm ở bán cầu Bắc trong các tháng xuân, hè không chắc sẽ làm giảm ca nhiễm nếu chính quyền không áp dụng các biện pháp y tế công cộng toàn diện", nghiên cứu chỉ rõ. 

Ông Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo người dân không nên mặc định dịch bệnh sẽ tự động biến mất vào mùa hè vì giới khoa học chưa có bằng chứng thuyết phục.

Cửu Dương

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.