|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast bắt đầu sản xuất xe điện tại Mỹ từ tháng 7/2024, đặt mục tiêu doanh số 1 triệu chiếc trên toàn cầu

16:23 | 21/06/2022
Chia sẻ
Trước đó, nhà sản xuất xe hơi thuộc tập đoàn Vingroup có thể sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy theo kế hoạch ở tiểu bang North Carolina vào tháng 9 với khoản đầu tư trị giá 4 tỷ USD.

CEO Lê Thị Thu Thủy cùng Thống đốc bang North Carolina trong buổi lễ công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ. (Ảnh: VinFast).

Mới đây, bên lề sự kiện Diễn đàn Kinh tế Qatar, bà Lê Thị Thu Thủy, CEO toàn cầu VinFast, cho biết hãng xe điện Việt Nam đang trên lộ trình bắt đầu sản xuất xe điện tại Mỹ vào tháng 7/2024. Theo Bloomberg, nhà sản xuất xe hơi thuộc tập đoàn Vingroup có thể sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy theo kế hoạch ở tiểu bang North Carolina vào tháng 9.

Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD trong giai đoạn 1 và 2 tỷ vào giai đoạn 2. Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Theo công bố, giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Trước đó, VinFast cũng đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào quý IV, song những điều kiện của thị trường hiện tại đặt ra rất nhiều thách thức cho nhà sản xuất sẽ điện của Việt Nam.

“Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội nhưng vẫn cần phải kiên trì” bà Lê Thị Thuy Thủy nói. VinFast đã đặt trụ sở chính của Mỹ tại Los Angeles và trung tâm R&D ở San Francisco. Nhà sản xuất ô tô điện có tham vọng cung cấp khoảng 1 triệu ô tô trên toàn cầu trong vòng 5 đến 6 năm. Đây là mục tiêu mà CEO Lê Thị Thu Thủy tin rằng VinFast có thể làm được, Bloomberg đưa tin.

Trước đó, hôm 13/6, VinFast công bố kế hoạch mở hơn 50 trung tâm bán hàng và dịch vụ hậu mãi (VinFast Store) tại Đức, Pháp và Hà Lan. Thông báo được đưa ra tại chương trình giới thiệu chính thức các mẫu xe VF 8 và VF 9 ở thị trường châu Âu trong khuôn khổ sự kiện EVS35. 

Theo đó, VinFast có kế hoạch mở ít nhất 25 VinFast Store tại Đức, 20 tại Pháp và 5 tại Hà Lan. Các cửa hàng đầu tiên ở Đức sẽ hiện diện ở các thành phố lớn Frankfurt, Berlin, Cologne, Oberhausen và Hamburg. Ở Pháp là các thành phố Paris, Marseille, Nantes, Rennes, Nice, Montpellier, Aix en Provence và Metz. Ở Hà Lan, dự kiến VinFast Store đầu tiên sẽ hiện diện tại thành phố Amsterdam.

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Công bố về hệ thống VinFast Store ở các thị trường Pháp, Đức, Hà Lan khẳng định cam kết và sự nghiêm túc của VinFast".

Vượng Phát