|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast lọt Top 5 nhà sản xuất ô tô vốn hóa lớn nhất thế giới sau niêm yết

07:30 | 16/08/2023
Chia sẻ
Theo Bloomberg, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast đang ở mức 85 tỷ USD sau niêm yết, lớn hơn cả nhiều công ty sản xuất ô tô lâu đời như Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen,...

Tối 15/8, theo giờ Việt Nam, cổ phiếu VFS của VinFast chính thức khai trương giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Theo Bloomberg, tính đến ngày 16/8, giờ Mỹ, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast đã cán mốc 85 tỷ USD, gấp gần bốn lần giá trị vốn chủ sở hữu ước tính ban đầu là 23 tỷ USD.

Như vậy, với mức giá trị vốn hóa thị trường 85 tỷ USD, VinFast đã lọt vào top 5 nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, theo Companies Market Cap.

Tính đến sáng 16/8, giờ Việt Nam, Tesla đang là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, có giá trị vốn hóa thị trường 738,36 tỷ USD. Xếp ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Toyota (224,18 tỷ USD), Porsche (104,02 tỷ USD), BYD (96,54 tỷ USD) và VinFast (85 tỷ USD).

Giá trị vốn hóa thị trường của VinFast thậm chí còn lớn hơn cả những gã khổng lồ lâu đời trong ngành ô tô như Mercedes-Benz (80,26 tỷ USD), BMW (71,97 tỷ USD) hay Volkswagen (71,61 tỷ USD).

Top 10 công ty sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường sáng 16/8. (Nguồn: Companies Market Cap - Doanh Chính tổng hợp).

VinFast cũng trở thành đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á góp mặt trong danh sách 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Trước đó, danh sách này bao gồm các nhà sản xuất đến từ những quốc gia hàng đầu trong ngành ô tô như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc, Italy.

Xét riêng về mảng xe thuần điện (không tính BYD, công ty có sản xuất xe điện, nhưng danh mục sản phẩm có bao gồm nhiều mặt hàng khác), VinFast cũng là nhà sản xuất xe thuần điện có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau gã khổng lồ Tesla của tỷ phú Elon Musk.

Thậm chí, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast còn cao hơn gấp đôi so với công ty đứng phía sau là Li Auto (40,18 tỷ USD). Một số cái tên khác cũng đứng sau nhà sản xuất xe điện Việt Nam trên bảng xếp hạng có thể kể tới như Nio (21,04 tỷ USD), Rivian (19,51 tỷ USD) hay Xpeng (15,10 tỷ USD).

10 công ty sản xuất xe thuần điện lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường sáng 16/8. (Nguồn: Companies Market Cap - Doanh Chính tổng hợp).

Bên cạnh đó, VinFast cũng trở thành hãng xe điện Việt Nam duy nhất lọt vào top 10 công ty xe điện lớn nhất thế giới, và cũng là cái tên hiếm hoi không đến từ Trung Quốc hoặc Mỹ.

Trước VinFast, trong top 10 nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường, chỉ có duy nhất Polestar (8,16 tỷ USD), là công ty có trụ sở nằm bên ngoài lãnh thổ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Trước đó, VinFast và Black Spade Acquisition Co (NYSE: BSAQ) từng công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Chỉ cần chiếu theo mức định giá mà VinFast công bố, hãng xe điện Việt Nam cũng hoàn toàn có đủ khả năng lọt vào top ba nhà sản xuất xe thuần điện lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Dù vậy, giá trị vốn hóa thị trường sau phiên giao dịch đầu tiên của VinFast thậm chí còn giúp hãng xe này đạt vị trí cao hơn ước tính ban đầu.

Liên quan đến sự kiện niêm yết tại Mỹ, bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinFast Toàn cầu đã có những chia sẻ về mục tiêu khi đưa cổ phiếu lên sàn.

"Việc VinFast chính thức được niêm yết tại Mỹ hôm nay là thành tựu dành cho những nỗ lực của chúng tôi, nhưng quan trọng hơn cả, đây là sự khởi đầu mới của VinFast với tư cách là một công ty đại chúng.

Chúng tôi có một sứ mệnh lớn, dải sản phẩm ấn tượng, công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân sự tài năng. Cùng với việc niêm yết ngày hôm nay, VinFast sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn để đẩy nhanh quá trình mở rộng thị trường quốc tế, tiếp tục giới thiệu các sản phẩm mới và đem các sản phẩm xe điện đến gần hơn với tất cả mọi người", bà Thủy nói.

Anh Nguyễn