Thời sự

Hạ Long phong tỏa 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19

08:11 | 09/03/2020

Chia sẻ

Sau khi phát hiện 4 ca dương tính với COVID-19 trong ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Theo thông báo của Bộ Y tế lúc tối ngày 8/3, Việt Nam đã phát hiện thêm 9 ca nhiễm COVID-19 mới, bao gồm 4 ca ở Quảng Ninh,  2 ca ở Lào Cai, 2 ca ở Đà Nẵng và một ca ở Huế. Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài rạng sáng 2/3/2020. 

Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện 4 trường hợp đầu tiên dương tính với COVID-19, hoàn toàn là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 (chị N.H.N 26 tuổi ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, ngày 8/3, TP Hạ Long đã chính thức phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn. Cụ thể:

1. Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện đối với 3 khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long, là nơi cư trú của khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19.

2. Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời đối với khu vực Tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng (nơi cư trú lái xe taxi chở khách du lịch bị nhiễm bệnh).

3. Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời đối với khu vực Thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (Nơi lái xe taxi chở vợ con đến chơi).

4. Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời đối với khu vực Tổ 5, khu 1, phường Trần Hưng Đạo (Nơi ở của bà L.T.H và 2 người con là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19).

5. Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời, tạm dừng cấp phép rời cảng/bến đối với 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long có chở khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19.

Hạ Long phong tỏa 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Sau khi Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca nhiễm COVID-19 kể từ ngày 6/3, rất nhiều người dân đã đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người như siêu thị, chợ, ... Ảnh: Song Ngọc.

Đồng thời, đối với toàn bộ tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm COVID-19, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã yêu cầu thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc và cách li toàn bộ người trên tàu theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Về trường hợp tài xế taxi (biển kiểm soát 14A.20033) từng chở 2 vợ chồng người Anh, trong đó vợ có dấu hiệu dương tính, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách li cả gia đình là những người thân có tiếp xúc gần với tài xế này và đang tiếp tục giám sát chặt chẽ những người có liên quan.

Về trường hợp 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 và đã đi đến TP Cẩm Phả, trong ngày 7/3, thành phố đã kiểm tra nơi ở, phun tiêu độc, khử trùng nhà ở và toàn khu phố (tổ 78, khu 7, phường Cửa Ông). 

Đồng thời, tỉnh đã tổ chức cách li y tế kịp thời, thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR, kết quả đều âm tính. Các trường hợp này hiện vẫn đang được hỗ trợ, giám sát y tế ở mức cao nhất.

Cũng trong ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành lắp đặt phòng cách li áp suất âm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Toàn bộ người dân trên địa bàn TP Hạ Long bắt đầu thực hiện khai báo y tế để đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Được biết, Bộ Thông tin Truyền thông đang chỉ đạo xây dựng ứng dụng (app) Y bạ điện tử trên thiết bị smartphone, để người dân khai báo y tế và cơ quan chức năng thực hiện theo dõi. Theo đó, ngay sau khi app hoàn thành, tỉnh Quảng Ninh sẽ là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng đối với toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh.

Trước những diễn biến mới nói trên, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 kêu gọi người dân TP Hạ Long cũng như người dân trong toàn tỉnh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh COVID-19

Người dân không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm khi đang cư trú địa bàn tỉnh hoặc người dân ở nơi khác di chuyển đến Quảng Ninh phải tới ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoặc gọi tới tổng đài 1800.9214 để được hỗ trợ y tế.

Song Ngọc