|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast có thể ra mắt xe bán tải điện tại Mỹ: Thách thức từ chi phí đầu vào, gia nhập cuộc chơi cùng Tesla, Ford, Rivian,...

10:34 | 27/06/2022
Chia sẻ
Giám đốc mảng dịch vụ của VinFast tại Mỹ tiết lộ hãng xe Việt đang cân nhắc về việc tham gia thị trường xe bán tải điện ở quốc gia này trong tương lai.

Mới đây, hãng tin Reuters cho biết một Giám đốc điều hành của VinFast tại Mỹ tiết lộ hãng xe Việt có thể tham gia thị trường xe bán tải điện tại quốc gia này. 

Cụ thể, chía sẻ tại một sự kiện của Hiệp hội Báo chí Ô tô ở Detroit, ông Craig Westbrook, Giám đốc dịch vụ VinFast tại Mỹ cho biết hãng xe Việt đang tập trung vào việc bán xe SUV điện của hãng tại Mỹ vào cuối năm nay, nhưng công ty cũng có khả năng mở rộng sang các loại phương tiện khác.

“Chúng tôi muốn phục vụ nhu cầu của thị trường Mỹ. Nếu chúng tôi quyết định đó là những gì thị trường cần và đặc biệt phù hợp với thương hiệu của chúng tôi, và tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể. Đó là điều chúng tôi sẽ cân nhắc”, ông Craig Westbrook cho biết.

Đầu năm nay, tại sự kiện CES 2022, VinFast đã thông báo sẽ dừng sản xuất xe xăng để chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe điện từ cuối năm 2022. Đó cũng là thời điểm mà hãng xe Việt bắt đầu giao các mẫu xe điện tới tay người dùng nước ngoài.

Thực tế, không cần đợi cho tới khi VinFast lên kế hoạch ra mắt và bán xe bán tải chạy điện, nhiều đơn vị khác đã làm điều này tại thị trường Mỹ. Một số thương hiệu nổi tiếng đã và đang bán xe bán tải chạy điện tại thị trường này có thể kể đến như Ford Motor, General Motor hay startup đình đám Rivian được tỷ phú Jeff Bezos đầu tư.

Sắp tới, gã khổng lồ ngành xe điện là Tesla cũng có khả năng sẽ tung ra thị trường dòng xe bán tải chạy điện Cybertruck vào giữa năm 2023. Như vậy, trong trường hợp VinFast ra mắt xe bán tải chạy điện tại thị trường đầy cạnh tranh như Mỹ, hãng xe Việt sẽ phải đối mặt với nhiều tên tuổi lớn, nhưng bù lại có thể khai thác được thị trường tiềm năng này.

Tổng quan thị trường xe bán tải điện toàn cầu

Theo Precedence Research, thị trường xe bán tải điện toàn cầu ước tính đạt giá trị 1,9 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt giá trị khoảng 15,6 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) là 26,39% từ năm 2022 đến năm 2030.

Việc giá xăng, nhiên liệu, dầu diesel,… tăng lên trong thời gian gần đây đang tạo cơ hội cho thị trường xe bán tải điện trên toàn cầu. Hơn nữa, những doanh nghiệp tham gia thị trường này đang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất xe điện quy mô toàn cầu. Trong lĩnh vực xe tải điện, khái niệm về xe tải và trạm nạp năng lượng mặt trời đang được quan tâm. Khi so sánh với bộ sạc pin, bộ sạc sử dụng năng lượng mặt trời ít tốn kém hơn. Người sử dụng xe tải điện sẽ tiết kiệm tiền nhờ những yếu tố này.

Giá trị thị trường xe bán tải điện giai đoạn 2021 - 2030 (Đơn vị: Tỷ USD). (Nguồn: Precedence Research).

Bắc Mỹ chính là thị trường xe bán tải điện phát triển nhanh nhất thế giới. Các yếu tố và động lực như sự chấp nhận và sử dụng xe điện ngày càng tăng của người dân, các quy định nghiêm ngặt của chính phủ nhằm hạn chế tác động xấu của các phương tiện sử dụng nhiên liệu và xăng, cũng như nhu cầu gia tăng về các giải pháp bền vững đang thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường xe bán tải điện ở khu vực này.

