|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khẳng định công nghệ không thua kém Tesla, chiếc VF e34 sắp mở bán của VinFast sẽ sở hữu những tính năng gì?

14:20 | 14/09/2021
Chia sẻ
Dự kiến tháng 11/2021 VinFast sẽ bàn giao những chiếc xe điện VF e34 đầu tiên đến những người đã đặt cọc trước.

Xe điện đang dần trở thành xu hướng toàn cầu. Với mục tiêu vươn ra thế giới, hãng xe Việt – VinFast vừa qua cũng chính thức công bố những hình ảnh về cả nội thất và ngoại thất của mẫu xe điện VF e34. Dự kiến tháng 11/2021 công ty sẽ bàn giao những chiếc xe điện đầu tiên đến những người đã đặt cọc trước.

Trước thời điểm này, nhiều khách hàng có chung những câu hỏi về các tính năng đặc biệt cũng như những công nghệ an toàn sẽ có trên VF e34 - chiếc ô tô điện đầu tiên do Việt Nam sản xuất

Theo VinFast, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi hãng thực hiện nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ô tô, xe máy, bao gồm VF e34. Là dòng xe điện thông minh, VF e34 sở hữu nhiều hệ thống cảnh báo thông minh như hệ thống cảnh báo chệch làn, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa và cảnh báo điểm mù. 

Với cấu tạo gồm các cảm biến và camera có nhiệm vụ theo dõi những chuyển động xung quanh xe, hệ thống máy tính sẽ phân tích dữ liệu và đưa ra cảnh báo cho trong những tình huống cần thiết (khi lùi xe hoặc khi mở cửa).

Những công nghệ an toàn nào sắp xuất hiện cùng VinFast VF e34? - Ảnh 1.

VinFast VF e34 sở hữu nhiều hệ thống cảnh báo thông minh. (Ảnh: VinFast).

Bên cạnh đó, việc sử dụng đèn pha không hợp lý khi tham gia giao thông trong các thành phố lớn có thể tiềm ẩn nguy hiểm với người tham gia giao thông. Do đó, VinFast đã trang bị hệ thống đèn pha tự động bật/tắt khi phát hiện phương tiện đi ngược chiều trên VF e34. Hệ thống đèn pha tự động hoạt động dựa trên các cảm biến có khả năng nhận diện điều kiện ánh sáng ở vị trí mà chiếc xe đi qua.

Những công nghệ an toàn nào sắp xuất hiện cùng VinFast VF e34? - Ảnh 2.

Tính năng tự động bật/tắt đèn pha cũng là công nghệ đáng chú ý. (Ảnh: VinFast).

Hệ thống giám sát xung quanh cũng là một tính năng có trên VF e34. Đây là một trong những tính năng an toàn thường được trang bị cho các dòng xe hơi cao cấp. Với cấu tạo gồm các camera quan sát được lắp đặt xung quanh xe, hệ thống này có tác dụng hỗ trợ người lái trong những tình huống lùi và đỗ xe. Hệ thống camera sẽ cung cấp cho người lái toàn bộ hình ảnh thời gian thực thông qua màn hình thông tin giải trí ở trung tâm.

Đặc biệt, VF e34 còn được trang bị công nghệ an toàn trên hệ thống phanh. Đầu tiên, hệ thống chống bó cứng phanh ABS là một tính năng an toàn không thể thiếu trên hầu hết các dòng xe hơi hiện nay. Sự có mặt của hệ thống ABS trên ô tô điện VinFast VF e34 sẽ hạn chế tối đa rủi ro trong các tình huống phanh đột ngột.

Những công nghệ an toàn nào sắp xuất hiện cùng VinFast VF e34? - Ảnh 3.

Hệ thống phanh an toàn trên VF e34. (Ảnh: VinFast).

Trong khi đó, hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA có nhiệm vụ hỗ trợ phanh khi người lái không tác động đủ lực lên bàn đạp phanh. Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp cùng hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ hoạt động đồng thời với nhau nhằm đảm bảo an toàn trong các tình huống phanh gấp.

Tương tự ABS, hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD cũng là một trong những tính năng an toàn cơ bản được trang bị cho xe hơi. Tuy nhiên, hệ thống EBD có nhiệm vụ đảm bảo lực phanh được phân phối một cách phù hợp nhất đến từng bánh xe, tùy thuộc vào từng điều kiện mặt đường, góc lái và tải trọng nhằm mang đến hiệu suất phanh tốt nhất trên mỗi bánh. 

Ngoài ra, VF e34 còn được trang bị những tính năng an toàn khác như hệ thống cân bằng điện tử ESC, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, hệ thống hỗ trợ hành trình,… Giá bán của dòng xe điện này đang được niêm yết 690 triệu đồng.

Tính đến đầu tháng 8, số lượng đơn đặt hàng VF e34 đã cán mốc 25.000 đơn. Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố mấu chốt khiến VF e34 tạo sóng thị trường và nhận về lượng đơn đặt hàng cực khủng chỉ trong thời gian ngắn là những kỳ vọng về trải nghiệm vượt trội mà mẫu xe điện thông minh đầu tiên của VinFast có thể mang lại.

Quốc Anh