|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một startup vừa thực hiện thành công điều mà tín đồ VinFast luôn khao khát: Sản xuất xe bán tải chạy điện

21:50 | 15/09/2021
Chia sẻ
Một công ty khởi nghiệp tại Mỹ đã sản xuất ra chiếc xe bán tải điện đầu tiên trên thế giới.
Một startup vừa thực hiện thành công điều mà tín đồ VinFast luôn khao khát: Sản xuất xe bán tải chạy điện - Ảnh 1.

Chiếc xe bán tải chạy điện đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: RJ Scaringe).

Startup có tên EV Rivian là nhà sản xuất ô tô đầu tiên đưa xe bán tải điện vào thị trường thương mại, trước cả Tesla, GM và những hãng khác trong lĩnh vực được dự báo sẽ có sự cạnh tranh gay gắt trong những năm tới, theo CNBC.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Rivian, RJ Scaringe đã thông báo trên Twitter rằng chiếc xe bán tải điện đầu tiên mã R1T đã rời khỏi dây chuyền sản xuất vào buổi sáng 14/9 (giờ Mỹ) tại nhà máy ở Normal, bang Illinois.

"Sau nhiều tháng nghiên cứu, chế tạo, sáng nay chiếc xe bán tải thương mại đầu tiên đã rời dây chuyền sản xuất", ông viết. "Không thể chờ đợi để bàn giao những mẫu xe này đến tay khách hàng của chúng tôi."

Các bức hình được đăng tải cho thấy công nhân nhà máy đang đứng hai bên để cổ vũ chúc mừng chiếc xe bán tải điện đầu tiên hãng sản xuất được. Phát ngôn viên công ty xác nhận rằng những chiếc xe đang được sản xuất và sẽ tung ra thị trường.

Tuy nhiên người này từ chối nói về kế hoạch tăng cường sản xuất của công ty, bao gồm số lượng xe bán tải cung ứng, những khách hàng đầu tiên nào sẽ sở hữu chúng.

Việc sản xuất đã bị trì hoãn vài lần, diễn ra chỉ vài tuần sau khi Amazon và công ty do Ford Motor chống lưng đệ trình một hồ sơ đăng ký IPO.

Rivian dự kiến sẽ là đơn vị đầu tiên trong số ít các nhà sản xuất trình làng xe bán tải chạy điện vào đầu năm tới. GM cũng lên kế hoạch ra mắt chiếc xe bán tải GMC Hummer EV của họ vào năm sau. Việc thiếu linh kiện đã khiến các nhà sản xuất xe điện gặp khó. Mới đây, Ford và sau đó là Tesla cũng đã lùi việc giao các mẫu xe mới sang năm 2022.

Riêng đối với hãng xe Việt - VinFast, trước đó đã rò rỉ nhiều hình ảnh được cho là mẫu xe bán tải của hãng. Song đến nay, dường như việc sản xuất bán tải chạy điện hay bán tải chạy xăng vẫn chưa nằm trong kế hoạch của VinFast. 

Theo bản kế hoạch tự công bố, sau giai đoạn 3 mẫu xe điện gồm VF e34, VF e35 và VF e36, VinFast sẽ cho ra mắt ba mẫu xe mới gồm VF e32, VF e33 và VF e34P vào năm 2023.

Trong đó, VF e32 được giới thiệu là mẫu xe thuộc phân khúc A, nhiều khả năng là một chiếc hatchbacks cùng phân khúc với dòng Fadil. Trong khi đó, mẫu VF e33 thuộc phân khúc B còn VF e34P thuộc phân khúc C. Do đó, tương lai gần, việc sở hữu một chiếc xe bán tải mang thương hiệu VinFast đối với nhiều tín đồ dòng xe này có lẽ sẽ vẫn chỉ là một mơ ước.

Thiên Trường

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.