Châu Á – Thái Bình Dương cũng là khu vực mà xe bán tải điện sở hữu thị phần lớn. Thị trường xe bán tải điện tại đây được thúc đẩy bởi các yếu tố như dân số tăng, thu nhập của người dân tăng, tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa được đẩy nhanh cũng như sự ra mắt của nhiều sản phẩm mới trên thị trường xe điện.

Tổng số lượng xe bán tải điện bán ra tại Mỹ được dự đoán tăng cao qua từng năm. (Nguồn: PS Market Research).

Riêng tại Mỹ, quy mô thị trường xe bán tải điện đạt giá trị 308,9 triệu USD trong năm 2021 và dự kiến tăng trưởng với tốc độ CAGR là 54% trong giai đoạn 2021 – 2030.

Thị trường được thúc đẩy chủ yếu do chính phủ tăng cường đưa ra các biện pháp nhằm khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng xe điện cũng như các quy định nghiêm ngặt với tiêu chuẩn về phát thải khí carbon ra môi trường, theo PS Market Research.

California là thị trường xe bán tải điện phát triển nhất tại Mỹ

Về mặt địa lý, California dự kiến sẽ là bang dẫn đầu thị trường xe bán tải điện tại Mỹ, có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2021 – 2030. Việc chính quyền California ngày càng chú trọng tới thị trường xe điện đang tạo điều kiện cho các phân khúc trong lĩnh vực này phát triển nhanh hơn.

Ví dụ, tháng 6/2020, California đã thông qua quy tắc mới yêu cầu một tỷ lệ nhất định số xe tải được bán ra tại đây hàng năm phải là các dòng xe không phát thải, đồng nghĩa đó là những dòng xe sử dụng năng lượng sạch.

Đến năm 2035, chính quyền California ước tính rằng có khoảng 15% trong số 1,2 triệu xe bán tải được bán ra tại đây là các dòng xe bán tải điện, qua đó phản ánh nhu cầu đối với những dòng xe này.

Hơn nữa, chính sách mở rộng phương tiện không phát thải của California tiếp tục là một tấm gương cho những bang khác tại Mỹ, với việc Thống đốc Gavin Newsom ca ngợi bang đã bán được hơn 1 triệu xe điện plug-in, xe bán tải, xe thể thao đa dụng (SUV) và xe máy điện trong năm 2021. Tính đến tháng 2, California chiếm gần 40% tổng số xe điện được bán ra tại Mỹ, mặc tổng số lượng ô tô tại đây chiếm chưa tới 10% tổng lượng xe hơi tại Mỹ.

Đáng chú ý, California cũng chính là nơi mà hãng xe Việt, VinFast đặt trụ tại Mỹ. Trụ sở VinFast Mỹ tọa lạc tại khu vực Playa Vista - được mệnh danh là “Bãi biển Silicon” của thành phố Los Angeles, bang California với rất nhiều các công ty công nghệ hoạt động. Chính vì vậy, hãng xe Việt có thể tận dụng sự phát triển của thị trường xe bán tải điện tại khu vực này để phát triển các dòng xe bán tải điện khác trong tương lai.

Khó khăn và thách thức chờ đón VinFast

Dù vậy, để phát triển xe bán tải điện, VinFast cũng cần vượt qua nhiều thử thách. Cụ thể, vốn đầu tư cho sản xuất xe tải điện tương đối cao. Chi phí cho công nghệ và các bộ phận máy móc về bản chất là rất tốn kém. Do đó, chi phí sản xuất xe bán tải truyền thống chạy bằng nhiên liệu thấp hơn nhiều. Theo đánh giá từ Predence Research, chi phí đầu vào cao là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của thị trường xe bán tải điện.

Ngoài ra, VinFast còn phải đối mặt với nhiều đối thủ sừng sỏ tại Mỹ. Tính đến tháng 2, số lượt đặt hàng cho các dòng xe bán tải điện Tesla Cybertruck, Ford F-150 Lightning, Chevrolet Silverado EV và GMC Hummer EV lần lượt là 1,25 triệu đơn, 160.000 đơn, 110.000 đơn và 59.000 đơn, theo Driving.

 

Bên cạnh đó, không có điều gì đảm bảo rằng sẽ không có thêm các đối thủ nhảy vào cuộc đua xe bán tải điện trong thời gian VinFast nghiên cứu và làm xe, nhất là khi thị trường xe điện toàn cầu vẫn đang là một miếng bánh ngon được nhiều đơn vị nhắm tới.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.