|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast tham gia vòng đầu tư 3 triệu USD vào một startup công nghệ pin của Mỹ

19:17 | 22/09/2021
Chia sẻ
Đối với xe điện, pin là một trong những thành phần quan trọng nhất. Vì thế, các nhà sản xuất xe điện đang cực kỳ quan tâm đến các startup có các giải pháp đột phá ở mảng này.

AM Batteries (AMB), một startup công nghệ pin của Mỹ, mới đây cho biết đã kêu gọi thành công 3 triệu USD trong vòng gọi vốn seed (hạt giống) với quy mô đầu tư lên tới 3 triệu USD.

Vòng đầu tư lần này của AMB do TDK Ventures và Foothill dẫn dắt, gồm những nhà đầu tư như VinFast, SAIC Capital, Doral Energy-Tech Ventures và Creative Ventures.

VinFast tham giao vòng đầu tư 3 triệu USD vào một startup công nghệ pin của Mỹ - Ảnh 1.

Vòng gọi vốn 3 triệu USD có sự tham gia của VinFast nằm trong vòng hạt giống của startup này. (Ảnh: Shutterstock).

Khoản đầu tư mới sẽ giúp AMB thương mại hoá được công nghệ phủ điện cực khô của mình, từ đó cải thiện việc sản xuất pin lithium-ion. Công nghệ này được AMB phát triển dựa trên nền tảng kiến thức chuyên môn mới liên quan đến hoá học tiên tiến, khoa học bề mặt (surface science) và sản xuất phụ gia chính xác.

Các điện cực của AMB không chỉ giúp tiết kiện chi phí mà còn có thể giúp hướng tới các viên pin có công nghệ sạc nhanh hơn, mật độ năng lượng cao hơn và khả năng tương thích cao hơn. Hiện tại, công nghệ của AMB đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm trong ngành công nghiệp để triển khai thí điểm, hướng tới sản xuất số lượng lớn.

Cụ thể, AMB đã phát triển được một kỹ thuật sản xuất Li-ion phụ gia mới, qua đó các vật liệu hoạt động (cực âm/cực dương) được sạc và phun lên các bộ thu dòng điện kim loại. Quá trình này sau đó được chuyển tới giai đoạn cuối cùng để sản xuất pin mà không cần dùng đến các chất dung môi độc hại.

Phương pháp phủ khô tiết kiệm đáng kể chi phí và năng lượng so với phương pháp phủ ướt truyền thống. "Công nghệ của chúng tôi rất sáng tạo và đột phá", ông Yan Wang, đồng sáng lập và CEO AMB, chia sẻ.

Với xu hướng đang lên của xe điện, nhu cầu pin lithium-ion sẽ ngày càng tăng lên theo thời gian. Đến năm 2030, nhu cầu kỳ vọng có thể chạm mốc 2.000 GWh. Thực tế này cũng khiến nhiều chuyên gia nghi ngại đến các tác động về môi trường của hoạt động sản xuất pin.

Công nghệ phủ ướt hiện tại tiêu tốn 50% năng lượng sản xuất của toàn bộ quá trình làm pin. Nó yêu cầu nhiều năng lượng để làm khô dung mô và tăng đầu tư tài sản cố định cho các nhà máy.

Hồi tháng 1/2020, các nhà sáng lập của AMB cũng kêu gọi thành công 2,4 triệu USD ngân sách nghiên cứu trong 3 năm từ Hiệp hội Pin tiên tiến Mỹ (USABC) nhờ vào các bước tiến nền tảng đáng chú ý trong nghiên cứu.

Về VinFast, cuối tháng 8 vừa qua, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Vingroup, đã chia sẻ về những bước đi phát triển pin xe điện trong thời gian tới. Bà Thuỷ cho biết công ty đang tích cực làm việc với nhiều hãng nghiên cứu, sản xuất pin lớn trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển xe điện ra toàn cầu với chất lượng pin tốt và hiện đại

"Đặc biệt, chúng tôi đang xúc tiến việc đưa hai công nghệ pin có tính cách mạng cho thị trường xe điện là pin 100% thể rắn và pin sạc siêu nhanh. Hai loại pin này đều là công nghệ của tương lai, ngay cả các hãng xe điện lớn nhất trên thế giới cũng đang trong quá trình nghiên cứu ứng dụng. Nếu sở hữu sớm, VinFast sẽ có cơ hội bứt phá", bà Thuỷ nói.

Về pin 100% thể rắn (100% Solid-state battery), VinFast đã kí bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Prologium (PLG) của Đài Loan - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất pin.

Đây là công ty đi đầu trong việc thương mại hoá công nghệ này từ năm 2013 và là đơn vị đầu tiên trên thế giới có dây chuyền thử nghiệm công nghệ pin 100% thể rắn ứng dụng cho ô tô từ năm 2017.

Pin 100% thể rắn được coi là một trong những "cuộc cách mạng" về pin hiện tại và trong tương lai. Việc sản xuất pin 100% thể rắn sẽ đưa VinFast trở thành một trong số ít hãng xe điện trên thế giới có năng lực sở hữu pin tiên tiến nhất hiện nay.

Về pin sạc siêu nhanh, VinFast đang hợp tác với StoreDot của Israel - công ty nổi tiếng thế giới sở hữu công nghệ sạc lên tới 80% pin trong 4-5 phút, nhờ sử dụng các hạt nano thay cho than chì.

Đây là công nghệ rất tân tiến, thậm chí nhiều hãng xe điện nổi tiếng trên thế giới cũng chưa sở hữu. Trước đó, công ty này nằm trong top tiên phong của ngành năng lượng thế giới và đã chứng minh công nghệ pin sạc siêu nhanh trên điện thoại, máy bay không người lái và xe máy điện.

Do đó có thể thấy việc đầu tư vào startup pin xe điện AM Batteries nói trên của VinFast không phải là động thái lạ. Công ty đang chuẩn bị mở bán xe điện tại thị trường Mỹ, châu Âu vào cuối năm 2022.

Nam Khánh

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.